Thứ tư, 24/07/2019 03:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đức: Thủ tướng Merkel từ nhiệm lãnh đạo đảng CDU

30/10/2018, 08:42 (GMT+7)

Thủ tướng Angela Merkel đã khẳng định sẽ không tranh cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) tháng 12 tới.

Thủ tướng Merkel trong cuộc họp đảng CDU hôm 29/10. Ảnh: AFP

Theo Reuters, bà Merkel đã nói điều này với các lãnh đạo CDU. Theo đó, Thủ tướng Đức sẽ không tranh cử vị trí lãnh đạo CDU tại kỳ đại hội sắp tới của đảng này tháng 12 tới. Động thái này có thể mở ra cuộc đua trong nội bộ CDU để tìm người kế nhiệm vị trí Thủ tướng Đức của bà Merkel.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác cho biết, bà Merkel vẫn có thể đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Đức. Quyết định của bà Merkel được đưa ra trong bối cảnh CDU và các đảng liên minh vừa chịu thất bại trong hai cuộc bầu cử nghị viện cấp bang tuần qua. DW cho biết, bà Angela Merkel đã nắm ghế Chủ tịch CDU từ năm 2000 tới nay.

Trong các năm qua, chính phủ của Thủ tướng Merkel chịu nhiều áp lực giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư. Theo DW, trong trường hợp rời ghế lãnh đạo CDU nhưng vẫn làm Thủ tướng Đức, bà Merkel sẽ mâu thuẫn với chính lập trường trước đây của mình, là vị trí lãnh đạo đảng và chính phủ nên gắn với nhau.

Q.A

Đang được quan tâm

Gửi bình luận