| Hotline: 0983.970.780

Dùng chế phẩm vi sinh, thả bèo nuôi ốc nhồi, mỗi năm ẵm trăm triệu

Thứ Hai 08/01/2024 , 08:48 (GMT+7)

THÁI NGUYÊN Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi ốc giúp giảm khí độc trong ao, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, giảm ô nhiễm, cải thiện hệ tiêu hóa của ốc...

Mô hình nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) của anh Lê Văn Cương tại xóm Nà Giàm, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) rộng khoảng 1.500m2. Trong đó hơn 1.000m2 nuôi theo hướng lúa - ốc và gần 500m2 nuôi theo hướng dùng vi sinh gây màu nước - thả bèo.

Mô hình nuôi ốc nhồi (ốc bươu đen) của anh Lê Văn Cương tại xóm Nà Giàm, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) rộng khoảng 1.500m2. Trong đó hơn 1.000m2 nuôi theo hướng lúa - ốc và gần 500m2 nuôi theo hướng dùng vi sinh gây màu nước - thả bèo.

Mỗi vụ ốc kéo dài 3 đến 4 tháng.

Mỗi vụ ốc kéo dài 3 đến 4 tháng.

Mô hình nuôi ốc nhồi trong ao thả bèo, dùng vi sinh cho năng suất cao hơn so với nuôi trên ruộng lúa. Ngoài ra, ốc còn có kích thước đồng đều, mẫu mã đẹp, thịt ốc giòn và đậm vị hơn.

Mô hình nuôi ốc nhồi trong ao thả bèo, dùng vi sinh cho năng suất cao hơn so với nuôi trên ruộng lúa. Ngoài ra, ốc còn có kích thước đồng đều, mẫu mã đẹp, thịt ốc giòn và đậm vị hơn.

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi ốc giúp giảm thiểu lượng khí độc trong ao, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy ao..., giảm ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó còn bổ sung vi sinh có lợi cho đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa của ốc.

Sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi ốc giúp giảm thiểu lượng khí độc trong ao, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, cặn bã dưới đáy ao..., giảm ô nhiễm môi trường nước. Bên cạnh đó còn bổ sung vi sinh có lợi cho đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa của ốc.

Đối với ao nuôi thả bèo, phải thả bèo tấm trước, bèo gần kín mới thả ốc. Sau một thời gian sinh trưởng, khi bèo tấm thưa mới thả bèo hoa dâu.

Đối với ao nuôi thả bèo, phải thả bèo tấm trước, bèo gần kín mới thả ốc. Sau một thời gian sinh trưởng, khi bèo tấm thưa mới thả bèo hoa dâu.

Bên cạnh thả bèo, anh Cương còn cho ốc ăn chủ yếu là các loại lá cây, hoa quả. Tuy tốn công chăm sóc và chi phí lớn, nhưng hình thức nuôi này lại đem lại hiệu quả vượt kỳ vọng khi ốc sinh trưởng tốt, có thể nuôi với mật độ cao.

Bên cạnh thả bèo, anh Cương còn cho ốc ăn chủ yếu là các loại lá cây, hoa quả. Tuy tốn công chăm sóc và chi phí lớn, nhưng hình thức nuôi này lại đem lại hiệu quả vượt kỳ vọng khi ốc sinh trưởng tốt, có thể nuôi với mật độ cao.

Để duy trì nguồn thức ăn là các loại lá cây cho ốc, anh Cương trồng thêm các loại cây ngắn ngày như sắn, đu đủ… để cung cấp thức ăn cho ốc.

Để duy trì nguồn thức ăn là các loại lá cây cho ốc, anh Cương trồng thêm các loại cây ngắn ngày như sắn, đu đủ… để cung cấp thức ăn cho ốc.

Vận chuyển trứng ốc nhồi phải sử dụng phương pháp giữ ẩm, không được đóng kín túi bọc, cần tạo độ thông thoáng, nên vận chuyển bằng thùng xốp.

Vận chuyển trứng ốc nhồi phải sử dụng phương pháp giữ ẩm, không được đóng kín túi bọc, cần tạo độ thông thoáng, nên vận chuyển bằng thùng xốp.

Giá ốc bán lẻ hiện dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, còn bán buôn là 70.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ ốc từ mô hình của anh Lê Văn Cương chủ yếu là các nhà hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận. Nhờ được khách hàng ưa chuộng, mỗi năm gia đình anh có thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Giá ốc bán lẻ hiện dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, còn bán buôn là 70.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ ốc từ mô hình của anh Lê Văn Cương chủ yếu là các nhà hàng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận. Nhờ được khách hàng ưa chuộng, mỗi năm gia đình anh có thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Ốc nhồi có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn, chứa hàm lượng lớn chất đạm, canxi, protein… rất tốt cho sức khỏe. Ốc nhồi thường được biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như ốc nhồi hấp sả, xào sả ớt...

Ốc nhồi có giá trị dinh dưỡng cao, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn, chứa hàm lượng lớn chất đạm, canxi, protein… rất tốt cho sức khỏe. Ốc nhồi thường được biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như ốc nhồi hấp sả, xào sả ớt...

Xem thêm
Người mở đầu cho nông nghiệp công nghệ cao ở Thụy Lâm

Ông Nguyễn Đình Chung (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) năm nay đã gần 70 tuổi nhưng cử chỉ, phong thái còn nhanh nhẹn và giọng nói vẫn mạnh mẽ.

Tắm nước ngọt định kỳ để phòng dịch bệnh cho cá lồng bè trên biển

HẢI PHÒNG Để phòng dịch bệnh cho cá biển nuôi lồng bè vào thời điểm giao mùa, người dân ở Cát Bà thường tắm nước ngọt từ 3-4 lần mỗi tháng và mang lại hiệu quả cao.

Xử lý triệt đề gian lận trong quản lý mã số vùng trồng dừa

Một trong những vấn đề cần giải quyết triệt để hiện nay là tình trạng mua bán mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói trong ngành dừa và nông sản.

Cú hích cho nông nghiệp công nghệ cao ở Mộc Châu

SƠN LA Chuyên gia của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đánh giá cao sự cầu tiến của các hộ trong dự án ‘Nông nghiệp thông minh vì thế hệ tương lai’.