Thứ ba, 19/02/2019 04:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đại học Quốc gia Hà Nội: Sẽ tuyển sinh giống Mỹ

16/12/2011, 10:51 (GMT+7)

Dự kiến từ năm học 2012- 2013 tới, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ bỏ thi “3 chung” mà sẽ đào tạo theo tín chỉ bằng việc tuyển theo hình thức SAT của Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Nhã, Trưởng ban Đào tạo, ĐHQG Hà Nội

Dự kiến từ năm học 2012- 2013 tới, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ bỏ thi “3 chung” mà sẽ đào tạo theo tín chỉ bằng việc tuyển theo hình thức SAT của Hoa Kỳ.

Trao đổi với NNVN, PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, với hình thức thi mới này sẽ đánh giá trung thực năng lực thí sinh và giảm nhiều áp lực của mỗi kỳ thi.

Ông Nhã cho biết, có hình thức thi giống như cuộc thi “Ai là triệu phú”, mỗi câu hỏi của đề thi sẽ có nhiều đáp án mà các thí sinh phải chọn. Trong thời gian 60 phút, mỗi học sinh phải trả lời theo hình thức trắc nghiệm ít nhất 100 câu hỏi, đủ khối tự nhiên, xã hội, ngoại ngữ. Sau đó sẽ phải tiếp tục trả lời phỏng vấn trực tiếp của cán bộ coi thi. Không cần phải chờ đợi lâu như hình thức thi 3 chung, chỉ cần ra khỏi cửa là bạn đã biết ngay kết quả.

Đây chính là thành quả sau hơn 1 năm tập thể cán bộ ĐHQG Hà Nội nghiên cứu nhằm “thoát” khỏi những bất cập của hình thức “3 chung” như sức ép về giao thông, ăn ở, đi lại trong cùng 1 ngày thi... Ngoài ra, sẽ có 6 Trung tâm tổ chức thi quanh năm đặt tại 3 miền Bắc - Trung – Nam, có vai trò giống như ngân hàng đề, cứ hai tháng tổ chức thi 1 lần. Khoảng 15 thí sinh thi 1 lần. Nếu đạt điểm, thí sinh sẽ được cấp chứng chỉ, có giá trị trong 1 năm. Như vậy nếu thí sinh trượt đợt này thì 2 tháng sau có thể thi lại, thậm chí có thể thi nhiều lần, cho đến khi nào trở thành cử nhân.

Điểm tối ưu của phương án này là thí sinh có thể thi được quanh năm không bị sức ép từ phía gia đình nếu không thi đạt lần 1. Và ngân hàng đề thi đủ khỏe để hạn chế tối đa việc quay cóp và những tiêu cực trong thi cử. Việc áp dụng phương án này sẽ không có điểm sàn theo khối, không còn khối thi như hiện nay và cũng không thi 6 môn như Bộ đang dự kiến. Đồng thời thí sinh sẽ được kiểm tra tất cả kiến thức đại cương.

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Hiện tại, kỳ thi SAT kéo dài trong vòng 3 giờ 45 phút. Kỳ thi SAT gồm 3 phần chính: Toán, Đọc hiểu và Viết. Mỗi phần có thang điểm tối thiểu là 200 và tối đa là 800.

“Đi đầu trong đổi mới tuyển sinh, trường có tính đến rủi ro?”. "Đây là điều trường cũng tính đến” - đại diện trường nói. Song nếu điều gì cũng quá thận trọng thì không thể đổi mới được. Muốn trở thành sinh viên của Trường ĐHQG Hà Nội, các bạn sẽ phải trả lời được 2 câu hỏi: Bạn có đủ năng lực trở thành sinh viên Trường ĐHQG Hà Nội không (đầu vào) và bạn đã đủ năng lực để đi xin việc với mác sinh viên Trường ĐHQG Hà Nội chưa? (đầu ra).

Cũng theo ông Nhã, kỳ thi hướng tới sự minh bạch và đánh giá đúng năng lực của sinh viên. Kỳ thi sẽ không chấp nhận sự rủi may. Nếu sinh viên còn giữ cách học “tủ” thì sẽ trượt bởi kiểu thi này không có tủ mà chỉ có kiến thức trung thực. Với vài nghìn câu hỏi kiến thức “cao”, vài nghìn câu kiến thức “đại cương”, thậm chí có từ lớp 4, rất nhẹ nhàng, đời thường, có thể những đứa trẻ hay người già cũng có thể tham gia thi được.

Còn về đội ngũ giảng viên, Trường ĐHQG Hà Nội chưa bao giờ lo nghĩ thiếu bởi với hơn 2.000 người, có thể tuyển tới 10.000 sinh viên. Tuy nhiên, hiện nay mỗi năm, trường chỉ tuyển 5.000- 5.500 sinh viên đào tạo cử nhân. Thời gian còn lại tập trung đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận