| Hotline: 0983.970.780

Dân tò mò cây mâm xôi đen mang từ Đà Lạt về trồng ở Ninh Thuận

Thứ Ba 15/03/2022 , 09:15 (GMT+7)

Cây mâm xôi trồng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm phát triển rất hợp, quả thơm ngon đậm đà hơn rất nhiều so với trồng ở xứ ôn đới ở Đà Lạt.

Gần đây, 500 cây Phúc Bồn Tử hay còn gọi là cây mâm xôi được ông Nguyễn Văn Trinh, ngụ ở Khu phố 4, phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) trồng thành công, thu hút sự tò mò của nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Cây mâm xôi đen phát triển rất tốt ở vùng nắng nóng tại Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Cây mâm xôi đen phát triển rất tốt ở vùng nắng nóng tại Ninh Thuận. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Từ niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi những giống cây trồng mới vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có thể thích nghi với vùng đất nắng gió Phan Rang, hơn chục năm trước, ông Trinh là người tiên phong đưa cây măng tây xanh về trồng ở tỉnh Ninh Thuận, nay lại bén duyên với loại cây trồng hoàn toàn mới là cây mâm xôi đen. Đây là cây trồng có nguồn gốc từ Israel, trong tiếng anh gọi là Blackberry, trái chín màu tím đen, vị chua ngọt, thơm ngon, được xem là “nữ hoàng” của các loại quả nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ông Trinh cho biết cơ duyên mang cây mâm xôi đen về với vùng đất nắng là hồi tháng 6 năm 2020, vợ chồng ông có chuyến đi du lịch kết hợp tham quan tại tỉnh Lâm Đồng, có ghé vào farm trồng Phúc Bồn Tử xuất khẩu, nhìn các cây này rất giống cây mọc dại, nhưng lại cho những chùm quả đỏ, khi chín lại đen mọng, ăn cũng lạ miệng nên vợ chồng anh quyết định tìm hiểu và đặt mua 250 gốc về trồng thử nghiệm.

Vườn mâm xôi đen của ông Trinh cho trĩu quả. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Vườn mâm xôi đen của ông Trinh cho trĩu quả. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Sau 8 tháng trồng và theo dõi, cây mâm xôi đen sinh trưởng và phát triển khá phù hợp với khí hậu ở Phan Rang. Cây đã cho ra những chùm quả đầu tiên, ăn có hương vị đậm hơn rất nhiều so với xứ ôn đới ở Đà Lạt. Vừa trồng vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ các nông dân trên vùng cao nguyên Lâm Viên và các tài liệu mạng, sách báo, ông Trinh tiếp tục mua thêm 250 gốc về trồng, nâng tổng số gốc lên 500 gốc trên diện tích lên 1.000 m2. Cùng với đó, ông làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để đảm bảo tính an toàn cho sản phẩm, kiểm soát lượng nước tưới.

Được biết, với 500 gốc /1.000 m2 (1 sào), ông Trinh phải đầu tư hơn 50 triệu đồng, từ lúc xuống giống, chăm sóc, bấm ngọn để cây ra hoa, đậu trái mất 8 tháng. Chia sẻ về kỹ thuật trồng và chăm sóc, ông Trinh cho biết, cây mâm xôi đen có nhiều ưu điểm là cho quả quanh năm và thời gian thu hoạch kéo dài cả chục năm nếu người trồng chăm sóc tốt. Giàn được căng cọc tre, hình chữ V để giữ cố định thân, cành và dễ dàng trong việc chăm sóc, thu hái quả.

Chất lượng quả mâm xôi trồng ở Ninh Thuận rất thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Chất lượng quả mâm xôi trồng ở Ninh Thuận rất thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Nguyễn Cơ.

Những quả mâm xôi đen được thu hoạch khi chuyển từ màu đỏ sang đen, mọng nước, đều quả, quả to trung bình từ 80 - 90 quả/kg, đạt chất lượng thương phẩm, với giá bán 150.000 đồng/kg. Mỗi lần thu từ 7 - 8 kg cách nhật (ngày thu, ngày nghỉ), giúp gia đình ông Trinh có thu nhập gần 16 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, trang trại của ông Trinh có lợi thế nằm gần trung tâm TP Phan Rang, các quán cà phê có nhu cầu rất lớn về loại quả này nên đầu ra khá ổn định.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm