Chủ nhật, 24/06/2018 12:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân sợ nước sạch

24/10/2013, 10:56 (GMT+7)

Hàng chục hộ dân ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) gửi đơn kêu cứu vì sử dụng nước sạch trở thành nước bẩn.

Hàng chục hộ dân ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) gửi đơn kêu cứu vì sử dụng nước sạch trở thành nước bẩn. Không những vậy, đồng hồ nước của họ còn chạy quá nhanh, khiến hàng tháng người dân phải gánh thêm khoảng tiền oan.

Những ngày này, về khóm 5 đi đến đâu cũng nghe tiếng thở dài của người sử dụng nước sạch và đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền địa phương để nhờ xem xét, nhưng cũng chưa thấy ai xuống khắc phục, cũng chẳng ai quan tâm.

Bà Ngô Thị Thu ở khóm 5, sử dụng nước do Trạm cấp nước 3B cung cấp cho rằng, nguồn nước thường xuyên bị chuyển sang màu vàng, có cặn. Anh Hồ Văn Phước cùng khóm 5 cũng cho biết, anh dùng thau chứa nước vài ngày thì nước từ màu vàng và có cặn chuyển sang màu xanh, có đóng rong. Thấy nguồn nước bị bẩn, nên không dùng nước để nấu ăn mà mua nước lọc đóng bình về sử dụng. Nhiều lúc đang giặt áo trắng gặp nước bị cặn, vàng, phải giặt lại từ đầu...

Trạm cấp nước 3B, không có nắp đậy phía trên rất dễ xảy ra nguồn nước bị ô nhiễm

Không chỉ trong nước có cặn, một số hộ dân cho rằng đồng hồ nước chạy sai khiến người dân phải chi trả nhiều tiền. Gia đình chị Nguyễn Thị Dung có 6 người, mỗi tháng đóng tiền nước trên dưới 200 ngàn đồng. Chị Dung cho rằng, nhà chị dùng nước tiết kiệm mà mỗi tháng đều phải chi trả số tiền như vậy là quá cao, đã vậy còn phải sử dụng nước bẩn khiến cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

"Tôi nghi ngờ đồng hồ hàng tháng chạy chênh lệch tới 20 m3 nước. Tôi đề nghị trạm đổi đồng hồ nước khác, trạm không đồng ý nên hai bên xảy ra mâu thuẫn, sau đó nhà tôi bị cắt nước liên tiếp 3 tháng" - chị Dung bức xúc. Sau khi chính quyền địa phương giải quyết, trạm mới mở nước cho chị sử dụng trở lại nhưng bắt buộc phải mua đồng hồ nước của trạm chứ không được mua đồng hồ nước bên ngoài.

Để chứng minh đồng hồ nước của trạm chạy không đúng so với lượng nước thực của hộ gia đình đang dùng, anh L.T.T mang bồn chứa nước bằng kim loại hiệu Sơn Hà có sức chứa 1.000 lít đặt trước cửa nhà, sau đó cho nước từ đồng hồ chảy vào bồn. Khoảng 30 phút, nước gần đầy bồn thì nhìn lại thấy đồng hồ đã đo được gần 1.400 lít nước. Không chỉ đồng hồ nước ở nhà chị Dung, anh T chạy sai mà nhiều hộ khác trong khóm 5 cũng gặp phải tình trạng như vậy.

Chứng kiến đồng hồ chạy không chính xác, nhiều người dân đề nghị ngành chức năng vào cuộc kiểm tra các đồng hồ nước tại khóm 5, nếu xác định đồng hồ chạy sai thì bồi thường tiền nước mà các gia đình đã đóng dư từ trước đến nay.

Được biết, Trạm cấp nước ấp 3B do ông Huỳnh Tấn Minh làm chủ, hoạt động từ năm 2006, dự kiến cung cấp nước sạch cho gần 700 hộ, hiện nay có 450 hộ sử dụng nguồn nước của trạm, giá nước là 4.500 đ/m3. Nước được lấy từ độ sâu trên 340m, được xử lý qua hệ thống lọc, cung cấp mỗi tháng trên 3.000 khối cho dân. Khi chúng tôi đến làm việc với lãnh đạo Trạm cung cấp nước 3B, quan sát thấy bồn chứa nước sạch cung cấp cho hộ dân ở khu vực này không có nắp đậy, che chắn. Bên cạnh đó hệ thống máy bơm rút nước để cung cấp nước sạch đã bị xuống cấp trầm trọng.

Ông Huỳnh Tấn Minh cho biết: Bình quân 6 tháng Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tam Nông xuống lấy mẫu nước kiểm tra 1 lần, sau đó gửi về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm nghiệm, giấy báo kết quả gửi về trạm và địa phương đều công nhận nguồn nước đạt chất lượng. Cũng theo ông Minh thừa nhận, nước cặn thì có nhưng không có loăng quăng, trùng chỉ như người dân phản ánh. Để nước không bị cặn, cứ cách một ngày trạm rửa bình lọc nước một lần.

Khi đặt vấn đề người dân phản ánh đồng hồ nước bị hư, chạy nhanh, ông Minh cho biết: “Đồng hồ nước trước giờ không kiểm tra, tôi sẽ nhờ chính quyền địa phương thành lập đoàn để kiểm tra. Theo quy định, thường đồng hồ đã lắp đặt 5 năm thì kiểm định lại, nếu người dân có muốn kiểm định thì đề nghị người dân tự bỏ tiền ra đóng phí kiểm định, Trạm chỉ tháo lắp đồng hồ”.

Trước thực tế phản ánh của người dân, ông Nguyễn Văn Thắng, PCT UBND thị trấn Tràm Chim (Tam Nông) cho biết, địa phương sẽ đề nghị lên ngành chức năng tiến hành kiểm tra đồng hồ nước và nguồn nước mà người dân cho rằng bị ô nhiễm.

Mang tiếng là sử dụng nguồn nước sạch nhưng nhiều người dân nơi đây đều có chung cảnh sợ nước sạch. Thiết nghĩ chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm tìm hiểu sự việc và nếu đúng như người dân phản ánh thì nhanh chóng khắc phục để mọi người an tâm dùng nước sạch.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận