| Hotline: 0983.970.780

Đắk Nông: Khai mạc Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Thứ Tư 25/11/2020 , 12:18 (GMT+7)

Tối 24/11, tại TP Gia Nghĩa, Đắk Nông, Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 (Fesival Thổ Cẩm) do UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: "Cần phải có những giải pháp cấp bách nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm một cách hiệu quả và thiết thực".

Ông Nguyễn Đình Trung cho biết: "Thổ cẩm chính là “gia tài văn hóa” mà các nghệ nhân, đồng bào đã chắt chiu, sáng tạo nên, vừa đa dạng vừa độc đáo, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ đã làm nên những nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông phát biểu khai mạc Lễ hội thổ cẩm. Ảnh: Đỗ Hưng.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch tỉnh Đắk Nông phát biểu khai mạc Lễ hội thổ cẩm. Ảnh: Đỗ Hưng.

Vì vậy, chúng ta cần phải có những giải pháp cấp bách nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm một cách hiệu quả và thiết thực để được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng.

Việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ là cơ hội kinh tế mà còn là sứ mệnh của chúng ta đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của đồng bào các dân tộc Việt Nam".

Chia sẻ về lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: "Việc tổ chức lễ hội là sự tôn vinh những giá trị độc đáo và sức sống mạnh mẽ, trường tồn của không gian văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam; đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và triển khai đồng bộ các chương trình hành động phát triển Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông nhằm mở rộng phát triển các mô hình du lịch cộng đồng gắn liền với di sản địa chất, di sản văn hóa".

Đại diện UBND tỉnh Đắk Nông đón nhận bằng chứng nhận danh hiệu 'Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông'. Ảnh: Đỗ Hưng.

Đại diện UBND tỉnh Đắk Nông đón nhận bằng chứng nhận danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông". Ảnh: Đỗ Hưng.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 có sự tham dự của 15 tỉnh, thành trong cả nước: Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Phước, Bạc Liêu, An Giang, Tiền Giang, Đắk Nông, với hơn 500 nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 có chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”. Lễ khai mạc đã tái hiện quá trình hình thành, phát triển và ý nghĩa của thổ cẩm đối với đời sống các dân tộc gồm 2 chương: “Con đường thổ cẩm”, “Hội nhập và phát triển”. Cùng với việc được chiêm nghiệm lại hành trình của thổ cẩm Việt Nam, người dân và du khách còn có dịp thưởng thức giọng ca của các ca sĩ nổi tiếng cùng các ca sĩ, nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đắk Nông.

Nhiều tiết mục hấp dẫn được biểu diễn tại Fesival Thổ Cẩm. Ảnh: Đỗ Hưng.

Nhiều tiết mục hấp dẫn được biểu diễn tại Fesival Thổ Cẩm. Ảnh: Đỗ Hưng.

Ngoài ra, tại Lễ khai mạc, đại diện tổ chức UNESCO đã trao Bằng chứng nhận danh hiệu "Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông".

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNSECO công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNSECO Đắk Nông.

Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 diễn ra từ ngày 24/11 đến hết ngày 27/11/2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Có một V-League dần thoát ám ảnh ngoại binh

Có một V-League dần thoát ám ảnh ngoại binh

Dù gặp nhiều vấn đề trong việc tuyển quân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các CLB V-League cùng ban tổ chức giải không vì thế mà nương tay với cầu thủ ngoại.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh đón Tết với ‘cánh cửa diệu kỳ’

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh đón Tết với ‘cánh cửa diệu kỳ’

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh kết hợp với quán quân Rap Việt 2020 - Dế Choắt để ra mắt sản phẩm ‘Cánh cửa diệu kỳ’ trước thềm xuân mới Tân Sửu.