Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đổ xô săn 'ốc' bươu vàng, bảo vệ mùa màng

Thứ Tư 13/11/2019 , 07:01 (GMT+7)

Hơn 2 tháng nay, người dân các huyện Lộc Hà, Can Lộc, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đổ xô ra đồng bắt ốc bươu vàng, bán cho thương lái đưa vào miền Nam.

17-02-31_1
Người dân Hà Tĩnh đổ xô ra đồng “săn” ốc bươu vàng.

Từ tháng 9 đến tháng 11 (dương lịch) là thời gian đồng ruộng Hà Tĩnh “nhàn rỗi”, tạo điều kiện thuận lợi cho ốc bươu vàng sinh sôi, phát triển ồ ạt. Để bảo vệ mùa màng và kiếm thêm thu nhập lúc nông nhàn, người dân các huyện Lộc Hà, Can Lộc, Thạch Hà đổ xô ra đồng “săn” sinh vật ngoại lai này. Bình quân mỗi ngày, có những hộ bắt được gần 100kg ốc, thu nhập lên đến tiền triệu.

Bà Lê Thị Minh, thôn Tân Phú, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà vừa nhặt ốc giữa đồng vừa nói: “Ở nhà không có việc gì làm tôi đi mò (bắt) ốc vừa kiếm thêm được tiền mua mắm muối vừa diệt được loài sinh vật gây hại cho cây lúa”.

10 ngày nay hầu như ngày nào bà Minh cũng ra đồng bắt ốc. Do mắt kém nên sản lượng bắt được mỗi ngày của người phụ nữ sắp bước sang tuổi 50 khá khiêm tốn. Bình quân được khoảng 25 – 30kg/ngày.

Theo bà Minh, những năm trước đây, khi người dân vừa gieo sạ thì bị ốc bươu vàng hoành hành phá hoại lúa. Mặc dù người dân lội ruộng bắt và phun thuốc diệt trừ nhưng không triệt để. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, ốc bươu vàng được thương lái thu mua với số lượng lớn, ngay trước thời điểm chuẩn bị bước vào vụ mùa mới nên người dân rất phấn khởi.

17-02-31_5
Mỗi ngày lượng ốc bà con nhập cho thương lái lên đến hơn 5 tấn.

Tranh thủ chia sẻ trong thời gian chờ thương lái thu mua ốc, chị Nguyễn Thị Thoại, xóm 4 Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc cho hay, chị mới đi bắt ốc bươu vàng được 5 ngày nay. Bình quân mỗi ngày sản lượng thu được khoảng 100kg, bán với giá 2.500đ/kg, số tiền thu được là 250.000đ/ngày.

“Tính về giá trị kinh tế, hiệu quả việc bắt ốc bươu vàng không cao lắm nhưng ngoài vấn đề thu nhập, chúng tôi muốn dọn sạch sinh vật gây hại cho hoạt động sản xuất lúa này trước khi vào vụ Xuân 2020”, chị Thoại nhấn mạnh.

Theo chị Hoàng Thị Lan, tiểu thương ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, hàng năm cứ đến đầu tháng 9 dương lịch chị bắt đầu đi thu mua ốc bươu vàng cho người dân các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Lộc Hà... Trung bình mỗi ngày chị thu mua trên dưới 5 tấn ốc. Toàn bộ số ốc này chị bán cho thương lái đưa vào các tỉnh ở phía Nam bán cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản để làm thức ăn cho cá sấu và tôm hùm.

17-02-31_2
Việc bắt ốc không những bảo vệ mùa màng mà còn tăng thu nhập cho người dân.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Công Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho rằng, việc người dân ra quân bắt ốc bươu vàng là rất đáng khuyến khích. Trước hết là tăng thu nhập hàng ngày cho bà con, sau đó là ngăn ốc phá hoại lúa, bảo vệ mùa màng.

“Ốc bươu vàng là thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm, cá... Tuy nhiên, về mặt sản xuất nông nghiệp đây là sinh vật ngoại lai, ăn tạp, phá hoại cây lúa. Vì thế, việc thu gom ốc bươu vàng bán cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản của bà con là tín hiệu đáng mừng, lợi đơn lợi kép”, ông Hoàng nói thêm.

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Khai thác 12/02/2020 - 09:41

Những ngày này, hàng loạt tàu cá ở Khánh Hòa đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… đã vươn khơi bám biển trở lại sau thời gian nghỉ tết.

Ngư dân Khánh Hòa mở biển với kiên quyết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa mở biển với kiên quyết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Khai thác 11/02/2020 - 08:00

Sau thời gian nghỉ tết, hàng loạt tàu chuyên đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK 1… đã vươn khơi bám biển trở lại.

Nuôi tôm là công đoạn cốt lõi nâng cao giá trị toàn chuỗi

Nuôi tôm là công đoạn cốt lõi nâng cao giá trị toàn chuỗi

Khai thác 26/11/2019 - 10:17

Theo chuỗi giá trị Công ty CP Thực phẩm Sao Ta đang thực hiện thì nhà máy chế biến có lợi nhuận 6-7%, nuôi tôm 70-80%...

Nuôi biển Kiên Giang hướng mục tiêu 1 tỷ USD

Nuôi biển Kiên Giang hướng mục tiêu 1 tỷ USD

Khai thác 22/11/2019 - 11:20

Tỉnh Kiên Giang có vùng biển rộng lớn với hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ, bờ biển dài khoảng 200 km với nhiều vịnh, rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi biển.

Thừa Thiên - Huế: Quyết tâm tránh 'thẻ vàng'

Thừa Thiên - Huế: Quyết tâm tránh 'thẻ vàng'

Khai thác 20/11/2019 - 11:30

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chú trọng.

Bảo tồn giống cá Mỵ quý hiếm

Bảo tồn giống cá Mỵ quý hiếm

Khai thác 16/11/2019 - 07:41

Cá Mỵ là giống cá đặc sản nhưng có nguy cơ tuyệt chủng ở Hà Giang. Bảo tồn loài cá này, Trung tâm Thủy sản tỉnh Hà Giang đang nghiên cứu, nhân giống.

EC đánh giá cao nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' của Việt Nam

EC đánh giá cao nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' của Việt Nam

Khai thác 15/11/2019 - 12:15

Trưởng đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác hải sản trái phép, không theo quy định (IUU).

Kiên Giang: Tăng cường kiểm soát tàu cá, chống khai thác IUU

Kiên Giang: Tăng cường kiểm soát tàu cá, chống khai thác IUU

Khai thác 14/11/2019 - 13:55

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang tăng cường đầu tư thiết bị để quản lý tàu cá, đồng thời kiểm soát chặt tàu xuất, nhập cảng nhằm chống khai thác IUU.

Đưa tàu cá Việt Nam ra biển nước ngoài khai thác hợp pháp

Đưa tàu cá Việt Nam ra biển nước ngoài khai thác hợp pháp

Khai thác 14/11/2019 - 13:48

Ngày 14/11, Đại diện Cục Đăng kiểm Solomon đã đến tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra một số tàu cá trước khi cho phép các tàu vào nước này để khai thác hải sản.

Đột phá nuôi cá ở huyện vùng cao Chợ Mới

Đột phá nuôi cá ở huyện vùng cao Chợ Mới

Khai thác 10/11/2019 - 07:58

Từ trước tới nay, ở các huyện vùng cao, người dân thi thoảng kiếm được bữa cá sông suối nhưng số lượng hạn chế do bị đánh bắt kiểu tận diệt.

Kiên Giang: Tăng cường thiết bị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Kiên Giang: Tăng cường thiết bị thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Khai thác 08/11/2019 - 11:25

Thiết bị được mua sắm mới trang bị cho các đơn vị nhằm tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi tôm hùm lao đao

Người nuôi tôm hùm lao đao

Dịch bệnh Covid-19 khiến xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Người nuôi đứng trước khó khăn giữ đàn vì nguồn vốn cạn kiệt.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Báo Nông Nghiệp