Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Quân bài đậu tương' trong thương chiến Mỹ-Trung

Thứ Sáu 15/03/2019 , 09:10 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc khốn đốn, quy mô đàn giảm kéo theo nhu cầu sử dụng thức ăn gia súc đi xuống, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng nước này thực hiện cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ.

12-26-33_1
Trung Quốc cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ trong nỗ lực hướng tới một thỏa thuận thương mại. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán về một thỏa thuận thương mại làm hài lòng cả hai phía, đậu tương nổi lên là “quân bài thương lượng” được Bắc Kinh sử dụng làm đòn bẩy cho tiến trình này. Trung Quốc đã cam kết mua thêm đậu tương Mỹ, tuy nhiên, giới phân tích vẫn hoài nghi liệu Trung Quốc – nước tiêu thụ hạt có dầu lớn nhất thế giới thực sự có nhu cầu này.

Ngoài thuế do cuộc chiến thương mại tạo ra, đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc càng làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh không thể giữ lời.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, Trung Quốc đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ. Bắc Kinh còn được cho là đề xuất mua thêm hơn 30 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp Mỹ mỗi năm trong thỏa thuận mà hai nước đang hướng đến. Tuy nhiên, số liệu hải quan cho thấy khối lượng đậu tương nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong những tháng gần đây.

Năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu đậu tương Mỹ ít nhất một thập kỷ. Khối lượng nhập khẩu trong tháng 2 thấp nhất 4 năm, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do thuế Trung Quốc áp đặt lên đậu tương Mỹ.

“Cuộc chiến thương mại chắc chắn sẽ có vai trò quan trọng bởi Trung Quốc vốn đã nhập khẩu ít hơn đáng kể đậu tương từ Mỹ”, theo các nhà phân tích tại Commerzbank.

“Số liệu xuất khẩu của Mỹ làm dấy lên nghi ngờ Trung Quốc liệu sẽ mua 10 triệu tấn đậu tương? Số liệu xuất nhập khẩu của tháng 2 không giúp giảm lo ngại trên”.
 

Bùng phát tả lợn châu Phi

Tình hình càng tồi tệ hơn khi Trung Quốc đang phải chật vật đối phó dịch tả lợn châu Phi. Nhu cầu dùng hạt có dầu, bao gồm cả đậu tương, làm thức ăn chăn nuôi giảm theo. Kể từ tháng 8/2018, Trung Quốc đã có 111 điểm dịch tại 28 tỉnh và khu vực, khoảng 1 triệu con lợn bị tiêu hủy nhằm kiểm soát dịch bệnh, theo Reuters. Tả lợn châu Phi dễ lây lan, tỷ lệ lợn mắc bệnh tử vong cao trong khi chưa có vắc-xin phòng ngừa nhưng không ảnh hưởng đến con người.

Quy mô đàn lợn của Trung Quốc trong tháng 1 giảm 13%, lượng lợn giống giảm 15% so với một năm trước đó, theo Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Trung Quốc. “Dịch tả lợn sẽ khiến lực cầu suy yếu”, Darin Friedrichs, tư vấn rủi ro quản lý tại phòng hàng hóa châu Á, INTL FCStone, nhận định.

Theo Friedrichs, hiện chưa rõ có thể kiểm soát virus gây bệnh hay không. Các nhà nhập khẩu và tiêu thụ đậu tương tại Trung Quốc sẽ lo sợ khi bổ sung đậu tương. Ngoài ra, lượng đậu tương tồn kho trên thế giới vẫn rất đáng kể.
 

Bất ổn thương mại

Một lý do quan trọng khiến nhà đầu tư không vội mua đậu tương là “hoài nghi về sự bền vững của mọi thỏa thuận thương mại”, Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, phân tích.

Năm 2017, Mỹ xuất khẩu 40 tỷ USD các loại hạt và đậu tương, Trung Quốc đón nhận khoảng 15,5 tỷ USD. Nếu Bắc Kinh chi thêm 30 tỷ USD cho hàng hóa nông nghiệp Mỹ, họ sẽ mua nhiều gấp 3 lần khối lượng của năm 2017. Đó là điều “khó đạt được”, bà Bain lưu ý. Trung Quốc không mấy quan tâm đến những mặt hàng khác từ Mỹ bởi khối lượng lúa mỳ, ngô nhập khẩu “rất nhỏ”, Trung Quốc đủ sức tự cung cấp. “Trong khi đó, Mỹ cung ứng 85% nhu cầu lúa miến của Trung Quốc”, Bain cho biết thêm, khiến đậu tương là vấn đề duy nhất đáng quan tâm.

Bất chấp sự e dè mà giới phân tích, Trung Quốc tuần trước đã nâng dự báo nhập khẩu đậu tương cho vụ 2018 – 2019 lên 85 triệu tấn, tăng so với con số 83,65 triệu tấn đưa ra hồi tháng 2. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc tạm dừng nhập hạt cải dầu từ một công ty của Canada. Hạt cải dầu thường được sử dụng thay cho đậu tương.
 

Nỗi lo với nông nghiệp Trung Quốc

“Nhập khẩu thêm đậu tương và ngô sẽ giúp giảm chi phí chăn nuôi nhưng nông dân Trung Quốc và ngành công nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc chắc chắn sẽ chịu áp lực”, Liu Yonghao, ông trùm ngành thực phẩm, chủ tịch tập đoàn New Hope, nói với SCMP.

“Nông nghiệp tại Mỹ có hiệu suất tốt hơn nhiều so với Trung Quốc và họ sẽ có lợi thế”.

Liu, 67 tuổi, là thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). New Hope, tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc, mỗi năm sản xuất khoảng 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, sở hữu khoảng 1,3 tỷ con gà, 8 triệu con lợn. Bình luận của Liu phản ánh lo ngại về việc Trung Quốc có thể duy trì cân bằng cấu trúc chăn nuôi và đảm bảo an ninh lương thực hay không.

“Nhập khẩu nhiều hơn sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức”, Liu nói. “Nhưng trong ngắn hạn, ngành nông nghiệp Trung Quốc sẽ chịu áp lực khá lớn… Chúng tôi không biết đợt nhập khẩu thêm này sẽ kéo dài bao lâu, chính phủ phải nỗ lực nhiều để bảo vệ hệ thống của chúng tôi”.

Theo Liu, Bắc Kinh có thể trợ giá hơn nữa cho nông dân và các công ty Trung Quốc để giúp họ nâng cấp dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, trợ giá là một vấn đề gây tranh cãi. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 28/2 ra phán quyết Trung Quốc đã vượt quá tiêu chuẩn quốc tế về hỗ trợ nội địa cho nông dân trồng lúa và lúa mỳ, khiến nông sản Trung Quốc trở nên rẻ hơn so với thế giới.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng