Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đàm phán xuất nông sản sang Trung Quốc: Nhiều bộ, ngành chưa thật sự nhập cuộc

Thứ Sáu 06/12/2019 , 17:40 (GMT+7)

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 27% tổng kim ngạch XK nông, lâm thủy sản của cả nước.

Trung Quốc còn đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn; đứng thứ 3 về gỗ và các sản phẩm gỗ; đứng thứ 4 về chè và đứng thứ 5 về thủy sản từ Việt Nam. 

Trung Quốc thay đổi theo quy chuẩn quốc tế

Thời gian qua, Trung Quốc đã tăng cường hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát về chất lượng hàng hóa NK thông qua việc ban hành các quy định, yêu cầu, tiêu chuẩn về kiểm dịch động thưc vật, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, nhãn mác, bao bì…

Điều này phần nào tác động đến tiến độ XK nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường này, bên cạnh yếu tố về cung cầu thị trường cũng như một số biến động khác đang phát sinh đối với nền kinh tế nước này.

Nhiều DN chế biến thủy sản có cơ hội lớn XK sang Trung Quốc.

Trước tình hình đó, các bộ, ngành của Việt Nam đã tích cực vào cuộc nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN, người dân hoạt động chính trong nhóm hàng nông, lâm thủy sản như phối hợp chặt chẽ, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kịp thời những thông tin về quy định của Trung Quốc tới nhiều địa phương.

Mặc dù vậy, hiện không ít DN trong nước chưa kịp thời cập nhật hoặc tuy biết nhưng chưa thực sự quan tâm, thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, XK cũng như cách thức tiếp cận thị trường phù hợp với các quy định và xu thế phát triển của thị trường Trung Quốc, dẫn đến việc chưa tận dụng tối đa các lợi thế từ Hiệp định ACFTA mang lại.

Trong bối cảnh này, việc tổng hợp và hệ thống hóa các thông tin tiềm năng, dung lượng, thị hiếu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc đối với các mặt hàng nông sản, đặc biệt là thủy sản và các quy định tiêu chuẩn cụ thể liên quan đến kiểm dịch động thực vật, VSATTP của Việt Nam đối với nông, lâm, thủy sản XK là hoàn toàn cần thiết. Thêm vào đó chúng ta cần lưu ý về thực tiễn nảy sinh trong quá trình thương mại song phương.

“Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tạo điều kiện nhiều hơn cho Việt Nam XK các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản dựa trên những thích ứng rõ nét từ phía Việt Nam, tôi cũng hy vọng không chỉ có 9 loại nông sản, 137 danh mục thủy sản được phép XK sang Trung Quốc mà sẽ còn nhiều hơn thế”, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán Công sứ Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cho biết.

Cũng theo ông Hồ Tỏa Cẩm, thời gian qua, Việt Nam và Trung Quốc đã tăng cường đàm phán hợp tác, tạo được nhiều chuyển biến tích cực trong ngành nông nghiệp hai bên. Với dân số hơn 1,4 tỷ người, chiếm 18,7% tổng dân số toàn thế giới, nhu cầu NK các loại nông sản, thủy hải sản của thị trường Trung Quốc phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa cũng như sản xuất chế biến hàng XK là rất lớn và đa dạng.

“Tôi phải khẳng định, các loại nông sản XK từ Việt Nam có chất lượng rất tốt. Còn phía Việt Nam đã và đang chuẩn hóa các quy cách tiến tới sản phẩm nông nghiệp có đủ điều kiện XK không chỉ thị trường Trung Quốc, mà các quốc gia khác trên thế giới.

Mặc dù mỗi thị trường đều có những quy định riêng sao cho phù hợp, nhưng những thay đổi này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệp nhiều hơn trong việc xác định lối đi cho sản phẩm nông nghiệp”, ông Hồ Cẩm Tỏa nói.

Ông này chia sẻ “lấy làm tiếc khi thời gian vừa qua, rất nhiều nông sản của các bạn không thể XK. Theo tôi, việc này chúng ta hoàn toàn có giải pháp thông qua đàm phán, liên lạc. Tuy nhiên tôi thấy động thái này đa phần từ phía Bộ NN-PTNT, mà chưa hề có sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành khác.

Ví dụ: Thanh long Việt Nam kẹt ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), hay tôm thẻ chân trắng tắc nghẽn ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), tôi nhận ra điểm chung nguyên nhân của nhóm hàng này là do cả phía Việt Nam và Trung Quốc đều chưa chuẩn bị sẵn mỗi khi nông sản đến mùa vụ”. 

Các doanh nghiệp cần thêm cầu nối

Mới đây, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) hội nghị kết nối XK hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc được tổ chức do Bộ NN-PTNT chủ trì. Đây là hoạt động thường niên, tuy nhiên trong khuôn khổ hội nghị lần này, nhiều vấn đề được 2 quốc gia thẳng thắn nhìn nhận, hướng tới mục tiêu chung là hợp tác lâu dài.

8 cặp DN tổ chức ký kết XNK nông, lâm thủy sản với giá trị hợp đồng trên 15.000 tỷ VNĐ.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), hội chợ với hội thảo thúc đẩy kết nối thị trường Trung Quốc luôn nhận được sự quan tâm của thương nhân, với quy mô lần này hội tụ hơn 800 DN. Đây là dịp kết nối các DN Trung Quốc và Việt Nam đang quan tâm và sẽ tiếp tục thúc đẩy hàng hóa của chúng ta sang Trung Quốc.

Hội nghị còn có sự quan tâm đồng thuận của các cơ quan Bộ, ngành có liên quan từ Trung ương đến địa phương. Ngay phần lễ ký kết của hội nghị, đã có 8 cặp DN tổ chức ký kết XNK nông, lâm thủy sản với giá trị hợp đồng trên 15.000 tỷ VNĐ.

“Để có được những bước tiến xa hơn, các DN cần nhiều kênh thông tin khác nhau, đặc biệt là sự hỗ trợ đắc lực từ phía chính quyền, đây cũng là trách nhiệm của cơ quan hữu trách. Ngoài ra, người dân hoạt động sản xuất trong nhóm hàng nông, lâm thủy sản cũng cần phải có tư duy, định hướng rõ ràng, phương thức sản xuất phải được điều chỉnh, cập nhật những xu hướng mới, chủ động liên lạc với cơ quan chức năng về các quy định vệ sinh ATTP, mã vùng, mã nuôi...

Hy vọng rằng, với sự quyết tâm và đồng lòng của các cấp ngành càng sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng cửa khẩu, các cơ chế, chính sách về XNK, nhất là hoạt động XK các mặt hàng nông,lâm, thủy sản ngày càng thông thoáng và thuận lợi, nhất định các cặp cửa khẩu, điểm thông quan, lối mở, cặp trợ giữa Việt Nam và Trung Quốc  sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu của các DN khi tham gia hoạt động XNK.

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Thị trường 19/09/2020 - 08:05

Giá heo hơi hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tăng ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, giá heo hơi tại Thái Bình hôm nay tăng tới 4.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 18/9: Tăng nhẹ vài nơi

Thị trường 18/09/2020 - 07:39

Giá heo hơi hôm nay ngày 18/9/2020 tiếp tục tăng nhẹ ở vài địa phương trong cả nước, tăng từ 1.000 - 2.000 đ/kg. Giá heo hơi thấp nhất là 79.000 đ/kg.

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Giá heo hơi hôm nay 17/9: Đà tăng vẫn tiếp tục

Thị trường 17/09/2020 - 08:06

Giá heo hơi hôm nay 17/9/2020 tiếp tục tăng từ 1.000 - 3.000 đ/kg tại nhiều địa phương trong cả 3 miền, khiến giá heo hơi có nơi lên mốc 83.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 16/9: Miền Bắc tiếp tục tăng

Giá heo hơi hôm nay 16/9: Miền Bắc tiếp tục tăng

Thị trường 16/09/2020 - 08:17

Giá heo hơi hôm nay 16/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục tăng nhẹ từ 1.000 - 3.000 đ/kg. Tại miền Trung, giá heo hơi đang chững giá.

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Thị trường 15/09/2020 - 06:35

Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Thị trường 14/09/2020 - 19:36

Theo Bộ NN-PTNT, những năm qua, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục với mức tăng gần 30%.

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Thị trường 14/09/2020 - 10:12

Sắn lát khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu sắn lát dự báo sẽ tăng.

Người tiêu dùng thông minh giữa 'ma trận' bánh trung thu mùa Covid-19

Người tiêu dùng thông minh giữa 'ma trận' bánh trung thu mùa Covid-19

Thị trường 12/09/2020 - 07:10

Thị trường bánh trung thu nhiều năm nay đa dạng về mẫu mã, giá cả phong phú. Làm sao để lựa chọn được những chiếc bánh trung thu 'an toàn' trong ngày Tết Đoàn viên?

Giá cao su tự nhiên đảo chiều, tăng đột biến

Giá cao su tự nhiên đảo chiều, tăng đột biến

Thị trường 11/09/2020 - 11:15

Triển vọng về thị trường, giá cao su tự nhiên sáng sủa trở lại do nhu cầu về găng tay bảo hộ tăng đột biến và nguồn cung hạn chế trên thị trường thế giới.

Tôm của Thông Thuận đi EU có gì khác biệt?

Tôm của Thông Thuận đi EU có gì khác biệt?

Thị trường 11/09/2020 - 08:36

Hôm nay (11/9), lô tôm của Công ty TNHH Thông Thuận xuất sang EU được hưởng mức thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA. Vậy, tôm của Công ty Thông Thuận có gì khác biệt?

Hà Nội khẩn trương xử lý vụ pate Minh Chay

Hà Nội khẩn trương xử lý vụ pate Minh Chay

Thị trường 10/09/2020 - 15:00

Khoảng 10 năm trở lại đây ở nước ta đều không có cảnh báo nào về việc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Clostridium Botulinum cho đến khi xảy ra vụ pate Minh Chay

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Nhà đầu tư tìm cơ hội 'bắt đáy' thị trường bất động sản

Rất khó để xác định đâu là 'đáy' của thị trường bất động sản (BĐS), nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư đang chớp cơ hội mua được sản phẩm cắt lỗ với giá hời.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?