Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đào ‘tiến vua’ nằm phòng lạnh chờ Tết Canh Tý

Thứ Sáu 10/01/2020 , 11:05 (GMT+7)

Hàng trăm cây đào Thất thốn hay còn gọi là đào “tiến vua” được nghệ nhân Lê Hàm cho vào phòng kín, bật điều hòa để ủ cho ra hoa đúng dịp tết.

Lắp điều hòa cho đào

Nhiều năm qua, bất kì ai chơi đào ở Hà Nội đều biết đến nghệ nhân Lê Hàm (57 tuổi, ở làng đạo Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) - người trồng và cho thuê đào Thất thốn - giống đào "độc nhất vô nhị" nổi tiếng một vùng.

5104109363
Cây đào Thất thốn có tuổi đời trên 20 năm.

Cứ mỗi dịp cuối năm, ông Hàm lại tất bật đánh chuyển 100 gốc đào Thất thốn từ ngoài vườn vào phòng lắp điều hoà để “chờ tết”. Tại đây ông Hàm điều tiết nhiệt độ để đào Thất thốn nở đúng dịp Tết Nguyên Đán. Đây là loài đào quý hiếm nên xưa kia thường được tiến vua.

"Nếu đúng theo nhịp sinh trưởng thì đào Thất thốn chỉ ra hoa dịp Rằm tháng Giêng, nhưng thời điểm qua tết ít người chơi nên những người làm đào như chúng tôi phải tự mình sáng tạo làm sao cho đào phải nở đúng dịp tết”, ông Hàm nói.

Với diện tích hơn 1.000m2, ông Hàm dựng được 7 phòng, mỗi phòng đều lắp 1 chiếc điều hòa hai chiều. Trước kia việc điều tiết để gốc đào đơm hoa, nảy lộc đúng dịp tết vô cùng khó khăn, “Ngày xưa mỗi khi thời tiết lạnh quá, người dân chỉ thắp bóng đèn, còn nắng nóng thì chỉ lấy cục đá chườm vào gốc đào, nhưng cách đó không hiệu quả như sử dụng điều hòa được”, ông Hàm nói.

Ông Hàm cho biết, cách đây 7 - 8 năm, ở Nhật Tân ông là người đầu tiên sử dụng điều hòa hai chiều để ép đào nở hoa theo mong muốn, sau này có thêm vài hộ trồng đào học theo mô hình này của ông. Để tiết kiệm kinh phí nên ông Hàm chỉ mua điều hòa cũ, mỗi bộ có giá khoảng 20 - 30 triệu.

Theo ông Hàm, nếu thời tiết quá lạnh, mình sẽ bật điều hòa nâng nhiệt độ lên, còn trời quá nóng sẽ hạ nhiệt độ xuống, miễn sao phù hợp với nhịp sinh trưởng của giống đào này. Năm 2015 thời tiết lạnh kỷ lục, ông bật điều hòa ở mức 34oC suốt cả tháng liên tục để ép đào nở hoa, năm đó ông Hàm hỏng 3 cái điều hòa.

Những năm gần đây thời tiết dịp tết nắng nóng nên đào nở sớm, ông Hàm thường để điều hòa ở mức 17oC để “ủ đào”. Trung bình mỗi dịp tết kinh phí tiền điện cho 7 chiếc điều hòa khoảng 100 triệu đồng.

Với nghệ nhân Lê Hàm thì tình yêu cũng như nghiên cứu về loài hoa này đã thành niềm đam mê suốt gần 40 năm qua. Với đặc điểm, cách xếp từng cánh hoa cũng như màu sắc không loại đào nào có được đã khiến loại đào này hiếm và kén người chơi, giá trị thì cao vút.
 

Chỉ cho thuê, không bán

Chỉ vào gốc đào cổ thụ đang chờ đơm bông dịp tết, ông Hàm cho hay, đó là một trong số cây đã được ông chăm sóc suốt hơn 30 năm qua. Do đặc tính của loài đào này chăm sóc vất vả nên rất hiếm người đủ kiên nhẫn cũng như đam mê để trồng đào này.

Những giống đào bình thường, trồng 1 - 2 năm là có thể bán được, nhưng với giống đào Thất thốn thì 1 - 2 năm chỉ nhỏ bằng đầu ngón chân cái, 4 - 5 năm bằng bắp tay, nhưng từng đó thời gian vẫn chưa đạt tiêu chuẩn phục vụ người chơi.

Chăm sóc đào giống tại vườn ươm cũng khổ cực trăm bề, từ việc điều tiết nước, phân bón, cắt tỉa rồi tùy vào từng tuổi của gốc mà có chế độ chăm sóc khác nhau: “Nước để tưới đào Thất thốn phải qua bể lọc, tránh lấy nước giếng khoan, nước ao, hồ để tưới, cây sẽ dễ mắc bệnh mà chết”, ông Hàm nói.

4104109269
Một cành hoa đào Thất thốn nở sớm.

Thời gian để một cây đào Thất thốn dáng đẹp đến tay người chơi mất từ 10 - 20 năm. Chính vì thế nguyên tắc của nghệ nhân Lê Hàm là không bao giờ bán mà chỉ cho thuê: “Cây thấp nhất để thuê chơi tết cũng 10 triệu đồng, còn cây đẹp thì lên đến vài chục triệu”, ông Hàm nói.

Để đánh giá một cây đào Thất thốn đẹp, có giá trị cao, ông Hàm cho biết, trước hết gốc phải phình to và cây đào phải có thế, ngoài ra đào cũng phải nhiều hoa.

Đặc tính sinh trưởng nên chăm sóc đào Thất thốn vô cùng khó khăn. Nếu không biết cách chăm, cây sẽ không bao giờ ra hoa, hoặc có ra thì cũng không đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, đây cũng là giống đào dễ chết hơn các loại đào khác khi gặp thời tiết bất thường.

Dịp cuối năm cũng là lúc ông Hàm bắt đầu ươm giống những cây đào Thất thốn mới. Đây là việc làm thường niên bởi như thế sẽ giúp chủ nhân gối vào những gốc đào chết hàng năm để vườn đào thành phẩm luôn duy trì trên 100 gốc phục vụ người dân mỗi dịp tết.

“Năm nay thời tiết khắc nghiệt, vườn đào của tôi bị chết đến 50% cây đào lâu năm. Cũng may năm nào tôi cũng trồng cây mới nên không ảnh hưởng gì nhiều và vẫn phục vụ được những người đam mê với loài đào này”, ông Hàm nói.

Trong số những gốc đào bị chết do thời tiết trong năm nay, ông Hàm không khỏi tiếc nuối bởi có những gốc đã gắn bó với ông từ lúc ông mới bước vào nghề. Với người nghệ nhân, từng gốc đào quý hiếm chết khô như những vết dao cứa vào ruột gan.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thú chơi 13/06/2020 - 06:35

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thú chơi 11/05/2020 - 07:16

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Thú chơi 20/01/2020 - 07:01

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Thanh Hóa: Đào thế 'hút khách'

Thanh Hóa: Đào thế 'hút khách'

Thú chơi 09/01/2020 - 11:00

Người trồng đào Thanh Hóa vui mừng khi đào cảnh đang cho nụ, chúm chím nở hoa. Năm nay, đào thế được giá, hầu hết các nhà vườn đã có khách đến đặt.

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Siêu phẩm 'Long quyển ngũ hành sơn' khiến người Hà Nội thích thú

Thú chơi 07/01/2020 - 09:42

Chậu đào có tên “Long quyển ngũ hành sơn” trị giá hàng tỉ đồng tại Hà Nội đang thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.  

Danh hài Hoài Linh đang sở hữu khối tài sản trăm tỷ?

Danh hài Hoài Linh đang sở hữu khối tài sản trăm tỷ?

Thú chơi 05/01/2020 - 07:05

Lâu nay, nhiều người vẫn bàn tán về mức độ giàu có của danh hài Hoài Linh.

Làng cây cảnh nổi tiếng miền Bắc thăng trầm theo thú chơi

Làng cây cảnh nổi tiếng miền Bắc thăng trầm theo thú chơi

Thú chơi 18/07/2018 - 13:49

Xưa “vua chơi lan, quan chơi trà”, nay theo thống kê của những chủ vườn đến 50% khách hàng của họ là quan chức thậm chí là quan chức cấp cao.

Người miền Tây nở rộ thú chơi hoa lan rừng

Người miền Tây nở rộ thú chơi hoa lan rừng

Thú chơi 07/05/2017 - 13:34

Gần đây, nhiều cửa hàng Hoa lan cây cảnh ở miền Tây đã trưng bày, giới thiệu, mua bán và trao đổi nhiều loại lan rừng Việt Nam.

Độc đáo thú chơi 'đấu bò tót' nơi lưng chừng trời

Độc đáo thú chơi 'đấu bò tót' nơi lưng chừng trời

Thú chơi 14/04/2017 - 14:14

Trong 4 bò chọi ở Làng Lỷ thì con của ông Lý Văn Thành là lớn nhất, to như một con voi nhỡ, trọng lượng dễ đến 7-8 tạ.

Vườn chim gáy giữa thôn quê, thú chơi tao nhã lại có tiền đều như 'vắt chanh'

Vườn chim gáy giữa thôn quê, thú chơi tao nhã lại có tiền đều như 'vắt chanh'

Thú chơi 05/01/2017 - 13:15

Vừa nghe tiếng chim gù vừa rắc cho chúng ít thóc thế mà đều đặn hàng tháng ông được lũ chim trả “lương” gần chục triệu đồng.

Thú chơi hàng độc giữa đại ngàn

Thú chơi hàng độc giữa đại ngàn

Thú chơi 22/02/2016 - 15:38

Thú chơi nào cũng lắm công phu. Trong nghề chơi, có những người bỏ cả ngày đêm lặn lội chân trời góc biển để săn tìm những thứ “hàng độc” cho thỏa đam mê.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Thay tướng đổi vận

Thay tướng đổi vận

Thắng 3, hòa 1 trong 4 trận cầm Thanh Hóa, HLV Nguyễn Thành Công đưa đội bóng xứ Thanh leo một mạch lên giữa bảng xếp hạng, dù toàn thua trước đó.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).