Lúa “thẩy” giữ được phất đất ở gốc nên lúa ít bị mất sức
Thay vì gieo mạ lúa mùa rồi cấy trên nền đất nuôi tôm, nhiều nông dân ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đã có sáng kiến nhổ nguyên bụi mạ thẩy xuống ruộng. Cách làm này vừa nhanh, cây mạ ít bị mất sức (do còn đất ở gốc) mà năng suất lại cao hơn hẳn so với lúa cấy.
Lúa “thẩy” chủ yếu được người dân làm trên nền đất nuôi tôm (mô hình lúa – tôm) và bắt đầu xuất hiện khoảng 3- 4 năm nay. Ban đầu, lúa “thẩy” chỉ có một số ít người làm. Nhưng hiện nay đã lan rộng thành phong trào do có hiệu quả cao.
Anh Nguyễn Văn Thuận, ở xã Tân Bằng, Thới Bình, người đã làm lúa “thẩy” mấy năm nay cho biết: “Kỹ thuật làm lúa “thẩy” cũng tương tự như làm lúa cấy. Sau khi thu hoạch xong vụ tôm thì cho tháo hết nước, hứng nước mưa để rửa mặn cho nền ruộng. Mạ được gieo sẵn trên bờ liếp, chủ yếu là các giống lúa mùa địa phương như: một bụi đỏ, trắng lùn, lùn Minh Hải, lùn Kiên Giang... Khi mạ được khoảng 20-25 ngày tuổi, mướn người nhổ thả xuống vuông theo lối, theo hàng như lúa cấy, sau đó chăm bón bình thường”.
(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 214 ra ngày 27/10/2011)