Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng đã ký Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, Đắk Lắk phấn đấu phát triển vùng nguyên liệu mắc ca đến năm 2030 đạt 4.000ha (trồng thuần 1.000ha, trồng xen 3.000ha). Tính đến tháng 7/2021, địa phương này có diện tích mắc ca đạt 2.000ha và kế hoạch trồng mới giai đoạn 2021 - 2030 là 2.000ha. Diện tích mắc ca hiện tại của Đắk Lắk được phát triển tại 7 huyện, thành phố gồm: Krông Năng, Ea H’leo, Krông Búk, Cư Mgar, Ea Kar, Thị xã Buôn Hồ và TP Buôn Ma Thuột.
Các diện tích mắc ca trồng mới trong thời gian tới sẽ được trồng thuần trên đất trống chưa có rừng thuộc quy hoạch rừng sản xuất, đất trồng cây hàng năm và các loại đất rừng chưa sử dụng; trồng trên diện tích đất đã trồng cây nông, lâm nghiệp nhưng kém hiệu quả; trồng xen trong diện tích cà phê, chè…
Theo ông Y Giang Gry Niê Knơng, qua rà soát quỹ đất phát triển vùng nguyên liệu mắc ca tập trung, Bộ NN-PTNT phân vùng thực hiện thứ tự ưu tiên ở các địa bàn thích hợp trồng mắc ca gồm: huyện Krông Năng, Thị xã Buôn Hồ và TP Buôn Ma Thuột rồi đến các địa phương còn lại.
Đối với cơ sở chế biến, Đắk Lắk khuyến khích và tạo điều kiện các thành phần kinh tế đầu tư, xây dựng cơ sở chế biến, nhà máy chế biến sâu gắn với vùng trồng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2030, trên cơ sở dự đoán thực tế, địa phương này tập trung nâng cấp 15 cơ sở chế biến hiện có với công suất mỗi cơ sở từ 100 - 200 tấn hạt tươi/năm. Sau năm 2030, Đắk Lắk sẽ rà soát, đánh giá hệ thống cơ sở sơ chế phù hợp với các vùng nguyên liệu theo đơn vị hành chính của tỉnh.
Để việc phát triển mắc ca bền vững, Đắk Lắk khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân sản xuất mắc ca thông qua cầu nối HTX và tổ hợp tác, xây dựng vùng trồng mắc ca tập trung, hình thành chuỗi liên kết từ trồng đến tiêu thụ. Đối với các hộ gia đình, cần liên kết với doanh nghiệp thông qua HTX, tổ hợp tác để xây dựng vùng trồng mắc ca tập trung, thiết lập mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc và tiêu thụ sản phẩm.
Ông Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, đây là đề án để phát triển mắc ca trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Giang, cây mắc ca mang lại lợi ích kinh tế lớn. Đặc biệt, loại cây này được công nhận là cây đa mục đích nên sẽ giúp phủ xanh đất trống đồi trọc.
“Cái khó của địa phương hiện nay là thiếu các cơ sở chế biến sâu. Các cơ sở hiện nay chủ yếu là nhỏ, thuộc hộ gia đình. Trong đề án địa phương sẽ chú trọng đến việc nâng cao năng suất của các cơ sở chế biến sâu”, ông Y Giang nói.