Thứ tư, 20/06/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Để não bộ khỏe và minh mẫn trong mùa thi

17/04/2013, 12:25 (GMT+7)

Não cũng cần được ăn, ngủ, nghỉ ngơi thư giãn và “bồi bổ” như một cơ thể sống nếu bạn muốn đầu óc sáng suốt, minh mẫn khi mùa thi đang đến gần.

Não cũng cần được ăn, ngủ, nghỉ ngơi thư giãn và “bồi bổ” như một cơ thể sống nếu bạn muốn đầu óc sáng suốt, minh mẫn khi mùa thi đang đến gần.

Giống như một cơ thể sống, não cần oxy, máu và dưỡng chất để có thể hoạt động khỏe mạnh. Khi dưỡng chất không đủ, oxy và máu lưu thông lên não kém hay còn gọi là thiếu máu não, trí óc cũng sẽ kém minh mẫn, học trước quên sau là hệ quả tất yếu, chưa kể cái sự “đói dưỡng chất” của não còn khiến các sỹ tử đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học hành, thi cử.

Việc không có một phương pháp khoa học trong việc ôn thi cũng khiến trí não mất tập trung, tiếp thu kiến thức không hiệu quả. Não bộ càng không phải là cỗ máy để ta có thể bắt nó làm việc triền miên. Là một bộ phận trong cơ thể, khi các “anh em ruột” của não như dạ dày, ruột, gan, thận… mệt mỏi, ốm yếu, não cũng chịu ảnh hưởng, không thể khoẻ mạnh, sáng suốt được.

Vậy nên dưỡng não thế nào trong mùa thi?

- Cung cấp đủ dưỡng chất cho não: “Để tăng trí nhớ các sỹ tử nên ăn chế độ nhiều đạm như thịt, cá, trứng kết hợp bổ sung các loại hoa quả tươi có nhiều vitamin như cam, đu đủ, dưa hấu…” (BS.Tô Đức Thuận). Cũng lưu ý không nên ăn quá no vì khi đó hệ tuần hoàn sẽ tăng tưới máu cho dạ dày, ruột, tụy… để tiêu hóa thức ăn nên làm cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ, mất tập trung.

- Luyện tập thể thao, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý: Não bộ rất cần được nghỉ ngơi, và việc luyện tập thể thao vừa giúp cơ thể khoẻ  mạnh, thần kinh bớt căng thẳng và tăng cường khả năng làm việc trí óc. Khi cần, hãy thư giãn bằng việc nghe nhạc, hoặc đi dạo hoặc chỉ đơn giản là chợp mắt một lát.

Bác sĩ Lê Thị Hải- Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyên các sỹ tử trong những ngày ôn thi vẫn phải đảm bảo ngủ 8 tiếng một ngày, như vậy não mới được nghỉ ngơi và tăng khả năng tiếp nhận kiến thức mới.

- Bổ sung vitamin và tăng cường lưu thông khí huyết để não minh mẫn: Các vitamin cần thiết cho bộ nhớ là vitamin B, C, E,…, trong đó vitamin B đặc biệt quan trọng trong việc duy trì và khắc phục các đường dẫn truyền thần kinh và các sợi thần kinh trong não, bảo vệ các tế bào thần kinh và tăng cường trí nhớ.

Đông y từ hàng nghìn năm trước đã dùng các vị thuốc thảo dược như đương quy và hồng hoa, xuyên khung, xích thược, chỉ xác… để hoạt huyết, thông mạch giúp tuần hoàn máu lưu thông, trí não nhờ đó được sáng suốt.

Một vị thuốc khá nổi tiếng trong việc tăng cường trí nhớ mà các danh y vẫn dùng là cao bạch quả. Nhờ có chứa flovone glycosides và terpene lactones, bạch quả giúp máu lưu thông lên não, phục hồi và tăng cường trí nhớ, tập trung tinh thần. Bạch quả cũng giúp não nhận dược nhiều dưỡng khí, nhờ đó người làm việc trí não nhiều được sáng suốt.

Biết cách chăm sóc sức khoẻ cho não bộ, cùng với một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và kế hoạch học tập hợp lý, cánh cửa trường đại học đang mở ra với các sỹ tử.

DS. QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận