| Hotline: 0983.970.780

Elon Musk lên kế hoạch kết nối não người với máy tính

Thứ Năm 31/08/2017 , 14:54 (GMT+7)

Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musks huy động 27 triệu USD để thực hiện dự án kết nối não người với máy tính.

Các điện cực siêu nhỏ có thể được cấy ghép vào não để giúp bạn có trí tuệ siêu phàm. Ảnh: iStock.

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập tập đoàn Tesla và SpaceX, thành lập công ty mới mang tên Neuralink với nhiệm vụ tạo ra một giao diện "ma trận" để kết nối não người trực tiếp với máy tính. Neuralink đến nay đã huy động được tổng số vốn tài trợ 27 triệu USD và có thể tăng lên tới 100 triệu USD trong tương lai, Tech Crunch hôm 25/8 đưa tin.

Công ty Neuralink đang tìm cách tạo ra thứ mà Musk gọi là công nghệ "nút dây thần kinh", gồm những điện cực siêu nhỏ có kích thước cỡ micromet được cấy ghép vào não người. Một ngày nào đó chúng có thể giúp bạn tải lên và tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin giống như máy tính.

Công nghệ nút dây thần kinh hứa hẹn sẽ là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Công nghệ này có thể giúp chúng ta đọc hết một cuốn sách trong vài phút và ghi nhớ tất cả kiến thức trong đó.

Musk cho biết việc tạo ra một giao diện kết nối máy móc với bộ não sẽ là yếu tố quan trọng giúp con người bắt kịp sự phát triển của trí thông minh nhân tạo trong tương lai. Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép trao đổi thông tin trực tiếp giữa não với não, giống như hiện tượng thần giao cách cảm, mà không cần chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói và chữ viết để con người giao tiếp với nhau.

Neuralink đang nhắm đến việc tung ra một sản phẩm để giúp đỡ những người bị chấn thương não nghiêm trọng do đột quỵ và ung thư trong 4 năm nữa. Khoảng 8 đến 10 năm tới, công nghệ kết nối bộ não trực tiếp với máy tính sẽ có sẵn cho tất cả mọi người.

"Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta có thể hợp nhất với trí thông minh nhân tạo (AI) bằng cách cải thiện kết nối thần kinh giữa vỏ não với thiết bị kỹ thuật số, chúng ta sẽ trở thành một sinh vật nửa người nửa máy", Musk nói.

 

(VnExpress)

Xem thêm
Đề nghị dừng vĩnh viễn trại lợn Agri-Vina nếu tiếp tục gây ô nhiễm

THANH HÓA Lãnh đạo UBND huyện Lang Chánh đề nghị dừng vĩnh viễn trang trại lợn của Công ty Agri-Vina nếu tiếp tục gây ảnh hưởng đến người dân.

Uông Bí triển khai chiến dịch phòng, chống bệnh dại

QUẢNG NINH Thành phố Uông Bí sẽ triển khai tháng cao điểm thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thành phố.

Hành tím Vĩnh Châu vừa mất mùa, vừa rớt giá

SÓC TRĂNG Những ngày qua, nông dân trồng hành tím ở Vĩnh Châu rơi vào cảnh lao đao khi hành vừa mất mùa, giá lại giảm mạnh, đầu ra khó khăn, thương lái thu mua nhỏ giọt.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Khánh Hòa phát động triển khai đề án nuôi biển công nghệ cao

Ngày 7/3 tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ công bố và phát động triển khai đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.