Thứ ba, 18/06/2019 02:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đại sứ Mỹ nói Trung Quốc bắt công dân Canada là 'bất hợp pháp'

10/02/2019, 20:15 (GMT+7)

Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành vi "giam giữ tùy tiện".

Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt hồi tháng 12/2018. Ảnh: Toronto Star. 

Bà Kelly Craft hôm nay tuyên bố việc Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor là hành vi "không thể chấp nhận được". Đây là lần đầu tiên bà Craft bình luận công khai về sự việc, AP đưa tin.

Trung Quốc bắt hai công dân Kovrig và Spavor vào ngày 10/12, dường như nhằm gây sức ép buộc Ottawa trả tự do cho giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị bắt ngày 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc gian lận, vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Tehran.

"Mỹ đánh giá cao tinh thần kiên định tôn trọng pháp quyền của Canada", Craft nói. Bà không đề cập tới việc Trung Quốc tuyên án tử hình công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì buôn bán ma túy xuyên biên giới.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc chấm dứt mọi hình thức giam giữ tùy tiện và bất hợp pháp, đồng thời tôn trọng các biện pháp bảo vệ và tự do của mọi cá nhân, thể theo những cam kết quốc tế của Trung Quốc", Đại sứ Mỹ tại Canada nhấn mạnh.

Trung Quốc từng đe dọa Canada sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng sau khi Mạnh Vãn Chu bị bắt tại sân bay Vancouver hồi cuối năm ngoái. Canada cùng các đồng minh đã mở một chiến dịch kêu gọi Trung Quốc thả Kovrig và Spavor, tuy nhiên, hai người này vẫn bị giam và không được tiếp cận luật sư. Kovrig và Spavor bị cáo buộc "tham gia vào những hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia" Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Craft (trái). Ảnh: Reuters.
VŨ HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận