Thứ sáu, 14/12/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Diễn đàn quản lý và khai thác thủy sản

19/11/2013, 10:26 (GMT+7)

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Quản lý và khai thác thủy sản dựa vào cộng đồng” vừa được tổ chức tại TP Huế.

Ngày 15/11, tại TP Huế (tỉnh TT-Huế) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT TT-Huế tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Quản lý và khai thác thủy sản dựa vào cộng đồng.”

Ông Phan Huy Thông, GĐ Trung tâm KNQG cho biết, quản lý và khai thác thủy sản dựa vào cộng đồng bao gồm nguồn lợi ven biển nói chung đã và đang được triển khai ở VN gần hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó còn nhiều tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai, chưa có nền tảng vững chắc về pháp lý, tài chính, tổ chức, để phát triển một cách hiệu quả và bền vững.

Nhiều mặt hàng được trưng bày, giới thiệu tại hội nghị CLB Khuyến nông đô thị

Trong đó, mô hình đồng quản lý nghề cá ở VN thiếu cả về nhân lực và vật lực. Hiện có khoảng 90 phương tiện tàu xuồng để thực hiện công tác kiểm tra khoảng 123.000 phương tiện chiếc tàu trên toàn quốc.

Bằng nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế và trong nước, của các địa phương, đến nay đã có khoảng hơn 40 mô hình quản lý nghề cá dựa vào cộng đồng đã được triển khai và áp dụng tại VN bao gồm cả nuôi trồng và khai thác thủy sản tại 18 tỉnh, thành phố ở 7 vùng sinh thái.

Từ năm 2007-2011, với sự hỗ trợ của Dự án Scafi, có rất nhiều hoạt động về đồng quản lý đã và đang được triển khai ở Trung ương và tiến hành xây dựng 8 mô hình đồng quản lý tại 8 tỉnh điểm, bao gồm Sơn La, Quảng Ninh, Nghệ An, TT- Huế, Bình Định, Đắk Lắk, Bến Tre, An Giang.

Tại diễn đàn, các đại biểu nghe báo cáo công tác “Quản lý nguồn lợi thủy sản (NLTS) dựa vào cộng đồng” của Cục Khai thác & bảo vệ NLTS; báo cáo “Tổng quan phát triển hệ thống quản lý nghề cá dựa vào cộng đồng” của Chi cục Khai thác & bảo vệ NLTS tỉnh TT- Huế; báo cáo “Chủ động phòng chống các nghề khai thác thủy sản hủy diệt và quản lý khu bảo vệ thủy sản Cồn Cát.

Các đại biểu cũng đã thảo luận, trả lời các câu hỏi của nông dân xung quanh vấn đề liên quan phát triển sinh kế thông qua việc quản lý, bảo tồn, phát huy NLTS dựa vào cộng đồng...

Chăn nuôi, NNTS an toàn, bền vững

Cùng ngày, Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh TT- Huế cũng tổ chức hội nghị Câu lạc bộ Khuyến nông đô thị (CLB KNĐT) với chủ đề “Chăn nuôi và NTTS theo hướng an toàn, bền vững”.

Đến dự, có ông Phan Huy Thông, GĐ Trung tâm KNQG; đại diện lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh TT- Huế và các ban, ngành liên quan.

Từ năm 2006, TTKNQG thành lập CLB KNĐT, theo Quyết định số 60/QĐ/KN-HCTC, ngày 27/2/2006. Đến nay, CLB có 13 thành viên là Trung tâm Khuyến nông lâm ngư các tỉnh, thành phố, trong đó có TT- Huế.

10 tháng đầu năm 2013, các tỉnh, thành phố thuộc CLB triển khai 107 mô hình khuyến nông, bình quân mỗi mô hình thu nhập từ 80-100 triệu đồng; tổ chức 642 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật với gần 27,5 ngàn lượt người tham gia...

Hội nghị cũng đã thông qua chương trình phối hợp CLB KNĐT năm 2014; thảo luận, bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận