| Hotline: 0983.970.780

Điệp khúc buồn nghề muối!

Thứ Hai 23/09/2019 , 07:01 (GMT+7)

Nhìn những đống muối trắng phau nằm giữa đồng, cứ ngỡ diêm dân sẽ vui lắm vì có vụ muối bội thu. Nhưng không, đó chính là nỗi buồn của họ, bởi đó là lượng muối tồn đọng do ế!

12-05-54_2
Giá muối thấp, đời sống diêm dân Bình Định gặp khó khăn.

Hiện những cánh đồng muối ở Bình Định thuộc các xã Mỹ Thành, Mỹ Chánh, Mỹ Cát (huyện Phù Mỹ); Cát Minh, Cát Khánh (huyện Phù Cát), Phước Thuận (huyện Tuy Phước) bà con diêm dân đang thu hoạch rộ. Vụ muối năm nay đạt năng suất cao đến bất ngờ.

Đơn cử ông Lê Kim Đông ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh (huyện Phù Cát), năm nay gia đình ông làm 8 sào (4.000 m2) ruộng muối sạch trải bạt. Tính cả vụ, gia đình thu 100 tấn muối, tăng gần 40 tấn so với năm ngoái. “Đây là mức cao nhất tôi đạt được trong mấy năm qua”, ông Đông cho biết.

Tuy nhiên, được mùa muối mà niềm vui không trọn vẹn, bởi theo ông Đông, năm nay giá muối so với năm ngoái thấp hơn nhiều. “Muối trúng mùa mà lại mất giá. Năm ngoái, giá muối trải bạt có lúc 1.600 - 1.800đ/kg, nhưng năm nay có 900 - 1.100đ/kg, thậm chí có thời điểm không ai mua, diêm dân phải tự đi bán”, ông Đông thở dài nói.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định, vụ muối này cả tỉnh làm 173ha muối, trong đó 125ha muối đất (phương pháp truyền thống), 34,7ha muối trải bạt và 13,5ha muối công nghiệp; đạt hơn 25.000 tấn muối, tăng gần 17% so với năm 2018. Tuy nhiên, do giá muối thấp, mới tiêu thụ được hơn 18.780 tấn, còn tồn đọng trên 6.270 tấn.

12-05-54_1
Ruộng muối kết tinh.

Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi, nắng kéo dài, nên hầu hết các tỉnh miền Trung đều trúng muối, sản lượng tăng rất cao. Trong khi đó, các nhà máy chế biến muối không thu mua hết lượng muối của diêm dân, nên muối bị tồn đọng lớn. Cung vượt cầu, khiến giá muối rơi tự do”.

Để từng bước ổn định đời sống của diêm dân, trong quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Bình Định đẩy mạnh làm muối công nghiệp và muối trải bạt ô kết tinh, giảm dần muối đất.

Theo đó, đến năm 2020, diện tích đồng muối của Bình Định là 186ha, năng suất muối đạt 171,4 tấn/ha, sản lượng 31.873 tấn. Trong đó, muối công nghiệp là 50ha, trải bạt ô kết tinh là 70ha và muối đất là 66ha. Phù Mỹ là huyện dẫn đầu làm muối với 110ha, tiếp đến huyện Phù Cát với 76ha.

Đến năm 2030, Bình Định vẫn ổn định diện tích muối là 186ha, năng suất muối phấn đấu đạt 193 tấn/ha và sản lượng muối toàn tỉnh đạt 35.845 tấn. Đến thời điểm này không còn diện tích muối đất, muối công nghiệp tăng đến 101ha và muối trải bạt ô kết tinh tăng lên 85ha.

Bình Định sẽ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng muối. Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT, đến năm 2020 Bình Định sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống đê bao ngăn triều, kè mái 2 mặt với tổng chiều dài 7,7km; trong đó xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) 2 km và xã Cát Minh (huyện Phù Cát) 5,7km.

Nâng cấp bê tông hệ thống kênh mương nội đồng với tổng chiều dài 11,8 km; trong đó xã Mỹ Thành có 3,9km, xã Mỹ Chánh 2,3km, xã Mỹ Cát 2,4 km và xã Cát Minh 3,2km. Xây dựng mới 2 tuyến kênh mương nội đồng với chiều dài 1,04km, rộng 1m tại thôn Hưng Lạc (xã Mỹ Thành) và thôn An Mỹ (xã Mỹ Cát).

Ngoài ra, xây dựng kho chứa muối tập trung có mái che, nền lát xi măng, để đảm bảo chất lượng của muối sau thu hoạch, tránh hao hụt, tổn thất. Trong đó, tại xã Mỹ thành có 5 kho, xã Mỹ Chánh 5 kho, xã Mỹ Cát 3 kho và xã Cát Minh của huyện Phù Cát có 5 kho.

Xem thêm
Đàn vật nuôi Bình Định tăng đều trong quý I

Sau Tết, người chăn nuôi ở Bình Định tích cực tái đàn nên đàn vật nuôi ở tỉnh này tăng đều trong quý I/2025.

Muôn kiểu phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

BÌNH ĐỊNH Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ngành chức năng Bình Định có nhiều cách phòng dịch bệnh nguy hiểm này để bảo toàn đàn lợn.

'Tuyệt chiêu' trồng hồng giòn Jiro Nhật Bản của lão nông Sơn La

Ứng dụng kỹ thuật sinh học, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, ông Phạm Văn Quyết đã gây dựng thương hiệu hồng giòn Jiro Nhật Bản thành đặc sản trên cao nguyên Mộc Châu.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Trái cây an toàn, chất lượng nhờ công nghệ giám sát ruồi vàng

BÌNH DƯƠNG Sử dụng công nghệ IoT giám sát ruồi vàng giúp nông dân chủ động hơn trong việc phòng trừ, không phải đợi đến khi ruồi vàng gây hại quá nặng mới xử lý.

Ngành thủy sản cần bình tĩnh, chủ động tối ưu chuỗi giá trị

Người dân, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam cần tránh tâm lý lo sợ dẫn đến tình trạng thu hoạch ồ ạt thủy sản nuôi hoặc hạn chế sản xuất, xuống giống...

Cơn mưa dập tắt đám cháy rừng trên núi

Sơn La Vụ cháy xảy ra chiều 5/4, ở khu vực núi cao, dốc đứng, địa hình hiểm trở, nhiều đá lăn nên việc tiếp cận hiện trường, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Bình luận mới nhất