Thứ bảy, 21/09/2019 01:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì lăng mạ Tổng thống Kenya

06/09/2018, 19:32 (GMT+7)

Liu bị nhà chức trách Kenya bắt sau khi so sánh người dân và Tổng thống nước này với "khỉ" trong một video đăng trên mạng xã hội.

Liu Jiaqi sau khi bị nhà chức trách Kenya bắt giữ. Ảnh: Daily Star.

Liu Jiaqi, doanh nhân mang quốc tịch Trung Quốc đang làm việc ở Kenya, bị bắt hôm 6/9 sau khi đoạn video dài hai phút rưỡi ghi lại cảnh Liu tranh cãi với nhân viên lan truyền trên Twitter và các mạng xã hội khác, theo AFP.

"Người Kenya giống khỉ, kể cả Uhuru Kenyatta (Tổng thống Kenya)", Liu nói trong cuộc tranh cãi. Sau khi các nhân viên nói Liu "nên quay về Trung Quốc" nếu suy nghĩ như thế về người Kenya, doanh nhân này phản ứng dữ dội hơn.

"Tôi không thích nơi này, không thích người khỉ. Tôi không thích nói chuyện với họ. Người họ rất hôi, dân vừa nghèo vừa ngu, lại còn đen nữa. Tôi thực sự không thích. Tại sao người ta không giống người da trắng, không giống người Mỹ cơ chứ?" Liu nói.

Liu nhấn mạnh lý do duy nhất để tiếp tục ở lại Kenya là "tiền". Hiện chưa rõ công việc của Liu ở quốc gia châu Phi này là gì. Một số người Kenya kêu gọi truy tố Liu.

Cục Xuất nhập cảnh Kenya cho biết Liu đã bị tước giấy phép lao động và sẽ bị trục xuất về nước.

Đây không phải lần đầu người Trung Quốc làm việc tại Kenya bị cáo buộc phân biệt chủng tộc. Ba năm trước, một nhà hàng Trung Quốc ở thủ đô Nairobi bị chính quyền đóng cửa, còn chủ nhà hàng bị phạt vì không tiếp khách "da đen" sau 17h.

Hồi đầu năm nay, các công nhân Kenya làm việc trong dự án xây dựng đường sắt do Trung Quốc đầu tư và thi công đã cáo buộc các nhân viên cũng như quản lý người Trung Quốc phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, chính quyền Kenya bác bỏ cáo buộc này, vẫn tiếp tục tiến hành dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 3,2 tỷ USD. Tổng thống Knyatta vừa tham dự hội nghị tại Bắc Kinh hồi đầu tuần và Trung Quốc cũng hứa sẽ đầu tư thêm 60 tỷ USD vào châu Phi.

Vụ bắt giữ Liu xảy ra một ngày sau khi cảnh sát Kenya đột kích vào trụ sở đài Truyền hình Trung Quốc Toàn cầu (CGTN) ở Nairobi và đưa về đồn một số nhà báo trong chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép.

Đại sứ quán Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại qua các kênh ngoại giao, sau khi các công dân có giấy tờ lao động và cư trú hợp pháp bị đưa vào sở cảnh sát Kenya để xác minh.

HỒNG HẠNH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận