Thứ ba, 28/01/2020 09:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào Nga

30/01/2015, 10:02 (GMT+7)

EU đã nhất trí bổ sung thêm những cái tên mới vào danh sách trừng phạt liên quan đến điều mà EU gọi là sự can dự của Nga tại Ukraine.

EU nhất trí mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào Nga
Ngoại trưởng các nước thành viên EU thảo luận trong cuộc họp ngày 29/1. (Nguồn: AP)

Đống thời EU sẽ bắt tay nghiên cứu khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết phiên họp khẩn của các ngoại trưởng EU, vốn được triệu tập sau khi bạo lực đột ngột gia tăng tại miền Đông Ukraine, cũng nhất trí mở rộng danh sách những cá nhân bị cấm đi lại và phong tỏa tài sản trong vòng 6 tháng, từ tháng 3-9/2015.

Theo bà Mogherini, Ủy ban châu Âu sẽ lên một danh sách các cá nhân bị trừng phạt mới trong vòng một tuần để đưa ra thảo luận tại một phiên họp khác của các ngoại trưởng EU vào ngày 9/2, trước khi đệ trình để các nhà lãnh đạo EU phê chuẩn tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/2 tới.

Các ngoại trưởng cũng nhất trí rằng EU sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình trên thực địa tại Ukraine. Bà Mogherini nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định trừng phạt kinh tế nào cũng sẽ do các nhà lãnh đạo của EU đưa ra như họ đã làm vào năm ngoái, đồng thời chỉ rõ: "Bất kỳ việc gia tăng hay dỡ bỏ trừng phạt nào cũng luôn luôn dựa trên tình hình trên thực địa."

EU đã thông qua những trừng phạt đầu tiên nhằm vào 21 cá nhân vào tháng 3/2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và đến nay danh sách trừng phạt đã bao gồm 132 cá nhân và 28 thực thể.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận