Thứ ba, 24/09/2019 12:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cứu sống bệnh nhân người Campuchia suy đa tạng vì nhiễm liên cầu lợn

18/05/2019, 17:24 (GMT+7)

Ngày 18/5, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Nam Sài Gòn cho biết, mới cấp cứu thành công một nữ bệnh nhân (35 tuổi, người Campuchia) bị suy đa tạng do nhiễm liên cầu lợn.

Các bác sĩ tiến hành cắt phần da bị hoại tử

Được biết, trước đó vài ngày bệnh nhân có làm thịt lợn bệnh nhưng do chủ quan nên không để ý có các vết xước trên tay. 

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận cấp, viêm phổi, vô niệu, phù toàn thân, xuất huyết từng mảng trên vùng đùi và ngực đang hoại tử.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Nam Sài (TP HCM) đã tiến hành các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng (suy thận cấp, suy hô hấp) do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Do diễn tiến bệnh phức tạp suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nên ngay tập tức bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU) điều trị tích cực và chạy thận nhân tạo.

BS. Hồ Thanh Lịch, Trưởng khoa ICU cho biết, việc điều trị cấp bách nhất là phải xử lý lọc thận cho bệnh nhân, điều trị tình trạng khó thở và dùng kháng sinh đặc hiệu. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định, cải thiện tình trạng suy thận, hô hấp sẽ được tiến hành cắt bỏ da bị hoại tử, ghép da.

Thông thường những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn diễn tiến rất nhanh nên nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy đa tạng, trụy tim mạch, viêm màng não, xuất huyết và hoại tử toàn thân… nguy cơ tử vong rất cao.

Sau 20 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, phục hồi khỏi suy thận, tiểu tốt, có thể tự thở và được tiến hành cắt lọc da hoại tử ở vùng sau 2 chân.

Lấy vùng da thân, vùng da đùi trước để ghép vào vùng da hoại tử
Sau 40 ngày bệnh nhân có thể xuất viện

“Vùng da bị hoại tử rộng nên sau khi lọc da phải điều trị tích cực và đợi bệnh nhân ổn định mới có thể tiếp tục phẫu thuật ghép da, vùng da cấy ghép được lấy từ thân, vùng đùi trước”, BS Lịch chia sẻ.

Sau 40 ngày điều trị, vùng da được ghép đã “hòa nhập”, bệnh nhân hồi phục tốt và có thể xuất viện.

"Liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú ở hầu họng của con lợn và có thể gây bệnh cho người nếu tiếp xúc trực tiếp.

Để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết”, BS. Hồ Thanh Lịch khuyến cáo.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận