Thứ ba, 17/07/2018 09:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt

01/07/2014, 19:17 (GMT+7)

Truyền thông quốc tế nhận định rằng đây là biện pháp đặc biệt có nhiều ẩn ý nhằm vào cựu Tổng thống. Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp bị bắt giữ. Ông Nicolas Sarkozy là Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007 - 2012 và đang có tham vọng tái tranh cử Tổng thống vào năm 2017.

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt

Sáng 1/7, theo lệnh triệu tập của cơ quan điều tra, Cựu Tổng thống Sarkozy đã đến Văn phòng Trung tâm điều tra hình sự về Chống tham nhũng, báo Le Monde đưa tin.

Cựu nguyên thủ quốc gia đã bị bắt và thẩm vấn bởi các điều tra viên của Cục Điều tra hình sự.

Truyền thông quốc tế nhận định rằng đây là biện pháp đặc biệt có nhiều ẩn ý nhằm vào cựu Tổng thống.

Đây là lần đầu tiên một cựu Tổng thống Pháp bị bắt giữ.

Nếu tính từ thời điểm đầu giờ sáng 1/7, ông Sarkozy chỉ có thể bị giữ lại tối đa 24 tiếng. Nếu muốn giam lâu hơn, cơ quan điều tra sẽ phải xin lệnh bổ sung từ cơ quan công tố.

Ông Sarkozy, luật sư Herzog và bạn ông là thẩm phán Gilbert Azlbera đã bị bắt để điều tra

Vào đêm 30/6, cơ quan thực thi pháp luật cũng đã bắt giữ và thẩm vấn luật sư của cựu Tổng thống - ông Thierry Herzog. Ông Herzog bị nghi ngờ tham gia giàn xếp những sự giúp đỡ từ các đại diện cấp cao ngành Tòa án liên quan đến một vụ bê bối tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy.

Nguồn tin của báo Le Figaro cho biết, các nhà điều tra tin vào sự tồn tại việc thông đồng giữa các luật sư quen biết với ông Herzog nhằm mục đích che giấu sự thật về một nguồn tài chính phục vụ chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy  năm 2007. Nguồn gốc của nguồn tài chính này bị nghi ngờ là từ người đứng đầu Libya thời điểm đó, ông Muammar Gaddafi.

Phóng viên phóng xe máy bám theo ô tô chở ông Sarkozy đến tận trụ sở cơ quan điều tra

Cũng theo Le Figaro, ông Sarkozy đã sử dụng tên giả “Paul Bismuth” để dùng điện thoại di động liên lạc với luật sư Herzog. Cái tên “Paul Bismuth” được cho là của người bạn học cũ của ông Herzog.

Thẩm phán cấp cao Gilbert Azibert, bạn của luật sư Herzog đã bị bắt giữ.

Azibert được cho là được ông Sarkozy "phủ dụ" bằng lời hứa sẽ bố trí cho một vị trí nhiều quyền lực và quyền lợi tại Monaco nếu giúp tiết lộ các thông tin đang trong quá trình điều tra liên quan đến việc quyên góp tài chính phục vụ tranh cử

Một thẩm phán khác là Patrick Sassoust cũng đã bị triệu tập để thẩm vấn.

Ông Nicolas Sarkozy là Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007 - 2012. Ông đang có tham vọng tái tranh cử Tổng thống vào năm 2017.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận