Thứ hai, 14/10/2019 10:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại biểu Quốc hội truy vấn về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

04/06/2019, 09:51 (GMT+7)

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu vấn đề, thời gian qua, công tác đấu tranh, xử lý một số vụ dâm ô trẻ em gây bức xúc trong dư luận.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Mai Thị Phương Hoa. Ảnh: TTXVN.

Liên quan đến nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong thời gian gần đây, trả lời trước Quốc hội sáng 4/6, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, ngoài việc tham mưu cho các cấp, các ngành để phòng ngừa, Bộ Công an cũng kết hợp với toà án, nhằm phát hiện, tố cáo, khởi tố việc xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi.

Vừa qua, công tác xử lý tội phạm này được đẩy mạnh, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương. Do việc vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng được người dân tin tưởng, mạnh dạn tố cáo nên xuất hiện nhiều vụ việc hơn.

Cũng liên quan đến việc xâm hại tình dục trẻ em, Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nêu vấn đềthời gian qua, công tác đấu tranh, xử lý một số vụ dâm ô trẻ em gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là quá trình điều tra, khởi tố tại cấp huyện, ví dụ vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi ở Chương Mỹ, chỉ thay đổi quyết định khi xuất hiện áp lực của dư luận. Xin bộ trưởng cho biết, xảy ra tình trạng trên là do đâu?

Trả lời đại biểu Phương Hoa, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, về vụ hiếp dâm bé gái ở Chương Mỹ, Hà Nội, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Viện kiểm sát của huyện Chương Mỹ, Viện Kiểm sát huyện đã phê chuẩn. Nhưng, về vấn đề sợ oan sai nên chỉ để tội là dâm ô trẻ em, hay yếu kém về nghiệp vụ như đại biểu Hoa hỏi, thì chúng tôi đã yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã yêu cầu Viện Kiểm sát TP Hà Nội kỷ luật lại Viện Kiểm sát huyện Chương Mỹ, vì thái độ trong xử lý công việc chưa tốt, vì đây là loại tội phạm đang bị dư luận lên án, thậm chí, các kết quả giám định còn thể hiện khá rõ những thương tích của cháu bé.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận