| Hotline: 0983.970.780

Đặt stent động mạch cảnh trong, tránh tái phát nguy cơ đột quỵ

Thứ Ba 09/07/2019 , 15:11 (GMT+7)

Hút huyết khối điều trị đột quỵ và đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát nguy cơ đột quỵ cho nam bệnh nhân 72 tuổi.

Tiến hành can thiệp đặt stent động mạch cảnh.

Ngày 9/7, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, đây là trường hợp đầu tiên bệnh viện thực hiện đặt stent động mạch cảnh trong để điều trị hẹp động mạch ngoại sọ được thực hiện thành công, điều trị kịp thời cứu sống người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân N.V.N (72 tuổi, ở TP.HCM), nhập viện trong tình trạng tê vùng mặt, nói đớ, méo miệng và liệt nửa người bên trái.

Kết quả chụp DSA cho thấy hẹp lòng động mạch cảnh trong bên phải.

Các bác sĩ khởi động quy trình đột quỵ (Code Stroke) đối với bệnh nhân đột quỵ nhập viện trong “thời gian vàng”. Kết quả chụp CTA (CT Scan sọ não có bơm thuốc cản quang) và MRA (MRI sọ não có bơm thuốc cản từ) cho thấy, bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong phải.

Hình ảnh stent đúng vị trí trong lòng động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rtPA) và chuyển phòng can thiệp DSA (hệ thống chụp mạch máu số hóa) để chụp mạch máu não, nong bóng động mạch cảnh trong và hút huyết khối từ động mạch não giữa bên phải.

Đoạn động mạch cảnh trong phải được tái thông hoàn toàn sau khi đặt stent.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi tri giác và vận động gần như hoàn toàn. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân nói chuyện, đi đứng, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, trên hình ảnh cho thấy bệnh nhân vẫn còn hẹp khoảng 50-60% lòng động mạch cảnh trong bên phải do xơ vữa.

Nhận thấy bệnh nhận có nguy cơ tái phát đột quỵ, các BS chỉ định nong và đặt stent động mạch cảnh trong bên phải. Bệnh nhân được gây mê, dưới hệ thống máy DSA, toàn bộ hệ mạch máu đầu cổ của bệnh nhân được chụp lại, đánh giá kích thước, vị trị chỗ hẹp và sau đó được đặt hệ thống bảo vệ đầu xạ SpiderFx trước khi được đặt stent và nong bóng động mạch cảnh trong. Phương pháp này giúp giải quyết được tình trạng hẹp động mạch cảnh gây nguy cơ thuyên tắc mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não thậm chí tử vong có thể xảy ra sau này.

Sau can thiệp, bệnh nhân được theo dõi 48h tại BV và ra viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo ThS.BS Phan Quốc Dũng chia sẻ: “Trường hợp ông N rất may mắn khi đến bệnh viện trong khoảng “thời gian vàng” sau đột quỵ não. Do vậy, bệnh nhân được thực hiện đầy đủ tất cả các phương pháp can thiệp đột quỵ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, bao gồm: dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, can thiệp hút huyết khối đường động mạch, và sau cùng là đặt stent động mạch cảnh trong để tránh tái phát đột quỵ”.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, đối tượng dễ mắc bệnh hẹp động mạch cảnh là những người cao tuổi, đặc biệt thường gặp hơn ở người có hút thuốc lá, có yếu tố nguy cơ tim mạch như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.. Tuy nhiên, hầu hết người bị hẹp động mạch cảnh không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi mức độ hẹp của động mạch trở nên trầm trọng.

Các chuyên gia khuyến cáo, những cơn đột quỵ nhẹ này thường xảy ra khi một vùng não bị thiếu nguồn cung cấp máu trong một thời gian ngắn. Khi gặp các triệu chứng như yếu hoặc tê một bên mặt hoặc tay, chân, chóng mặt, nó đớ hoặc không thể nói chuyện,… nên đến ngay các BV thuộc mạng lưới Đột quỵ để được thăm khám kịp thời.

Để phòng ngừa bệnh hẹp động mạch cảnh phải điều trị tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bỏ thuốc lá, tránh béo phì… Đồng thời vận động nhiều, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống khoa học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?