Thứ tư, 20/06/2018 09:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đề phòng trẻ bị hoại tử do điện giật

25/06/2014, 10:13 (GMT+7)

Không cẩn thận khi cho trẻ nghịch ổ cắm điện, nhiều gia đình đã phải trả giá đắt khi con cái có dấu hiệu hoại tử ngón tay vì điện giật.

Đề phòng trẻ bị hoại tử do điện giật

Ngày 19/6 Bệnh viện FV tiếp nhận em bé gần 2 tuổi bị hoại tử 2 đầu ngón tay vì điện giật. Được biết bé con chị Neng, người dân tộc Khmer từ Sóc Trăng đến. Trước đó vài ngày, bé bắt chước người lớn cắm phích quạt máy vào ổ điện để dưới đất, hậu quả là bị phỏng điện cháy 2 ngón bàn tay phải.

Sau khi hoàn hồn vì bé may mắn không bị nguy hiểm đến tính mạng, người mẹ đưa bé ra trạm y tế xã băng bó. Sau 2 ngày, đầu ngón tay bé bị mưng mủ, gây sốt, chị vội đưa bé lên một bệnh viện tại thành phố, nơi chồng chị đang làm công nhân, hai vợ chồng vô cùng hoảng hốt khi nghe bác sĩ đề nghị tháo khớp do các ngón đã bị hoại tử. Họ vội vã tìm bệnh viện khác với hy vọng cứu được bàn tay cho con nhỏ.

10-00-42_dien-git-chy-ty Ngón tay hoại tử vì điện giật đang lành

BS Xuân Anh, Khoa Phẫu thuật bàn tay của Bệnh viện FV cho biết, khi tiếp nhận bé N., các đầu ngón tay bị phỏng, bị nhiễm trùng do móng tay bi hư thành dị vật, vết thương không lành được và gây nhiễm trùng. Mô cơ đã bị hoại tử ½ lóng, tuy nhiên phần ngón sát vết thương vẫn hồng hào.

BS Xuân Anh khẳng định: Về nguyên tắc các mô em bé còn phát triển rất tốt nên không thể xử lý mạnh tay như người lớn mà cần cố gắng bảo tồn ngón. Vì vậy ông quyết định cắt lọc vết thương, tháo bỏ móng tay bị hư, băng bó rồi cho thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng. Sau 1 tuần, vết thương tiến triển lành khá nhanh.

Tuy nhiên, ngày 23/6 khi vết thương bé vừa tạm ổn thì lại được tin từ quê nhà Sóc Trăng gọi điện thoại kêu về gấp vì con gái đầu 6 tuổi sau khi rút ổ cắm điện nồi cơm, bị điện giật, cũng cháy 2 ngón tay giống em!

Trước đó, ngày 15/3 tại một gia đình ở Ninh Phước, Ninh Thuận, khi dựng rạp cưới bằng khung sắt trước sân, gia dây điện kéo từ trong nhà ra bị hở, chạm vào khung sắt nên khi 2 trẻ trong nhà chơi trò trốn tìm, chạy nấp sau cột sắt đã bị điện giật tử vong…

Bác sĩ Xuân Anh nhắc nhỏ: Các gia đình cần chú ý các mối điện có thể hở trong nhà, hiện bắt đầu vào mùa mưa, nguy cơ điện giật càng cao. Các ổ điện cần có các nút cao su bịt lại, phòng trẻ nhỏ dưới 3 tuổi hay nhét tay vào nghịch dại…

Khi trẻ hay người lớn bị điện giật, xử trí đầu tiên khi cứu là phải cắt, ngưng nguồn điện, sau đó đưa nạn nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất để theo dõi và điều trị, vì vết phỏng điện thường bị bỏng rất sâu kèm các ảnh hưởng khác đến hô hấp, tim mạch…

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận