Chủ nhật, 22/09/2019 02:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đi học, là có việc làm

24/03/2015, 10:06 (GMT+7)

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cam kết sẽ bố trí việc làm ngay sau khi ra trường với các học viên khi tham giao học một số ngành nghề có thế mạnh của nhà trường.

Đi học, là có việc làm
HCEM là địa chỉ đào tạo và cung cấp lao động uy tín cho nhiều DN lớn trong và ngoài nước

Trường Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội (HCEM) vừa tổ chức hội thảo tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh với sự tham gia của hàng loạt DN và hiệu trưởng các Trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên đến từ các địa phương.

Tại hội thảo, Hiệu trưởng HCEM Đồng Văn Ngọc cam kết sẽ bố trí việc làm ngay sau khi ra trường với các học viên khi tham giao học một số ngành nghề có thế mạnh của nhà trường.

Theo chia sẻ của thầy Đồng Văn Ngọc, thời gian để hình thành nên cộng đồng ASEAN đang ngày một cận kề, khi đó, chỉ cần một chứng minh thư nhân dân hay một hộ chiếu người lao động có thể đi làm việc ở bất kỳ nước nào trong khối.

Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu lao động trong nước bị cạnh tranh bởi lao động nước ngoài rất cao và ngược lại cũng là cơ hội để lao động có tay nghề trong nước đi làm việc tại các nước phát triển trong khối.

Trong những năm gần đây, HCEM với cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư hiện đại đồng bộ đã trở thành địa chỉ đào tạo nghề chất lượng cao và uy tín của cả nước.

Có được thành quả này, nhờ chủ trương không ngừng đổi mới trong giảng dạy, thường xuyên liên tục kết nối với các DN để nắm bắt được công nghệ mới và nhu cầu tuyển dụng của DN của HCEM nên tỷ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp có việc làm luôn nằm trong TOP đầu những trường nghề hiện nay.

Chính vì vậy, hàng năm HCEM đều tổ chức những buổi hội thảo, tọa đàm tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh là nơi để các DN tới trao đổi, đóng góp thông tin về nhu cầu cũng như yêu cầu về lao động; là địa chỉ uy tín để các trường THPT, Trung tâm GDTX nắm bắt được nhu cầu để định hướng thi cử với lớp học sinh cuối cấp.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Ngô Quốc Thịnh, Tổng Giám đốc Cty CP Lilama 69-1 cho rằng: "Các bạn trẻ hiện nay không nên quan niệm là cứ phải tốt nghiệp đại học chính quy, thạc sĩ hay tiến sĩ mới được làm thầy bởi ngay tại Lilama 69-1 thì rất nhiều vị trí như giám đốc, trưởng phòng xuất phát từ vị trí công nhân lên".

Theo ông Thịnh thì công tác đào tạo của đất nước nói chung, đặc biệt là khối đại học hiện có nhiều điều đáng buồn, nhiều bất cập, đào tạo ồ ạt mà chất lượng không cao.

Nhưng ông Thịnh nhận thấy hướng đi của HCEM là đúng, xác thực, có sự chuyển mình tách biệt hẳn phù hợp với yêu cầu của Cty nên mỗi năm Lilama 69-1 đều tiếp nhận hàng nghìn lao động là học viên của HCEM. Có được điều này, ông Thịnh đánh giá cao vai trò của người đứng đầu nhà trường là cực kỳ quan trọng.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Huỳnh Thị Hiền, Trưởng phòng Tuyển dụng, Cty CP Dịch vụ hợp tác quốc tế (CISC) cho biết, bắt đầu từ đầu năm 2015, CISC hợp tác với HCEM trong chương trình “Thực tập sinh kỹ thuật” tại Nhật Bản, tuyển chọn được 2 em sinh viên có đủ điều kiện tham gia khóa đào tạo 3 năm tại Nhật Bản. CISC mong muốn tiếp tục hợp tác với nhà trường, nhằm mang lại nhiều cơ hội học tập chất lượng, cũng như việc làm nhiều hơn nữa cho sinh viên.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa, mối quan hệ bền chặt giữa DN và nhà trường trong việc đào tạo, hướng nghiệp cũng như tạo việc làm cho sinh viên, ông Thịnh đưa ra một vài đề xuất, về phía nhà trường phải có kế hoạch đào tạo chất lượng hơn nữa, trước khi sinh viên ra trường một năm phải tổ chức hướng nghiệp vào các đơn vị khác nhau để sinh viên có sự lựa chọn phù hợp với khả năng của mình.

“Về phía DN phải tạo điều kiện cho nhà trường hiểu được định hướng, tương lai, sự phát triển của Cty, từ đó liên kết sâu rộng với nhà trường. Nhà trường đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực cho DN, ngược lại DN có thể hỗ trợ đào tạo, cơ sở vật chất cho nhà trường. Với DN chúng tôi, hợp đồng không thiếu, tiền không thiếu, chỉ thiếu người chất lượng, có tay nghề”, ông Thịnh chia sẻ.

Ông Lưu Thanh Tuấn, PGĐ Cty TNHH Thương mại & phát triển Việt Phát cho hay, Cty của ông chuyên nhập khẩu phụ tùng ô tô, đồ chơi từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan… phân phối trên toàn thị trường Việt Nam khắp 60 tỉnh, thành phố, cung cấp sản phẩm cho hơn 3.000 khách hàng lớn nhỏ.

 Với sự phát triển của DN như hiện nay, Việt Phát đòi hỏi phải có một đội ngũ nhân lực dồi dào, vì vậy cơ hội tìm kiếm việc làm tại Việt Phát là rất nhiều.

"Đối với Trường Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội chúng tôi sẵn sàng giang rộng vòng tay chào đón những sinh viên của trường tới làm việc tại Cty ở tất cả các vị trí từ nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật… sao cho phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mỗi sinh viên.

Với chiến lược “Con người là nhân tố quyết định thành công”, chúng tôi mở phòng đào tạo ngay tại Cty để khi sinh viên ra thực tập tại Việt Phát sẽ được đào tạo trực tiếp những kiến thức cơ bản, bổ trợ những kiến thức thực tiễn về ngành công nghiệp ô tô nói chung và phụ tùng nói riêng cho sinh viên. Để khi ra trường, bắt tay vào công việc các em không còn bỡ ngỡ”, ông Tuấn cam kết.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận