Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Dồn nguồn lực nghiên cứu vacxin AFS

Thứ Hai 08/04/2019 , 09:05 (GMT+7)

Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, xu hướng sẽ có rất nhiều cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp sẽ đầu tư lớn để nghiên cứu, sản xuất vacxin AFS.

Không phải mò mẫm trong vô vọng

Dù chưa có vacxin dịch tả lợn Châu Phi (AFS) nào chính thức được phép lưu hành và sử dụng trong thực tiễn sản xuất, nhưng bệnh có tính chất nguy hiểm và xu hướng lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

08-31-40_vccine-fs-01
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra hố tiêu huỷ một ổ dịch AFS tại Hải Phòng

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Theo các tài liệu đã xuất bản, cũng như theo đoàn chuyên gia của FAO sang Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp phòng, chống bệnh DTLCP, ít nhất 4 năm nữa trên thế giới mới có vacxin AFS được phép lưu hành và sử dụng.

Chính phủ các nước châu Âu (như Vương quốc Anh đã và đang đầu tư hàng trăm triệu bảng); Chính phủ Hoa Kỳ có chính sách ưu tiên đặc biệt, sẵn sàng cấp kinh phí và có cơ chế đặc biệt cho phép lưu hành nếu có vacxin; Chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt khẩn cấp chương trình nghiên cứu, sản xuất vacxin AFS sử dụng chủng vi rút phân lập tại nước này. Các kết quả nghiên cứu nêu trên của thế giới đã tạo tiền đề quan trọng cho việc định hướng phát triển nghiên cứu về các giải pháp phòng, chống bệnh AFS tại nước ta.

Trước đó, kể từ thập niên 60 của thế kỷ XX, Tây Ban Nha là một trong số các quốc gia dành nguồn lực đầu tư rất mạnh mẽ để nghiên cứu vacxin AFS, nhằm khống chế dịch bệnh tràn lan ở trong nước. Một số nghiên cứu đã đạt được thành công đáng kể, vacxin nhược độc đáp ứng miễn dịch và bảo hộ chống lại với virus AFS độc lực cao. Tuy nhiên, do lo ngại về tính chất nguy hiểm khi phát tán vi rút nhược độc (có thể biến chủng, tạo thành virus cường độc) nên Chính phủ Tây Ban Nha chưa dám cấp phép lưu hành vacxin.

Mới đây nhất, Hoa Kỳ đã cấp 2 bằng sáng chế cho Công ty Zoetis, cụ thể: ngày 27/12/2016 cấp bằng sáng chế cho “Vacxin AFS nhược độc được chế từ virus AFS đã cắt bỏ đoạn gien MGF - Multi Gene Family”; và ngày 7/11/2017 cấp bằng sáng chế cho “Cơ sở khoa học của việc sử dụng chủng virus AFS nhược độc có tác dụng bảo hộ khi công cường độc với chủng virus AFS cường độc được phân lập tại nước Georgia năm 2007”.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: 100 năm qua thế giới chưa có vacxin AFS thương mại, không có nghĩa là các nhà khoa học không làm được. Cần phải nhớ rằng, trong những thập niên trước đây, AFS chủ yếu phát sinh ở các nước châu Âu - những quốc gia phát triển, gắn với các trang trại chăn nuôi rất lớn, được thiết lập vành đai an toàn sinh học để kiểm soát dịch bệnh. Ở những quốc gia đó, tỷ lệ chăn nuôi nông hộ là cực thấp. Nhu cầu sử dụng vacxin AFS không thực sự phổ cập nên không tạo ra động lực kinh tế để khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu thương mại hoá loại vacxin này.

Tuy nhiên, khoảng một năm trở lại đây, AFS đã lây lan sang Trung Quốc và những quốc gia đang phát triển chủ yếu là chăn nuôi nông hộ (trong đó có Việt Nam), khiến ngành chăn nuôi chao đảo. Đó là động lực lớn để các nhà khoa học và doanh nghiệp tái khởi động và bắt tay vào nghiên cứu vacxin AFS thương mại.

Với tiềm lực của các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp sản xuất vacxin trong nước và việc mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y, người đứng đầu Bộ Nông nghiệp đặt niềm tin rất lớn vào sự thành công đối với hoạt động nghiên cứu sản xuất vacxin AFS thương mại trong nước.

08-31-40_vccine-fs-02
Hội nghị các đề xuất giải pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi giữa Bộ NN-PTNT, Bộ KHCN, Bộ Y tế diễn ra tại Hà Nội ngày 5/4

“Không phải hôm nay chúng ta tập hợp 150 công trình nghiên cứu trên thế giới về sản xuất vacxin AFS, bởi khoa học thế giới đã có nền tảng hết rồi, chứ không phải chúng ta đi mò mẫm trong vô vọng”, Bộ trưởng Cường nói và nhấn mạnh thêm: “Chúng ta hoàn toàn có đủ nguồn lực, năng lực và điều kiện để nghiên cứu sản xuất vacxin, do vậy không có lý gì mà không thể làm được”.
 

Khó nhưng buộc phải làm

Đồng quan điểm với người đồng cấp ở Bộ Nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, nhấn mạnh “Nghiên cứu sản xuất vacxin dịch tả lợn Châu Phi là việc khó, nhưng bắt buộc phải làm. Tôi nói như vậy không phải để hò reo. Thủ tướng đã có Chỉ thị 04 rồi”.

Vấn đề nghiên cứu sản xuất vacxin AFS là nhiệm vụ phát sinh trong năm 2019. Bởi vậy, người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ đã cho rà soát tất cả các chương trình, dự án và sẵn sàng cắt giảm các đề tài nghiên cứu chưa thực sự cấp bách, để dồn kinh phí tạo nguồn lực cho các viện nghiên cứu, doanh nghiệp khoa học công nghệ thực hiện nghiên cứu, sản xuất vacxin.

GS, TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết: Qua nghiên cứu các dòng tế bào (tế bào PAM, tế bào tuỷ xương, tế bào bạch cầu trong máu...) nhân nuôi, duy trì tính di truyền, tính kháng nguyên của virus AFS, nhóm nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp đã có những phát hiện quan trọng.

Kết quả bước đầu cho thấy, với các chủng virus phân lập được tại các ổ dịch trong nước (thuộc genotype II), thì trong môi trường PAM đạt hiệu giá HAD từ 10-6 – 10-7, đây là hiệu giá rất cao. Do đó chúng ta có thể chọn được những chủng virus có tiềm năng để sản xuất vacxin. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nhân lên tế bào dòng để nghiên cứu đặc tính sinh học của virus. Đồng thời, các nghiên cứu về tính kháng nguyên của virus cũng đang được tiến hành trên động vật thí nghiệm là lợn, hy vọng sẽ sớm có được kết quả để báo cáo.

Ông Trần Xuân Hạnh, Phó TGĐ Công ty CP Thuốc thú y Trung ương Navetco, chia sẻ: Muốn sản xuất vacxin thì phải hiểu rất rõ về đặc tính sinh học phân tử của virus. Những vấn đề nghiên cứu cơ bản này thường được thực hiện bởi các viện nghiên cứu, các học viện. Doanh nghiệp chỉ là đơn vị nghiên cứu ứng dụng, bởi vậy chúng tôi rất mong Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NN-PTNT có cơ chế rõ ràng để doanh nghiệp được tiếp cận những nghiên cứu cơ bản liên quan đến vi rút AFS để đưa ra phương án nghiên cứu sản xuất vacxin thương mại.

 

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Chăn nuôi 01/06/2020 - 09:15

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 31/05/2020 - 09:07

Sau nhiều tháng triển khai các giải pháp tái đàn, đến nay tỉnh Nam Định đã nuôi tái đàn được trên 80.000 con lợn. Tổng đàn lợn của tỉnh ước hiện có 627.940 con.

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chăn nuôi 29/05/2020 - 16:51

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Chăn nuôi 29/05/2020 - 14:10

Ninh Thuận có tổng đàn gia súc khoảng 480 ngàn con, trong đó đàn bò trên 120 ngàn con, chiếm 27% tổng số đàn gia súc của tỉnh.

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Chăn nuôi 29/05/2020 - 09:40

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Chăn nuôi 29/05/2020 - 08:34

So với lợn trắng truyền thống, nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Thức ăn dành cho lợn rừng rất đơn giản, dễ tìm…

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 29/05/2020 - 06:01

Khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ lại con giống phục vụ hệ thống nội bộ, Viện Chăn nuôi vẫn đều đặn cung ứng lợn giống hỗ trợ người dân tái đàn chăn nuôi.

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Chăn nuôi 28/05/2020 - 09:34

Làm việc tại cụm trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Masan phải phấn đấu để phát triển toàn diện mới xứng tầm.

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Chăn nuôi 28/05/2020 - 08:30

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Chăn nuôi 27/05/2020 - 11:08

Để kiểm soát dịch bệnh và môi trường, tỉnh Bình Thuận sẽ chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp.

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Chăn nuôi 27/05/2020 - 10:35

Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Chăn nuôi 27/05/2020 - 08:56

Với quy mô hơn 300 con lợn, trung bình mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...