| Hotline: 0983.970.780

Đào tạo, bồi dưỡng lực lượng kiểm ngư

Thứ Năm 16/02/2017 , 14:05 (GMT+7)

Thực hiện quyết định số 804/QĐ-BNN-TCCB ngày 14/3/2016 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ chuyên ngành Kiểm ngư năm 2016...

Thực hiện quyết định số 804/QĐ-BNN-TCCB ngày 14/3/2016 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ chuyên ngành Kiểm ngư năm 2016 và nội dung, chương trình, thời gian, quân số đối tượng tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo, huấn luyện năm 2016, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản) đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các trường cán bộ quản lý NN-PTNT I, II, các cơ quan đơn vị trong và ngoài quân đội, các cơ quan đơn vị trong Tổng cục Thủy sản thống nhất nội dung, khung chương trình các lớp, xây dựng giáo án, bài giảng, giáo trình thông qua phê duyệt theo phân cấp, phối hợp chặt chẽ với các trường, cơ quan đơn vị, các tỉnh, thành phố ven biển mở các lớp đào tạo, tập huấn theo chuyên ngành được phê duyệt.

Kết quả triển khai thực hiện đạt được cụ thể như sau:

Về tập huấn, huấn luyện:

Đã tổ chức tập huấn cho các đối tượng là thuyền viên tàu Kiểm ngư và công chức viên chức Kiểm ngư về nội dung, kỹ năng, phương pháp cấp cứu, cứu nạn, cứu vớt người bị nạn cũng như biện pháp dập lửa, chống chìm khi hoạt động trong môi trường sông, biển.

Tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cho các tổ đội khai thác thủy sản trên biển về Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, Luật biển Việt Nam 2012, Nghị định về xử phạt hành chính về hoạt động thủy sản, Chính sách phát triển thủy sản; các nội dung liên quan đến phòng chống bão lụt, thiên tai hỏa hoạn cho tàu cá và ngư dân; chỉ thị 689 và công điện 1329 của Chính phủ về các biện pháp giảm thiểu tình trạng tàu cá ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, với 20 lớp, quy mô các lớp cho 120 - 180 người.

Phối hợp với Quân chủng Hải quân (Vùng 1 Hải quân, Lữ đoàn 126 Hải quân), chi đội Kiểm ngư số 2, số 3, số 4 tổ chức mở các lớp huấn luyện về sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ trong môi trường điều kiện có sóng, gió tác động; các động tác về võ thuật cơ bản của tập thể, cá nhân, 35 thế liên quyền… tập huấn bồi dưỡng cấp thẻ kiểm ngư cho thuyền viên tàu kiểm ngư.

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng:

Cục đã phối hợp chặt chẽ với các Trường Cán bộ quản lý NN-PTNT I, II, Thanh tra Bộ mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, kiểm ngư viên chính, thuyền viên tàu kiểm ngư. Tổng số được 3 lớp, mỗi lớp 20 - 30 người, thời gian 20 - 22 ngày/lớp.

Kết quả qua kiểm tra đánh giá của nhà trường và các cơ quan đơn vị mở lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện: 100% cán bộ công chức, viên chức, thuyền viên tàu Kiểm ngư đã bám sát chương trình, nội dung đào tạo bồi dưỡng,… tập trung nghiên cứu học hỏi, nghiêm túc cầu thị, vận dụng sát thực tiễn chức năng, nhiệm vụ cũng như phù hợp với quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước và các quy định quốc tế. Cụ thể qua kiểm tra sát hạch 100% hoàn thành chương trình nội dung, 100% đạt yêu cầu, 75 - 80% khá, giỏi. 100% được cấp chứng chỉ tốt nghiệp cũng như thẻ chuyên ngành đủ điều kiện để thực thi nghiệm vụ chuyên môn trong quá trình tác nghiệp.

(Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư)

Xem thêm
Viện Chăn nuôi chuyển giao gần 9 triệu con giống năm 2024

Năm 2024, Viện Chăn nuôi đạt nhiều thành tựu lớn, chuyển giao gần 9 triệu con giống, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ cao.

Buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vô cùng phức tạp, Bộ NN-PTNT yêu cầu xử lý nghiêm

Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh biên giới Tây Nam quyết liệt ngăn chặn buôn lậu lợn và sản phẩm động vật trái phép, nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ ngành chăn nuôi.

Cảnh báo kỳ mặn cao điểm từ ngày 28/1 đến 3/2, trùng dịp Tết Nguyên đán

ĐBSCL Cục Thủy lợi cảnh báo hạn mặn năm nay đến sớm, tuy mức độ không quá gay gắt nhưng người dân cần chủ động tích trữ nước để đảm bảo sản xuất dịp Tết.

Kỹ thuật thâm canh cây nghệ và chế biến sau thu hoạch

Để tăng cao thu nhập trong trồng nghệ, nhà nông cần xen canh với cây lạc, kết hợp chế biến sau thành dược liệu và gia vị.