Thứ hai, 22/07/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đối thoại với người dân về xây dựng nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

20/12/2018, 17:06 (GMT+7)

Ngày 20/12, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam  tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng trung tâm điện lực Quảng Trạch. 

Nhiều kiến nghị của người dân được giải quyết

Sau đó, chính quyền và DN đã  đối thoại với nhân dân thôn Vịnh Sơn (xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình) về vấn đề đền bù, di dời tái định cư tại dự án nhiệt điện Quảng Trạch.

Hàng trăm người dân  dân thôn Vịnh Sơn đều đồng tình với chủ trương của dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch và ủng hộ hết lòng cho tiến độ của dự án.. Đồng thời, nhân dân trong thôn có nguyện vọng và  yêu cầu phải đảm bảo vấn đề môi trường cũng như quyền lợi cho người dân trong công tác đền bù, di dời tái định cư.

Cùng với đó, nhiều kiến nghị khác cũng đã được người dân đưa ra như liên quan đến công tác đền bù, di dời tái định cư; yêu cầu các ban ngành phải đảm bảo quyền lợi cho người dân trong công tác đền bù. Việc đền bù phải được giám sát chặt chẽ, có sự tham gia của đại diện người dân. Việc tái định cư, phải đảm bảo cơ sở hạ tầng như điện, đường và hệ thống thuỷ lợi... cho người dân khi về nơi ở mới. Sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân yên tâm sinh sống.

Việc di dời 300 hộ dân về nơi ở mới cũng đặt ra vấn đề trong công tác xây dựng nhà cửa. Người dân mong muốn chính quyền phải vào cuộc để bình ổn giá, không để các đối tượng lợi dụng nhu cầu cao để nâng giá, chặt chém. Có phương án hỗ trợ kế sinh nhai, việc làm cho người dân khi về nơi ở mới. NGười dân cũng đề nghị giải quyết dứt điểm những vướng mắc còn tồn đọng trong thời gian qua.

Nhân dân thôn Vĩnh Sơn được biết thông tin về dự án

Trả lời những kiến nghị của người dân, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cũng nhấn mạnh, những ý kiến của người dân là xác đáng. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND huyện sẽ phối hợp với các bên liên quan thực hiện chặt chẽ, công bằng, đúng pháp luật trong công tác đền bù. Quyền lợi của người dân sẽ phải đặt lên hàng đầu. 

Ông Nguyễn Xuân Quang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình  cho biết, tỉnh luôn đề cao công tác đảm bảo môi trường và công  tác “Tỉnh Quảng Bình cũng đã có kế hoạch, họp bàn với các ban ngành cũng như phía Ban quản lý dự án để giải quyết vấn đề việc làm cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng”- ông  Quang nhấn mạnh..

Cũng tại cuộc đối thoại, ông Nguyễn Tài Anh- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện Lực Việt Nam đã chia sẽ những nỗi lo với bà con nhân dân vùng xây dựng nhà máy nhiệt điện. “Hy vọng bà con nhân dân hiểu rõ hơn về mặt tích cực trong công nghệ của nhà máy Nhiệt điện đối với đời sống người dân. Qua đó, ủng hộ dự án sớm thi công và đưa vào hoạt động”- ông Anh chia sẽ.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch là dự án cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 xét đến 2030. Quan điểm cơ bản của quy hoạch này là phát triển ngành điện gắn liền với chiến lược phát triển KT-XH  của đất nước, đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế quốc dân và  đời sống xã hội nhằm đảm bảo an ninh, năng lượng quốc gia.

Thời gian qua do vướng mắt trong khâu giải phóng mặt bằng, cũng như nhiều ý kiến của người dân chưa đồng thuận nên vẫn chưa thực hiện…

TÂM PHÙNG VÀ CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận