Thứ sáu, 19/07/2019 09:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu sống bệnh nhân bị rắn độc cắn 'thập tử nhất sinh'

07/12/2018, 08:48 (GMT+7)

Ngày 6/12, tin từ BV TƯ Huế cơ sở 2 cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phấu thuật và cứu sống một bệnh nhân do bị rắn độc cắn nguy cơ tử vong cao.

22-35-32_nh
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Y

Trước đó, bệnh nhân Trần Thị Y. (64 tuổi, trú ở TX. Hương Trà (TT- Huế) nhập viện tại BV TƯ Huế - cơ sở 2 (tại huyện Phong Điền, TT- Huế) trong tình trạng sốc do nhiễm độc, có nguy cơ tử vong cao do bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu với phác đồ điều trị sốc phản vệ do nọc độc. Sau khi vượt qua tình trạng nguy hiểm tính mạng bệnh nhân Y. được chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình với tình trạng mặt trong cổ chân trái nhiễm trùng, nhiễm độc, khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu.

Tại đây, bệnh nhân được chỉ định cắt lọc tổ chức hoại tử nhiều lần kèm hút áp lực âm bằng hệ thống VAC. Các bác sĩ đã lên lịch tạo hình che phủ khuyết hổng bằng vạt tư do vi phẫu ALT (vạt đùi trước ngoài) lấy ở đùi phải với hai cuống mạch nuôi được cắt rời ra và đưa đến nối vào một là đông mạch chày sau và một là động mạch mu chân. Miệng nối được thực hiện cả động mạch và tĩnh mạch dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 4 tiếng.

Sau ca phẫu thuật, hiện tại tình hình sức khoẻ của chị Y đã ổn định, vết mổ khô ráo, không chảy dịch và chuẩn bị được xuất viện.

Bác sĩ Hồ Mẫn Trường Phú, Trưởng khoa ngoại Chấn thương chỉnh hình cho biết, đây là lần đầu tiên bác sĩ triển khai phẫu thuật vi phẫu vạt tự do che phủ khuyết hồng phần mềm tại Bệnh viện Trung ương Huế -cơ sở 2. Ca phẫu thuật có kết quả tốt trong điều trị tổn thưởng khuyết hổng phần mềm, nhiễm trung trong chấn thương chỉnh hình và tạo hình.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận