Huyện Đoan Hùng có 1.540 ha áp dụng quy trình VietGAP, hơn 1.000 ha được cấp mã số vùng trồng trong đó phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nga, Mỹ là 269,6ha, phục vụ nội tiêu là 733 ha, có 2 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao và 6 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.
Tuy nhiên việc phát triển loại cây trồng đặc sản này ở đây còn gặp nhiều khó khăn về trình độ sản xuất, khả năng tiêu thụ cũng như thiếu đầu tư cho chế biến để nâng cao giá trị. Thêm vào đó, thời gian gần đây nhiều loại sâu bệnh hại như vàng lá, chảy gôm, thối rễ diễn ra khá phổ biến khiến chết cây, thối quả, chất lượng, mẫu mã giảm, giá bán hạ, thậm chí khó tiêu thụ.
Năm 2023 Chi cục Trồng trọt và BVTV cùng huyện Đoan Hùng đã đẩy mạnh hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa các hộ trồng bưởi với các HTX, doanh nghiệp. Sản lượng bưởi được tiêu thụ qua hình thức mới này đã chiếm khoảng 30%, còn lại là chủ vườn tự bán qua thương lái. Với sản lượng khoảng 33.195 tấn quả, tổng doanh thu trên 300 tỉ đồng, thu nhập trung bình của người trồng bưởi Đoan Hùng đạt khoảng 110 - 120 triệu đồng/ha/năm, còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.
Lý do chính được Trạm Trồng trọt và BVTV huyện đưa ra là: Một bộ phận nông dân chưa mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, còn tư tưởng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nhà nước. Các hộ trồng bưởi có tập quán bán cả vườn cho thương lái từ lúc bưởi ra hoa, quả non (có đặt cọc tiền trước), vì vậy, các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến liên hệ để ký kết tiêu thụ sản phẩm rất khó cạnh tranh được.
Liên kết sản xuất với các doanh nghiệp gắn với tiêu thụ sản phẩm chưa nhiều, chưa thực sự bền vững. Để khắc phục cần phải tăng cường liên kết 4 nhà: nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà quản lý; đẩy mạnh xây dựng hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác, mô hình trang trại, gia trại; xây dựng chuỗi liên kết giữa các khâu từ sản suất, thu hoạch, chế biến, bảo quản và tiêu thụ.