Chủ nhật, 21/04/2019 07:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Diễn đàn thương hiệu biển lần thứ V

07/06/2013, 20:02 (GMT+7)

Diễn đàn lần này nhằm hướng đến xu thế chung của thế giới đó là việc phát triển các khu bảo tồn biển, gắn việc phát triển kinh tế biển với việc bảo vệ môi trường hệ sinh thái.

Trong khuôn khổ hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2013” tổ chức tại Hà Tĩnh, sáng 7/6, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức diễn đàn kinh tế biển lần thứ V với chủ đề “Khu bảo tồn biển với việc phát triển bền vững tài nguyên môi trường biển, đảo”. Diễn đàn thu hút hơn 300 đại biểu các Bộ, ngành TƯ và các tỉnh ven biển cũng như các nhà khoa học, nghiên cứu trong cả nước. Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì.

Diễn văn khai mạc của Thứ trưởng Chu Ngọc Hiển nêu rõ, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn về biển, hải đảo với chiều dài trên 3.260 km với trên 3000 đảo lớn, nhỏ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt vùng biển nước ta mang tính đa dạng về cảnh quan môi trường tự nhiên và nguồn lợi hải sản với hơn 20 kiểu sinh thái điển hình.

Đến nay trong vùng biển đã phát hiện khoảng hơn 11.000 loài sinh vật cư trú với hơn 6.000 loài sinh vật đáy, 2.000 loài cá, 225 loài tôm biển… cùng với hàng trăm loài sinh vật cung cấp nguồn hải sản to lớn cho nền kinh tế khoảng 5 triệu tấn cá biển. Biển còn tạo ra nguồn lợi du lịch thương mại rất lớn cho nước ta với rất nhiều bãi biển đẹp và nhiều khu cảng.

Tuy vậy giữa bảo tồn biển và phát triển kinh tế biển là hai mặt của vấn đề, nhất là trong khi thực trạng phát triển công nghiệp ồ ạt, khai thác bừa bãi đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển.

Việc thành lập các khu bảo tồn biển (KBTB) có vai trò rất quan trọng song vẫn còn rất ít chỉ mới có 6/16 KBTB được chính phủ phê duyệt được thành lập.

Diễn đàn lần này nhằm hướng đến xu thế chung của thế giới đó là việc phát triển các khu bảo tồn biển, gắn việc phát triển kinh tế biển với việc bảo vệ môi trường hệ sinh thái.

Tham luận của các đại biểu đều xoay quanh vấn đề thực trạng quản lý, khai thác nguồn lợi biển ở các địa phương, vấn đề làm thế nào để phát triển bền vững tài nguyên biển, đảo cũng như phát triển mạng lưới KBTB cấp địa phương.

Nhiều ý kiến khẳng định tiềm năng to lớn của Biển, đảo nước ta trong việc phát triển kinh tế cũng như giữ gìn an ninh vùng biển.

AB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận