Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

"Đốt" 400 triệu đồng cho 1 đêm cúng... Hà Bá

Thứ Năm 03/09/2009 , 07:15 (GMT+7)

Chỉ trong một đêm, nhẩm tính sơ sơ, đại gia T. đã phóng hỏa đốt bay vàng mã... trị giá chừng 400 triệu đồng.

Một phần nhỏ trong tổng số 1000 người - ngựa - được "hóa vàng"

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp lễ Vu Lan, tại những bãi cát, đá, sỏi… dọc hai bờ sông Hồng đoạn chảy qua TP Hà Nội lại diễn ra những lễ cúng bái hết sức cầu kỳ, tốn kém. Đặc biệt, vào lúc nửa đêm, những cuộc đốt người - ngựa bằng giấy cháy rực trời.

Để tiến hành lễ cúng Vu Lan ra trò, các đại gia khai thác cát, vận chuyển vật liệu xây dựng ở dọc sông Hồng, đã chuẩn bị các thủ tục từ trước đó khoảng 2-3 tháng. Khâu chuẩn bị trước cả tháng trời thường là thuê đội quân làm hàng mã.

Cạnh bến cát bên sông Hồng ở khu vực quận Long Biên (Hà Nội), với những đống cát to như quả núi, có một dãy nhà tạm rộng mênh mông. Trong những căn nhà tạm, tràn ngập ngoài bãi là những con ngựa cùng hình nhân bằng giấy, khung bằng tre, gỗ. Bãi cát này là của đại gia Nguyễn T., thầu bãi từ gần chục năm nay.

Đại gia T. bảo, tuổi trẻ từng xuôi ngược Nam - Bắc, làm đủ thứ nghề mạt hạng nhưng một ngày giời cho ăn lộc, thầu được bãi cát này, nên phất lên giàu có.

Theo đại gia T., “lộc giời” là cát ở dưới sông. Chỉ mấy năm múc cát đem bán, anh ta đã xây biệt thự hoành tráng, sắm ôtô xịn. Nhưng ăn lộc trời thì cũng phải “ra lộc” cho thiên hạ. Thay vì đem lộc phân phát cho dương thế, thì những người làm nghề gắn với sông nước thường “đốt tiền” dâng cho Hà Bá và những oan hồn xấu số.

Để buổi cúng Vu Lan diễn ra hoành tráng, đại gia T. đánh xe chở một đội quân làm ngựa giấy, người giấy từ làng Đông Hồ về bãi cát nhà mình, rồi đêm ngủ ngày thức đóng khung, bọc giấy vẽ hình người - ngựa cho thật đẹp.

Sau 2 tháng trời làm việc liên tục, một "nghệ nhân" cùng 5 người thợ đã cho ra lò tổng số 1.000 người - ngựa. Chuẩn bị cho lễ nhập đồng, cúng Vu Lan, 1.000 người - ngựa được đem ra hong nắng khiến bãi cát thành màu vàng rực.

Trong số 1.000 người - ngựa, có 250 người - ngựa cỡ nhỏ, 250 cỡ vừa, 250 cỡ lớn và 250 người - ngựa lớn như thật. Đại gia này phải dựng nguyên một căn lều lớn, rộng hàng trăm mét vuông để chứa những người - ngựa lớn như thật.

Theo những người thợ, đêm cúng Vu Lan, đại gia T. mới cho mấy xe tải chở thuyền rồng, đĩnh vàng, ngai bạc, voi chiến… trong đó, có một xe tải, chở khoảng… chục tỷ đô-la, toàn là hàng mã đến.

Trước lễ cúng vài ngày, đại gia T. đã cho người dựng một sân khấu hoành tráng. Trên sân khấu này, vào ngày lễ sẽ diễn ra một buổi hầu đồng, cúng bái, cầu khấn, gồm rất nhiều tiết mục, thể loại. Sau hàng loạt tiết mục lễ bái, sẽ là cuộc đốt 1.000 người - ngựa.

Buổi hầu đồng, cúng bái, cầu khấn diễn ra từ 8 giờ tối. Tôi vác máy ảnh ra bãi cát để chụp cảnh lên đồng, cầu khấn, song vừa đến đầu bãi cát, cả đàn chó, con nào con nấy lực lưỡng như bê xổ ra trấn giữ. Đại gia T. không cho ai vào tham dự buổi hầu đồng, ngoài anh ta và những người thân trong gia đình. 

Đúng 12 giờ đêm, ngọn lửa xuất hiện ở ven sông Hồng, chỗ bãi cát của đại gia T. Đứng trên đê vẫn nhìn rõ ngọn lửa cháy đùng đùng vượt qua cả những ruộng ổi, rặng tre, vườn chuối. 1.000 ngựa - người, cả núi hàng mã, cùng hàng chục tỷ đô-la hàng mã đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Dọc hai bên sông Hồng trong dịp Vu Lan lửa cháy rừng rực. Các đại gia làm giàu nhờ sông Hồng đang trả lễ bằng cách đốt đủ các thứ như máy bay, tàu hỏa, tên lửa, ngựa, voi, đô-la, nhà máy, thuyền rồng, bảo tháp, ngai chúa, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt…

Qua tham khảo giá trị trường, một con ngựa giấy nhỏ có giá 50 ngàn đồng, một hình nhân nhỏ cũng có giá đó, còn ngựa và người lớn như thật có giá 1 triệu đồng/cặp. Tuy nhiên, nghệ nhân được thuê làm ngựa - người cho đại gia T. bảo rằng, do ông T. làm nhiều, đặt làm hàng từ trước, tận gốc, nên giá ngựa nhỏ chỉ 20 ngàn và người nhỏ cũng 20 ngàn, còn một cặp người - ngựa lớn là 500 ngàn đồng.

Như vậy, chỉ riêng số tiền đầu tư cho 1.000 ngựa - người bằng giấy đã tốn đến 200 triệu đồng. Các loại hàng mã khác tiêu tốn khoảng 100 triệu đồng. Công đoạn dựng sân khấu, thuê giá đồng, thầy cúng, lễ lạt các loại cũng tốn chừng 100 triệu đồng nữa.

Như vậy, chỉ một đêm đại gia T. đã phóng hỏa đốt bay vàng mã... trị giá chừng 400 triệu đồng. Rồi còn hàng chục đại gia chuyên chở vật liệu trên sông Hồng, khai thác cát dưới sông, cũng thi nhau đốt vàng mã. "Hàng tỷ đồng" đã biến thành tro chỉ trong một đêm.

(Theo VTC News)

Bình Định tạm dừng tiếp nhận công chức Hàn Quốc sang làm việc tại Quy Nhơn

Bình Định tạm dừng tiếp nhận công chức Hàn Quốc sang làm việc tại Quy Nhơn

Xã hội 27/02/2020 - 21:01

Bình Định vừa có thông báo tạm dừng tiếp nhận 4 công chức là người Hàn Quốc làm việc tại Văn phòng quận Yongsan ở TP Quy Nhơn do lo ngại dịch Covid-19.

Bộ GD-ĐT đề nghị cho trẻ mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học

Bộ GD-ĐT đề nghị cho trẻ mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học

Xã hội 27/02/2020 - 20:33

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học từ học từ 1-2 tuần.

3 trẻ em vùng thoát khỏi kho lạnh bốc cháy

3 trẻ em vùng thoát khỏi kho lạnh bốc cháy

Xã hội 27/02/2020 - 19:37

Ngọn lửa bùng phát sau đó bao trùm toàn bộ kho lạnh chứa hoa hồng của gia đình ông Phượng. Lúc này, 3 người con của ông kịp chạy ra ngoài thoát thân.

Thả cá thể Khỉ đuôi lợn quý hiếm về tự nhiên

Thả cá thể Khỉ đuôi lợn quý hiếm về tự nhiên

Xã hội 27/02/2020 - 19:26

Cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng khoảng 10kg được người dân bắt được khi đang chạy nhảy qua các khu nhà để kiếm ăn.

Ninh Thuận cho học sinh học trở lại từ ngày 2/3

Ninh Thuận cho học sinh học trở lại từ ngày 2/3

Xã hội 27/02/2020 - 19:22

Ngày 27/2, Sở GD - ĐT Ninh Thuận xác nhận với Báo NNVN, UBND tỉnh đã đồng ý cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3.

Quảng Ninh xử phạt lỗi dừng đỗ sai quy định bằng giấy thông báo

Quảng Ninh xử phạt lỗi dừng đỗ sai quy định bằng giấy thông báo

Xã hội 27/02/2020 - 16:34

Thay vì cách làm truyền thống xử phạt đối với tài xế dừng đỗ sai quy định, CSGT TP Hạ Long (Quảng Ninh) dán giấy phạt ghi lại lỗi vi phạm lên kính xe.

Phòng Covid-19: Kiên Giang yêu cầu mỗi trường mua ít nhất 10 nhiệt kế

Phòng Covid-19: Kiên Giang yêu cầu mỗi trường mua ít nhất 10 nhiệt kế

Xã hội 27/02/2020 - 16:34

Sở GD-ĐT Kiên Giang yêu cầu mỗi trường mua ít nhất 10 nhiệt kế đo thân nhiệt khi học sinh đi học trở lại.

Triển khai thi công nhịp dẫn cầu Mỹ Thuận 2 tại Tiền Giang

Triển khai thi công nhịp dẫn cầu Mỹ Thuận 2 tại Tiền Giang

Xã hội 27/02/2020 - 15:38

Với việc chính thức triển khai gói thầu số 01, cầu Mỹ Thuận 2 với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng đã bước vào giai đoạn “khởi động”.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-191

Xã hội 27/02/2020 - 12:30

Bệnh nhân Nguyễn Minh Sơn (19 tuổi) ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly theo dõi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19.

Vụ lật thuyền 6 người tử vong: Tang thương bao trùm xóm nhỏ

Vụ lật thuyền 6 người tử vong: Tang thương bao trùm xóm nhỏ

Xã hội 27/02/2020 - 09:48

Buổi chiều định mệnh đó sẽ không chỉ còn ám ảnh mãi những người may mắn sống sót mà còn cả với những người dân sống bên bờ sông Vu Gia.

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Xã hội 26/02/2020 - 19:11

Đây là cá thể khỉ thứ ba người dân giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chăm sóc kể từ đầu năm 2020.

Livestream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Livestream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly1

Xã hội 26/02/2020 - 16:39

Chiều 26/2, Bộ Y tế cho hay, Sở Y tế Bình Dương đã tìm được cô gái trên và buộc cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm trại gà Minh Dư

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm trại gà Minh Dư

Sau khi đi thăm những cơ sở sản xuất của Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dành lời khen đơn vị này.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Tôi giật mình khi nghe một anh trưởng phòng cấp huyện kể mẹ vợ, anh vợ và vợ đều mất vì ung thư, còn anh phó trưởng phòng thì có bố, chị và anh rể.

Báo Nông Nghiệp