Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Fentanyl giữa thương chiến Trung - Mỹ

Thứ Hai 05/08/2019 , 09:52 (GMT+7)

Trong bối cảnh xung đột thương mại giữa 2 nước đang leo thang, giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra một cuộc tranh cãi không kém phần căng thẳng, liên quan tới dược chất fentanyl.

Cuộc khủng hoảng “thuốc xác sống”

Fentanyl thuộc nhóm opioid (nhóm thuốc giảm đau có chất gây nghiện), với tác dụng cực mạnh. Nó được cho là mạnh hơn heroein tới 50 lần, và 100 lần so với morphine, nên còn được gọi là “thuốc xác sống”. Với hàm lượng cao, loại thuốc này có khả năng tạo ra cảm giác hưng phấn, nhưng đồng thời khả năng khiến người dùng tử vong cũng đặc biệt cao. 

Fentanyl thuộc nhóm opioid (nhóm thuốc giảm đau có chất gây nghiện).

Tại Canada và Mỹ, fentanyl đã tạo nên một cuộc khủng hoảng lớn khi là nguyên nhân gây nên cái chết của hàng nghìn người. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, năm 2017 đã có hơn 72.000 người ở nước này tử vong vì sử dụng thuốc quá liều, trong đó hơn 42% các ca liên quan tới fentanyl hoặc những dược chất liên quan. Tương tự ở Canada, các năm vưa qua số ca tử vong do fentanyl cũng tăng tới mức báo động. Năm 2015, con số này là 272 người.

Nhật báo The Globe and Mail đã từng tiến hành một cuộc điều tra công phu và kết quả, nguồn fentanyl trái phép được tuồn vào thị trường Canada có xuất phát điểm từ Trung Quốc. Các khe hở trong kiểm soát biên giới của Canada đã tạo cơ hội cho fentanyl được tuồn vào nước này. Đáng báo động hơn, việc đặt mua fentanyl có thể thực hiện một cách dễ dàng như…đặt mua một quyển sách qua mạng.

Reuters cho biết các đối tượng buôn bán fentanyl vào thị trường Mỹ thậm chí đã sử dụng cách thức ít người có thể nghĩ tới nhất: thông qua dịch vụ bưu chính của Mỹ (USPS). Chính quyền Mỹ sau khi phát hiện ra đã phải siết chặt các quy định về vận chuyển bưu chính nhằm hạn chế đường đi của fentanyl.
 

Cuộc chiến nhỏ trong cuộc chiến lớn

Trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina tháng 12/2018, fentanyl trở thành một trong những vấn đề Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ngoài những nội dung liên quan tới cuộc chiến thương mại giữa đôi bên.

Một trong các ưu tiên của Tổng thống Donald Trump khi lên nắm quyền là ngăn chặn cuộc khủng hoảng chất gây nghiện ở Mỹ.

Ông Tập đồng ý siết chặt việc kiểm soát fentanyl và tới đầu tháng 5/2019, Trung Quốc mở rộng danh sách các chất cần kiểm soát, trong đó có hơn 1.400 loại liên quan tới fentanyl. Tuy nhiên có vẻ như những biện pháp của Trung Quốc không đem lại tác động như mong muốn của Mỹ.

“Chủ tịch Tập bạn tôi đã hứa sẽ dừng việc fentanyl bị bán sang Mỹ, nhưng việc này có lẽ chưa từng diễn ra và nhiều người Mỹ tiếp tục chết”, đây là tuyên bố của ông Donald Trump sau thông báo áp thuế 10% lên 300 tỉ hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc hồi giữa tuần trước. Văn phòng kiểm soát chính sách dược phẩm của Nhà Trắng (NDCP) sau đó ra thông báo khẳng định, Trung Quốc không có hành động cần thiết để ngăn chặn fentanyl tràn vào Mỹ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép để Trung Quốc phải thực thi các cam kết nhằm ngăn chặn fentanyl khỏi cộng đồng”-thông báo của NDCP cho biết.

Trên thực tế qua điều tra, một lượng lớn fentanyl hiện nay đã được tuồn vào Mỹ qua ngả biên giới với Mexico. Tuy nhiên, điều này không khiến giới chức Mỹ thay đổi quan điểm, rằng nguồn gốc của lượng hàng trên vẫn có xuất phát điểm từ Trung Quốc.

Bắc Kinh dĩ nhiên bác bỏ những cáo buộc từ ông Trump và chính quyền Mỹ. Tân Hoa Xã mới đây đã có bài xã luận tuyên bố, việc Mỹ đổ cho Trung Quốc là nguyên nhân cuộc khủng hoảng fentanyl ở nước này là “không thể chấp nhận”. Trung Quốc cho biết trong quá khứ, nước này từng là nạn nhân của ma tuý nên việc kiểm soát các chất gây nghiện ở nước này hiện nay rất chặt chẽ. Truyền thông Trung Quốc trong khi đó đặt câu hỏi, với việc Mỹ tiếp tục đánh thuế nhập khẩu vào hàng hoá nước này, liệu việc đàm phán giữa đôi bên thời điểm hiện tại có giá trị?

(Theo SCMP, Reuters)

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Điểm nóng 16/10/2019 - 09:16

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Điểm nóng 02/10/2019 - 09:44

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Điểm nóng 21/09/2019 - 13:10

Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực giảm áp lực lên một thủ đô Jakarta đang quá tải và chìm dần khi nước biển dâng.

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

Điểm nóng 12/09/2019 - 14:29

Một nhóm 34 các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và khoa học thuộc tổ tư vấn của Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu gọi số tiền đó là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, “bỏ 1 đồng thu 4 đồng”, bởi có từng đấy số tiền thì chỉ trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp thế giới sẽ hưởng khoản lợi nhuận hơn 7.000 tỷ USD.

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Điểm nóng 06/09/2019 - 08:55

Indonesia mới đây đã chính thức thông báo sẽ dời thủ đô từ Jakarta về Đông Kalimantan, cách đó gần 1.300km. Quyết định này làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn đến môi trường.

Trung Quốc nói nhượng bộ Mỹ là 'tự chôn mình’

Trung Quốc nói nhượng bộ Mỹ là 'tự chôn mình’

Điểm nóng 02/09/2019 - 22:34

Giới truyền thông cũng như các cố vấn chính phủ Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh không cần vội vàng cho một thỏa thuận thương mại với Washington.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Cuộc sống của những người bị cách ly vì Corona

Cuộc sống của những người bị cách ly vì Corona

Ngày càng có nhiều người phải đối mặt với lệnh cách ly 14 ngày trong bối cảnh giới chức y tế toàn cầu đang nỗ lực ngăn chặn dịch nCoV.

Báo Nông Nghiệp