Thứ ba, 19/02/2019 12:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối

04/12/2013, 10:09 (GMT+7)

Ê kíp của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa cứu thành công mẹ, con thai phụ Đỗ Thị Diệu Huyền bị thuyên tắc ối.

Trao đổi với NNVN, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vui mừng cho biết: Ê kíp của bệnh viện này vừa cứu thành công mẹ, con thai phụ bị thuyên tắc ối (vào đêm 16/11, sau 2 tuần điều trị nay đang hồi phục). Bệnh thuyên tắc ối (thường xảy ra khi phụ nữ sinh nở) được y khoa cho rằng khá hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao cho cả mẹ và con.

Mẹ con sản phụ may mắn được cứu sống là Đỗ Thị Diệu Huyền (SN 1980, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa). Bác sĩ Anh Vũ cho biết, khoảng 19h30 ngày 16/11, sau khi tiếp nhận sản phụ, đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành thăm khám và nhận thấy sức khỏe sản phụ Diệu Huyền là hoàn toàn bình thường, có thể đẻ thường.

Các bác sĩ, điều dưỡng cùng người nhà chăm sóc cho sản phụ Diệu Huyền vừa thoát cơn nguy kịch

Tuy nhiên, sau khi nhập viện được khoảng 3 giờ, bất ngờ sản phụ Huyền kêu la đau đớn, khó thở, tím tái, co giật mạnh, các bác sĩ kiểm tra thì ngỡ ngàng vì không thể tiến hành bắt được mạch, đồng thời huyết áp, tim thai cũng không đo được.

Ngay lập tức, Ban giám đốc BV cùng đội ngũ bác sỹ giỏi các chuyên khoa được huy động hội chẩn. Sản phụ Huyền được chẩn đoán bị thuyên tắc ối, nếu xử lý chậm trễ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn thai nhi. Ngay sau đó, dưới sự chỉ đạo của bác sỹ Anh Vũ, một kíp phẫu thuật gồm 30 y bác sĩ đã phối hợp mổ khẩn cấp, đồng thời cắt toàn bộ tử cung để cầm máu.

Lúc đầu thai phụ có đấu hiệu tim ngưng, mạch ngưng khiến các bác sỹ hết sức quan ngại, bởi lúc này sản phụ trong tình trạng bị rối loạn đông máu và hôn mê. Tuy nhiên, nhờ sự nhanh nhạy, chính xác và phối hợp nhịp nhàng của ê kíp, thai nhi được mổ thành công và nhanh chóng được chuyển lên BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) hỗ trợ.

Theo bác sỹ Anh Vũ, sau hơn 2 tuần chữa trị khẩn trương đúng phác đồ tại BV Đồng Nai, đến nay, sản phụ Huyền đã có thể thở bình thường và thoát được tình trạng rối loạn đông máu, đồng thời huyết áp đã dần trở lại bình thường. Riêng cháu bé sau khi được chăm sóc tại BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) đã khỏe mạnh và xuất viện.

Theo bác sỹ Anh Vũ, thuyên tắc ối là tai biến sản khoa bất ngờ, nguy hiểm, không thể phòng tránh và hiếm gặp. Những trường hợp bị thuyên tắc ối, tỷ lệ tử vong rất cao, chiếm 80 - 90% (phụ thuộc vào trình độ y khoa cũng như trang thiết bị y tế có hiện đại hay không). Đây là ca thuyên tắc ối đầu tiên được ghi nhận tại BV Đồng Nai và đã may mắn được cứu sống cả mẹ lẫn con.

Đánh giá cao thành tích của đội ngũ lãnh đạo y bác sỹ BV Đồng Nai, ngày 2/12, ông Huỳnh Minh Hoàn - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đã khen thưởng đột xuất 2 tập thể là BV đa khoa Đồng Nai, kíp trực cấp cứu tại phòng sinh và 2 cá nhân tham gia ca phẫu thuật cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối. Trước đó, đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả, chẩn đoán bệnh chính xác của đội ngũ bác sĩ, nhân viên đã cứu sống thành công mẹ con sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền, Bộ Y tế cũng đã tặng bằng khen.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận