Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đa dạng hóa phương thức truyền thông phòng, chống thiên tai

Thứ Bảy 14/12/2019 , 07:24 (GMT+7)

Tổng cục Phòng, chống thiên tai là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đa dạng hóa các phương thức truyền thông về hoạt động phòng, chống thiên tai, quản lý đê điều.

Tổng cục Phòng, chống thiên tai là đơn vị tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền.

Từ mạng xã hội Facebook...

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi hoạt động, Fanpage “Thông tin phòng chống thiên tai” của Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã có hơn 23.000 người theo dõi.

Đây là một trong những kênh truyền thông hữu hiệu, nhằm lan tỏa thông tin về dự báo thời tiết; các văn bản, ý kiến chỉ đạo; văn bản pháp luật... về hoạt động phòng, chống thiên tai.

Một bài viết cập nhật tình hình diễn biến thời tiết trên Fanpage Thông tin phòng chống thiên tai đạt lượng tương tác cao.

Các bài viết đăng tải trên Fanpage này có tính tương tác rất cao, đặc biệt, không ít video, bài viết đạt hàng ngàn lượt ghi nhận trạng thái cảm xúc và chia sẻ, bình luận.

Thông qua đó, người dân cả nước, đặc biệt là cư dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai có thể chia sẻ tình hình thực tế tại nơi mình sống ngay tức thì bằng smartphone, máy tính có kết nối internet.

Không bị bó hẹp bởi tính khuôn mẫu của một văn bản hành chính, thông điệp trong các bài viết được chuyển tải một cách đa dạng và phong phú, từ hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ. Do đó, các thành viên của Fanpage Thông tin phòng chống thiên tai, dễ dàng tiếp cận và bày tỏ ý kiến, quan điểm.

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cho rằng hiện nay, trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, chúng ta phải cần rất nhiều công cụ để truyền tải được thông tin đến các cấp chính quyền, đến cộng đồng một cách nhanh nhất. Trong đó, mạng xã hội Facebook là một trong những công cụ được đánh giá là hữu hiệu.

"Đối với các cơ quan trung ương, việc triển khai ứng dụng này rất mạnh mẽ và tích cực. Tuy nhiên, đối với các địa phương thì còn chưa thực sự quan tâm đúng mức. Chúng tôi đang hướng dẫn, đôn đốc để các địa phương tích cực sử dụng công nghệ trong công tác phòng chống thiên tai, trong đó có mạng xã hội Facebook", ông Hoài nói.

Để cung cấp thông tin chính thống cho các cơ quan thông tấn, báo chí, Tổng cục Phòng, chống thiên tai còn lập ra nhóm Báo chí, truyền thông trên mạng xã hội. Qua đó, cập nhật thông tin đầy đủ, kịp thời đến các phóng viên chuyên trách.

Những vấn đề chuyên môn cũng được thảo luận sôi nổi trong nhóm, giúp các cơ quan báo chí phản ánh đúng bản chất vấn đề và định hướng dư luận.

Đến Bản tin Thiên tai...

Để người dân, cán bộ chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan kịp thời nắm bắt thông tin về phòng, chống thiên tai; các văn bản quy phạm pháp luật... Những năm qua, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã chủ trì xây dựng nội dung bản tin thiên tai.

Bản tin Thiên tai được Tổng cục Phòng, chống thiên tai xây dựng nội dung, phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Bản tin được xuất bản định kỳ hàng tuần, qua đó cập nhật các hoạt động của lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thông tin dự tính, dự báo và những kinh nghiệm hay để cùng nhau học tập, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động chuyên môn.

Bên cạnh đó, Website của Tổng cục Phòng, chống thiên tai (địa chỉ http://phongchongthientai.vn/ cũng cung cấp rất nhiều kiến thức hay về lĩnh vực. Ví dụ như kinh nghiệm phòng, chống sạt lở khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Mô hình trông trẻ và đưa đón học sinh mùa lũ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Tài liệu hướng dẫn phòng tránh giông, sét; những điều không nên làm khi bão đổ bộ…

Đây là những thông tin rất hữu ích, có khả năng ứng dụng cao để người dân áp dụng khi đối mặt với thiên tai cận kề, qua đó góp phần bảo đảm tài sản, tính mạng, giảm nhẹ rủi ro.

Website của Tổng cục Phòng chống thiên tai còn liên kết với rất nhiều trang thông tin điện tử của các cơ quan liên quan như Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, Bộ NN-PTNT, Viện Vật lý địa cầu, Hội Chữ Thập đỏ Quốc gia... và hàng loạt các trung tâm dự báo trên thế giới.

Qua đó, chúng ta có thể xem ảnh mây vệ tinh hàng ngày, dự báo bão của Hải quân Hoa Kỳ, Hồng Kông, Nhật Bản,…

Cách truyền thông sáng tạo, đa dạng của Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã được lãnh đạo Bộ NN-PTNT đánh giá cao, và đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT nghiên cứu, học tập.

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Đường sắt giảm giá vé, tăng chuyến phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội 23/09/2020 - 14:28

Để phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, sẽ tăng chuyến cũng như có chế độ giảm giá vé tàu.

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Hơn 1,4 tỷ đồng nâng cao năng lực phòng ngừa Covid-19 cho người Bru–Vân Kiều

Xã hội 23/09/2020 - 14:10

Dự án triển khai tại 2 xã miền núi Quảng Trị với tổng kinh phí gần 1,4 tỷ đồng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ thông qua Tổ chức SCI.

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Đã tìm thấy thi thể người phụ nữ lọt mương, bị nước cuốn mất tích

Xã hội 23/09/2020 - 13:59

Sáng 23/9, thi thể người phụ nữ lọt xuống mương bị nước cuốn vào cống mất tích được tìm thấy cách hiện trường chừng một km.

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Cảnh giác với 'tour 0 đồng' chèo kéo mua sản phẩm tại Quảng Ninh

Xã hội 23/09/2020 - 10:40

Với phương thức tổ chức chuyến tham quan "tour 0 đồng" tại Quảng Ninh, nhiều người cao tuổi đã bị chèo kéo mua sữa nghệ không rõ nguồn gốc, chất lượng.

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Nhân viên kỹ thuật bị sét đánh tử vong tại sân bay Nội Bài

Xã hội 23/09/2020 - 09:36

Trong khi đang làm thủ tục kiểm tra máy bay, anh B., nhân viên kỹ thuật của Vaeco, bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút  đầu tư vào nông nghiệp

Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Xã hội 23/09/2020 - 08:48

Hưng Yên đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, đẩy mạnh việc thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Thành phố Bắc Kạn ngập trong biển nước

Thành phố Bắc Kạn ngập trong biển nước

Xã hội 22/09/2020 - 19:19

Mưa lớn xảy ra từ lúc 8h kéo dài tới khoảng 12h ngày 22/9 đã khiến khu vực trên địa bàn TP. Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) bị ngập sâu trong nước.

Sét đánh khiến 3 người thương vong

Sét đánh khiến 3 người thương vong

Xã hội 22/09/2020 - 18:01

Sét đánh bất ngờ lúc đi gặt lúa khiến 3 nạn nhân ở Đắk Lắk nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. 2 nạn nhân được xác định đã tử vong ngoại viện.

Hà Nội: Phát hiện bé sơ sinh 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong xe rác

Hà Nội: Phát hiện bé sơ sinh 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong xe rác

Xã hội 22/09/2020 - 15:18

Một bé gái khoảng 10 ngày tuổi được phát hiện bị bỏ rơi trong xe rác ở thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Mưa lớn, người phụ nữ đi bộ lọt mương, mất tích

Mưa lớn, người phụ nữ đi bộ lọt mương, mất tích

Xã hội 22/09/2020 - 08:34

Phát hiện sự việc, một số người dân đã lao ra để ứng cứu nhưng do tình huống diễn ra quá nhanh nên mọi cố gắng tìm kiếm nạn nhân đều bất thành.

Chuyện '3 cứng' trên vùng cao Trạm Tấu

Chuyện '3 cứng' trên vùng cao Trạm Tấu

Xã hội 22/09/2020 - 07:10

Mùa đông trên núi cao rất dài, nhiều năm có mưa tuyết, khiến trâu bò chết hàng loạt. Trạm Tấu đề ra công thức '3 cứng' giúp đàn gia súc chống chọi với mùa đông…

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Xã hội 22/09/2020 - 06:15

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng tạo né hạn của người dân trồng sầu riêng được Thủ tướng khen ngợi

Sáng 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi khảo sát ảnh hưởng của hạn mặn và hồi phục trên cây sầu riêng tại xã Hiệp Đức, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long

ĐBSCL đang đẩy mạnh chương trình phát triển lúa gạo an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.