Chủ nhật, 24/06/2018 06:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đâu là hy vọng tị nạn cho “người tố giác” Snowden?

04/07/2013, 08:48 (GMT+7)

Đang có thông tin đồn đoán xung quanh khả năng Snowden sẽ được bay thẳng tới Venezuela.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người đã có cuộc gặp ngày 2/7 tại Mátxcơva với Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể là nhân vật nắm giữ chìa khóa cánh cửa tị nạn rộng mở nhất đối với Edward Snowden - nhân vật tiết lộ các thông tin tình báo mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Edward Snowden.

Trong khi ngày càng có nhiều quốc gia từ chối cấp quyền tị nạn cho Snowden, Tổng thống Maduro ngày 2/7 nói với các phóng viên Nga rằng Venezuela hiện vẫn chưa nhận được đơn xin tị nạn của Snowden, và từ chối trả lời câu hỏi liệu ông có đưa nhân vật này theo khi rời Nga trở về nước hay không.

Tuy nhiên, ông Maduro đã lên tiếng bảo vệ Snowden. Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Maduro nói trước cuộc gặp với người đồng cấp Putin: "Anh ta không giết người hay chế tạo bom. Những gì anh ta làm chỉ đơn giản là nói lên sự thật nhằm ngăn chặn các cuộc chiến tranh. Anh ta xứng đáng được bảo vệ theo luật pháp quốc tế và nhân quyền".

 

Trong cuộc gặp tại Điện Kremlin với Tổng thống Putin, ông Maduro đã nói về các kế hoạch nhằm tiếp tục củng cố mối quan hệ vững chắc mà Venezuela đã xây dựng với Nga từ thời người tiền nhiệm Hugo Chavez. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều không hề đề cập tới vấn đề Snowden trong các tuyên bố công khai.

Thông tin về cuộc thảo luận của hai Tổng thống xoay quanh vấn đề Snowden được tờ báo thân Điện Kremlin là Izvestia ngày 1/7 đưa tin đã làm dấy lên thêm nhiều đồn đoán xung quanh khả năng Snowden sẽ được bay tới Venezuela. Trước đó, nhân vật này đã đặt vé máy bay tới La Habana, Cuba, và sau đó là Caracas, Venezuela trước khi bị cho là đã kẹt lại khu vực quá cảnh của một sân bay tại thủ đô Mátxcơva vì hộ chiếu mất hiệu lực.

Bolivia cũng có thể là một quốc gia khác mà Snowden có thể lựa chọn xin cấp quyền tị nạn. Tổng thống Bolivia Evo Morales, người đã có cuộc gặp với ông Putin trong hội nghị cấp cao của các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn tại Điện Kremlin, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nước Nga Ngày nay (Russia Today) rằng Bolivia sẵn sàng cân nhắc cấp quyền tị nạn cho Snowden.

Tối 2/7, Tổng thống Maduro một lần nữa lại lên tiếng ủng hộ Snowden song vẫn không tiết lộ liệu ông có giúp nhân vật này rời khỏi Nga hay không. Ông Maduro nói: "Ai cần bảo vệ Snowden? Đó chính là câu hỏi. Người đàn ông trẻ 29 tuổi này đã quá dũng cảm khi nói rằng chúng ta cần bảo vệ thế giới trước chế độ cầm quyền đế quốc Mỹ, và ai nên bảo vệ anh ta? Tất cả nhân loại, tất cả mọi người trên thế giới cần bảo vệ Snowden". Ông Maduro dự kiến sẽ tới thăm Belarus ngày 3/7 trước khi trở về Venezuela.

Theo phát ngôn viên Tổng thống Nga là Dmitry Peskov, Snowden đã rút đơn xin cấp quyền tị nạn tại Nga sau khi Tổng thống Putin tuyên bố anh ta có thể tiếp tục ở lại Nga nếu chấm dứt việc tiết lộ thêm các bí mật của Mỹ. Cùng lúc, ông Putin cũng nói rằng ông không có ý định trao trả Snowden cho Mỹ.

WikiLeaks, website chuyên công bố các thông tin mật và hiện đang giúp Snowden, nói rằng anh này đã gửi đơn xin tị nạn tại Venezuela, Bolivia, và 18 quốc gia khác. Nhiều quốc gia châu Âu như Áo, Phần Lan, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ cũng có tên trong danh sách này nói rằng đơn xin cấp quyền tị nạn phải được gửi đi trên chính lãnh thổ của họ. WikiLeaks cho hay đơn xin cấp tị nạn cũng đã được gửi tới chính quyền các nước như Brazil, Trung Quốc, Cuba, Ecuador, Pháp, Iceland, Ấn Độ, Italy và Nicaragua.

Phát ngôn viên Bộ Các vấn đề Đối ngoại của Ấn Độ Syed Akbaruddin nói rằng New Delhi đã cân nhắc kỹ đơn xin cấp quyền tị nạn và quyết định từ chối đơn này. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Braxin Tovar da Silva Nunes cho hay chính phủ "không có ý định phản hồi" đơn xin cấp quyền tị nạn của Snowden.

WikiLeaks vừa đăng tải một tuyên bố được cho là của Snowden trên trang mạng điện tử hôm 1/7, trong đó, nhân vật này đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama đã "sử dụng quyền công dân như một thứ vũ khí".

Tuyên bố này có đoạn: "Mặc dù tôi không bị cáo buộc bất kỳ hành vi phạm pháp nào song (chính quyền Mỹ) đã đơn phương hủy hộ chiếu của tôi, biến tôi trở thành người không có tư cách công dân. Mặc dù tòa án chưa hề có bất kỳ phán quyết nào song chính quyền đang tìm cách ngăn tôi thực hiện một quyền lợi cơ bản nhất. Một quyền lợi của tất cả mọi người là quyền xin được cấp tị nạn. Mục đích của họ không phải là đe dọa tôi mà là đe dọa những người ủng hộ tôi".

(Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận