| Hotline: 0983.970.780

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Thứ Tư 25/03/2020 , 09:18 (GMT+7)

Chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo bộ tiêu chí NTM cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2021 – 2025.

Một xã đạt chuẩn NTM được quy hoạch bài bản, nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Phúc.

Một xã đạt chuẩn NTM được quy hoạch bài bản, nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Phúc.

Theo đó, để được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, dự thảo lần này được xây dựng theo hướng quy định chi tiết và bổ sung thêm một số chỉ tiêu so với các tiêu chí NTM hiện hành.

Cụ thể, 80% đường xã được bảo trì hàng năm, đảm bảo sáng, xanh, sạch đẹp và có các hạng mục cần thiết như biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc theo quy định.

Đối với tiêu chí thủy lợi và phòng chống thiên tai, tỷ lệ diện tích cây trồng cạn chủ lực của địa phương được áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước (đối với những nơi đã có công trình thủy lợi) từ 35% trở lên.

Đồng thời có phương án kiểm kê, kiểm soát nguồn nước xả thải vào công trình thủy lợi. 100% số công trình thủy lợi nhỏ, nội đồng được bảo trì, trong đó ít nhất 50% được nâng cấp.

Đối với dịch vụ thương mại, xã đạt chuẩn NTM nâng cao phải có chợ được nâng cấp hoặc xây mới đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; có điểm dịch vụ hỗ trợ thương mại cho các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn.

Về tổ chức sản xuất, phải có sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) được xếp hạng đạt chuẩn hoặc tương đương, có mô hình ứng dụng công nghệ cao, hoặc mô hình áp dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất, mô hình sản xuất an toàn thực phẩm. Dự thảo cũng quy định đối với xã NTM nâng cao, phải có tỷ lệ chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt từ 95% trở lên.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo xây dựng NTM cũng đang thảo luận và đề xuất các nội dung của dự thảo bộ tiêu chí Quốc gia về huyện NTM giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, có một số tiêu chí được bổ sung nâng cao hơn so với bộ tiêu chí hiện hành.

Cụ thể, huyện NTM phải có hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn được thu gom, xử lý bằng các biện pháp theo quy định về bảo vệ môi trường tối thiểu 80%. Có ít nhất 1 công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung áp dụng biện pháp phù hợp.

Ngoài ra, để đáp ứng được tiêu chí về môi trường và cảnh quan, thì huyện phải  không để xảy ra vụ việc săn bắt, buôn bán, sử dụng động vật hoang dã trái pháp luật trên địa bàn huyện trong 3 năm liên tiếp liền kề.

Trong quá trình xây dựng dự thảo bộ tiêu chí huyện, xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Trung ương sẽ tiếp tục xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan để phù hợp với tình hình thực tiễn và các quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.