Thứ bảy, 17/08/2019 07:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng Nai lập chốt chặn heo bệnh chạy từ Bắc vào Nam

27/02/2019, 07:01 (GMT+7)

Đồng Nai là địa phương có đàn heo lớn nhất cả nước với hơn 2,5 triệu con. Trước nguy cơ heo bệnh có thể được vận chuyển từ Bắc vào dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch, tỉnh Đồng Nai đã tức tốc lập chốt và đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ đàn heo của tỉnh…

“Thủ phủ” chăn nuôi heo Đồng Nai đang tích cực phòng chống dịch tả heo châu Phi

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: Ngoài giám sát tình hình dịch tễ để phát hiện những ca bệnh, cơ quan chức năng ưu tiên kiểm soát chặt các tuyến đường vận chuyển heo. Cụ thể, Chi cục tiến hành lập chốt kiểm dịch tại huyện Xuân Lộc nhằm quản lý và kiểm soát chặt nguồn heo vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào. Sở NN-PTNT Đồng Nai cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh này xin lập thêm chốt kiểm dịch tại huyện Tân Phú.

Theo ông Quang, những ngày qua các địa phương trong tỉnh đều tổ chức điều tra thống kê đàn, giám sát tình hình dịch tễ để phát hiện những ca bệnh. UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo từ các địa phương khác qua địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch tại cơ sở giết mổ để phát hiện những trường hợp bất thường. Các địa phương tích cực tuyên truyền cung cấp cho người chăn nuôi thông tin về dịch và các giải pháp phòng chống dịch, đẩy mạnh các giải pháp giám sát dịch tễ. 

Ông Trần Quang Trung, chủ trại heo 700 con tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất bày tỏ sự lo lắng: “Những ngày qua gia đình tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về dịch bệnh này để chủ động phòng tránh, nếu lỡ may heo bị dính bệnh thì chỉ có trắng tay!”. Cụ thể, ông Trung cương quyết không tiếp người lạ, đồng thời tiến hành phun xịt, khử trùng chuồng trại cẩn thận. Đặc biệt, với thức ăn cho heo, ông chỉ sử dụng sản phẩm của những doanh nghiệp lớn, uy tín.

Tương tự, bà Nguyễn Thanh Thủy, chủ hộ chăn nuôi heo tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom cũng đang làm mọi cách để bảo vệ đàn heo khoảng 100 con của gia đình. Từ khi có thông tin về dịch tả heo Châu Phi, bà Thủy quyết định ngừng sử dụng nguồn thức ăn mua từ đại lý nhỏ lẻ, chỉ dùng cám của các doanh nghiệp tên tuổi và áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống dịch do cơ quan chức năng khuyến cáo.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận