Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

DOVECO Gia Lai: Mũi nhọn ngành rau quả Tây Nguyên

Thứ Năm 16/01/2020 , 15:17 (GMT+7)

Trong bối cảnh nhiều loại cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên liên tục bị mất mùa, mất giá thì, sự có mặt của DOVECO Gia Lai đã mang đến niềm vui không nhỏ cho bà con nông dân nơi đây. 

Khánh thành Trung tâm chế biến rau quả Doveco lớn nhất Tây Nguyên.

Cụ thể, nhiều loại rau củ quả của nông dân đã được DOVECO Gia Lai thu mua với giá ổn định, mang lại niềm tin cho nông dân...

Nhà máy chế biết hiện đại

Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu rau quả Gia Lai (DOVECO Gia Lai- thuộc Cty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao) với gần 6ha ở Cụm Công nghiệp- TTCN huyện Mang Yang (Gia Lai). Với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, là một trung tâm chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước, xuất khẩu.

DOVECO Gia Laivới tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay, gồm Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree (công suất 10.000 tấn/năm), Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh (công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm), Nhà máy chế biến rau quả đồ hộp (công suất 10.000 tấn sản phẩm/năm).

Với quy mô như trên, tổ hợp các nhà máy có năng lực thu mua và chế biến hàng trăm ngàn tấn rau quả các loại mỗi năm như chanh dây, xoài, bơ, sầu riêng… Doanh thu hàng năm ước đạt 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 80- 90 triệu USD; tạo công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động địa phương làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, khoảng 1.000 lao động làm việc tại nhà máy.

Để đủ năng lực phục vụ cho những con số trên, tổ hợp 3 nhà máy chế biến được xem là “trái tim” của Trung tâm, với quy mô, công suất lớn, do các giáo sư hàng đầu của Nhật Bản, Italy tư vấn thiết kế; thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất được nhập từ các Cty uy tín hàng đầu ở nước ngoài và được chính các chuyên gia của họ thi công, lắp đặt…

Doveco Gia Lai sử dụng công nghệ hiện đại trong ngành chế biến nước ép trái cây.

Không chỉ tập trung sản xuất, vấn đề môi trường cũng được Cty đặt lên hàng đầu. Khu xử lý nước thải với thiết bị và công nghệ tiên tiến của Hà Lan giá trị hơn 5,5 tỷ đồng. Phương châm của Cty là đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, đặc biệt là lợi ích của nhân dân và người lao động trên địa bàn. Vì vậy, dù khá tốn kém, nhưng Cty vẫn quyết tâm đầu tư hệ thống xử lý nước thải này, đảm bảo mỗi giờ xử lý 150 m3 nước thải sản xuất và sau khi xử lý, nước thải sẽ đạt tiêu chuẩn cột A…

Kỹ sư Jorge Luis Vagras- chuyên gia người Ý (làm việc cho Cty Tropical Food Machineri)- người trực tiếp lắp đặt hệ thống dây chuyền cho Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree của DOVECO Gia Lai, cho biết: “Tropical Food Machineri là Cty hàng đầu châu Âu về công nghệ thực phẩm và đồ uống, chúng tôi đã lắp đặt cho nhiều nước có trái cây nhiệt đới như Nam Phi, Brazil… Đây là ngành sản xuất rất có tương lai, bởi sản phẩm nước quả nhiệt đới rất được thế giới ưa chuộng”.

Vùng nguyên liệu bền vững

Để đảm bảo đủ nguyên liệu cho một nhà máy hiện đại như trên, ngay từ đầu, vùng nguyên liệu đã được xây dựng bài bản. Ông Đinh Gia Nghĩa- Phó Tổng GĐ DOVECO- phụ trách Tây Nguyên cho biết: Hiện Cty có trên 13.000 ha vùng nguyên liệu ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông. Sản phẩm chủ lực là chanh leo với 12.750 ha. Cty đầu tư ban đầu về giống cho nông dân, đến khi thu mua sẽ khấu trừ lại. Hiện Cty đang hợp đồng thu mua chanh leo với giá tối thiểu6.000 đồng/kg. Theo tính toán: 1ha thu khoảng 50 tấn quả, nông dân có thu nhập 300 triệu đồng, lãi ròng 150 triệu đồng/năm.

Sản phẩm chanh dây Doveco Gia Lai thu mua đạt chất lượng cao.

Để làm tốt công tác đầu tư và thu mua, chỉ riêng ở Gia Lai, Cty đã thành lập được trên 60 tổ hợp tác ở 5 huyện trọng điểm như Mang Yang, Đăk Đoa, Chư Prông, Chư Pưh… Các tổ hợp tác này là cầu nối giữa Cty và nông dân trong việc đầu tư và thu mua nguyên liệu.

Ngoài ra, Cty cònthu mua một lượng lớn các loại trái cây trên địa bàn như xoài, mãng cầu, bơ, sầu riêng… Dự kiến thời gian tới, vùng nguyên liệu sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng lên khoảng 25.000 ha.

Ông Nguyễn Đức Thuận- Phó GĐ HTX NN&DV huyện Đăk Đoa, cho biết: “Ngay khi Cty đến đặt vấn đề liên kết, đã có hơn 30 hộ đăng ký với trên 50ha chanh dây. Cty không chỉ cung cấp giống chất lượng, hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu đầu ra ổn định mà còn cam kết thu mua giá bảo hiểm 6.000 đồng/kg đối với chanh múc- cao gấp đôi giá thị trường. Với cách làm này, chúng tôi rất yên tâm, chỉ cần có đầu ra ổn định và giá bảo hiểm thì chắc chắn là có lãi”.

Theo đó, các hộ gia đình trong xã- đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số rất hào hứng với mô hình liên kết này, bởi chanh dây dễ trồng (có thể trồng trên những vườn tiêu chết hoặc xen canh với các loại cây trồng khác, ít vốn và thu hồi nhanh.

Ông Lê Thanh Nguyên- tổ trưởng Tổ hợp tác thôn 6C (xã H’la, huyện Chư Pưh): “Gia đình tôi ký hợp đồng liên kết với Cty trồng 4ha chanh dây. Hiện vườn đã thu và toàn bộ sản phẩm đều được nhập cho Cty. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích, trồng thêm các loại cây trồng khác như chuối Tiêu Hồng, bơ, đậu tương…”.

Ông Đinh Cao Khuê- Chủ tịch HĐQT Cty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao: “Nhà máy đi vào hoạt động, chúng tôi kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ đạt khoảng 100 triệu USD mỗi năm, tổng doanh thu hàng năm có thể đạt 2.000 tỷ đồng... Với quy mô chế biến 500 tấn nguyên liệu mỗi ngày, DOVECO Gia Lai sẽ góp phần tạo đầu ra ổn định cho rau quả nông sản khu vực Tây Nguyên, nâng cao giá trị gia tăng, giá trị sản xuất và đời sống của người dân tỉnh Gia Lai và khu vực Tây Nguyên”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết: DOVECO là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả chủ lực của Việt Nam. Từ việc chủ động tạo ra giống mới cho năng suất cao, DOVECO có công nghệ chế biến, xuất khẩu một cách bền vững.

Thứ trưởng cũng đề nghị DOVECO tiếp tục phát huy truyền thống và thế mạnh của mình, đồng hành cùng người dân Tây Nguyên để chế biến và tiêu thụ, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông sản- đặc biệt là các loại cây đặc sản như chanh dây, bơ, chuối, sầu riêng…

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- ông Võ Ngọc Thành, cho biết: DOVECO Gia Lai đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết trên 500 lao động ở địa phương và hàng chục ngàn nông dân tham gia sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông sản. Ông Thành cũng kỳ vọng, DOVECO sẽ mở đầu cho thời kỳ bùng nổ về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp; đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn, thu hút các nhà đầu tư mới…

Ông Kenichiro Nakano- đại diện Cty Tokai Denpun (Nhật Bản)- một trong những khách hàng thân thiết của DOVECO từ rất nhiều năm nay: “Những năm gần đây, DOVECO đã xuất khẩu sản phẩm của mình sang Nhật Bản- thị trường khắt khe về chất lượng sản phẩm và giá bán. Nhờ sự hợp tác và chia sẻ công nghệ sản xuất, kỹ năng quản lý, DOVECO đã tạo được niềm tin của khách hàng tại Nhật Bản”.

        

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.