Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Fentanyl giữa thương chiến Trung - Mỹ

Thứ Hai 05/08/2019 , 09:52 (GMT+7)

Trong bối cảnh xung đột thương mại giữa 2 nước đang leo thang, giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra một cuộc tranh cãi không kém phần căng thẳng, liên quan tới dược chất fentanyl.

Cuộc khủng hoảng “thuốc xác sống”

Fentanyl thuộc nhóm opioid (nhóm thuốc giảm đau có chất gây nghiện), với tác dụng cực mạnh. Nó được cho là mạnh hơn heroein tới 50 lần, và 100 lần so với morphine, nên còn được gọi là “thuốc xác sống”. Với hàm lượng cao, loại thuốc này có khả năng tạo ra cảm giác hưng phấn, nhưng đồng thời khả năng khiến người dùng tử vong cũng đặc biệt cao. 

Fentanyl thuộc nhóm opioid (nhóm thuốc giảm đau có chất gây nghiện).

Tại Canada và Mỹ, fentanyl đã tạo nên một cuộc khủng hoảng lớn khi là nguyên nhân gây nên cái chết của hàng nghìn người. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, năm 2017 đã có hơn 72.000 người ở nước này tử vong vì sử dụng thuốc quá liều, trong đó hơn 42% các ca liên quan tới fentanyl hoặc những dược chất liên quan. Tương tự ở Canada, các năm vưa qua số ca tử vong do fentanyl cũng tăng tới mức báo động. Năm 2015, con số này là 272 người.

Nhật báo The Globe and Mail đã từng tiến hành một cuộc điều tra công phu và kết quả, nguồn fentanyl trái phép được tuồn vào thị trường Canada có xuất phát điểm từ Trung Quốc. Các khe hở trong kiểm soát biên giới của Canada đã tạo cơ hội cho fentanyl được tuồn vào nước này. Đáng báo động hơn, việc đặt mua fentanyl có thể thực hiện một cách dễ dàng như…đặt mua một quyển sách qua mạng.

Reuters cho biết các đối tượng buôn bán fentanyl vào thị trường Mỹ thậm chí đã sử dụng cách thức ít người có thể nghĩ tới nhất: thông qua dịch vụ bưu chính của Mỹ (USPS). Chính quyền Mỹ sau khi phát hiện ra đã phải siết chặt các quy định về vận chuyển bưu chính nhằm hạn chế đường đi của fentanyl.
 

Cuộc chiến nhỏ trong cuộc chiến lớn

Trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina tháng 12/2018, fentanyl trở thành một trong những vấn đề Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngoài những nội dung liên quan tới cuộc chiến thương mại giữa đôi bên.

Một trong các ưu tiên của Tổng thống Donald Trump khi lên nắm quyền là ngăn chặn cuộc khủng hoảng chất gây nghiện ở Mỹ.

Ông Tập đồng ý siết chặt việc kiểm soát fentanyl và tới đầu tháng 5/2019, Trung Quốc mở rộng danh sách các chất cần kiểm soát, trong đó có hơn 1.400 loại liên quan tới fentanyl. Tuy nhiên có vẻ như những biện pháp của Trung Quốc không đem lại tác động như mong muốn của Mỹ.

“Chủ tịch Tập bạn tôi đã hứa sẽ dừng việc fentanyl bị bán sang Mỹ, nhưng việc này có lẽ chưa từng diễn ra và nhiều người Mỹ tiếp tục chết”, đây là tuyên bố của ông Donald Trump sau thông báo áp thuế 10% lên 300 tỉ hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc hồi giữa tuần trước. Văn phòng kiểm soát chính sách dược phẩm của Nhà Trắng (NDCP) sau đó ra thông báo khẳng định, Trung Quốc không có hành động cần thiết để ngăn chặn fentanyl tràn vào Mỹ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc phải thực thi các cam kết nhằm ngăn chặn fentanyl khỏi cộng đồng”-thông báo của NDCP cho biết.

Trên thực tế qua điều tra, một lượng lớn fentanyl hiện nay đã được tuồn vào Mỹ qua ngả biên giới với Mexico. Tuy nhiên, điều này không khiến giới chức Mỹ thay đổi quan điểm, rằng nguồn gốc của lượng hàng trên vẫn có xuất phát điểm từ Trung Quốc.

Bắc Kinh dĩ nhiên bác bỏ những cáo buộc từ ông Trump và chính quyền Mỹ. Tân Hoa Xã mới đây đã có bài xã luận tuyên bố, việc Mỹ đổ cho Trung Quốc là nguyên nhân cuộc khủng hoảng fentanyl ở nước này là “không thể chấp nhận”. Trung Quốc cho biết trong quá khứ, nước này từng là nạn nhân của ma tuý nên việc kiểm soát các chất gây nghiện ở nước này hiện nay rất chặt chẽ. Truyền thông Trung Quốc trong khi đó đặt câu hỏi, với việc Mỹ tiếp tục đánh thuế nhập khẩu vào hàng hoá nước này, liệu việc đàm phán giữa đôi bên thời điểm hiện tại có giá trị?

(Theo SCMP, Reuters)

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Ý ngăn Covid-19 trong nỗ lực tuyệt vọng

Điểm nóng 21/03/2020 - 09:33

Thị trưởng thành phố Bergamo, tâm dịch ở miền bắc nước Ý cho biết số người tử vong vì coronavirus từ đại dịch trong vùng cao gấp bốn lần so với báo cáo chính thức.

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Quân đội Mỹ- Trung chạy đua nghiên cứu vacxin coronavirus

Điểm nóng 19/03/2020 - 14:50

Trong khi quân đội Mỹ vào cuộc từ đầu tháng 3 thì một nguồn tin cho biết, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ cảm thấy bị “mất mặt” nếu bị người Mỹ vượt qua.

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Vì sao một thành phố ở Hồ Bắc mở cửa 30 phút rồi lại đóng?

Điểm nóng 14/03/2020 - 10:34

Nhiều đô thị ở địa phương tâm dịch Covid-19 nhận ra rằng, việc quay trở lại nhịp sống bình thường là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Triều Tiên lại phóng tên lửa tầm ngắn

Điểm nóng 09/03/2020 - 10:24

Quân đội Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Đông sáng nay, được coi bước tiến mới của một cuộc tập trận quy mô.

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện

Trung Quốc hối thúc các dự án sản xuất điện1

Điểm nóng 01/03/2020 - 11:53

Tập đoàn xây dựng thủy điện lớn nhất thế giới Tam Hiệp đang đẩy mạnh tiến độ các hạng mục quan trọng, nhằm sớm tạo nguồn điện nối lại sản xuất thời dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?1

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Chết trong cô đơn

Chết trong cô đơn

Những bệnh nhân tử vong tại bệnh viện không thể ở bên người thân trong phút cuối đời và tang lễ của họ cũng không được phép tổ chức vào thời điểm này.