Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

'Quân bài đậu tương' trong thương chiến Mỹ-Trung

Thứ Sáu 15/03/2019 , 09:10 (GMT+7)

Dịch tả lợn châu Phi đang khiến ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc khốn đốn, quy mô đàn giảm kéo theo nhu cầu sử dụng thức ăn gia súc đi xuống, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng nước này thực hiện cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ.

12-26-33_1
Trung Quốc cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ trong nỗ lực hướng tới một thỏa thuận thương mại. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán về một thỏa thuận thương mại làm hài lòng cả hai phía, đậu tương nổi lên là “quân bài thương lượng” được Bắc Kinh sử dụng làm đòn bẩy cho tiến trình này. Trung Quốc đã cam kết mua thêm đậu tương Mỹ, tuy nhiên, giới phân tích vẫn hoài nghi liệu Trung Quốc – nước tiêu thụ hạt có dầu lớn nhất thế giới thực sự có nhu cầu này.

Ngoài thuế do cuộc chiến thương mại tạo ra, đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc càng làm dấy lên lo ngại Bắc Kinh không thể giữ lời.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, Trung Quốc đã cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ. Bắc Kinh còn được cho là đề xuất mua thêm hơn 30 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp Mỹ mỗi năm trong thỏa thuận mà hai nước đang hướng đến. Tuy nhiên, số liệu hải quan cho thấy khối lượng đậu tương nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong những tháng gần đây.

Năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu đậu tương Mỹ ít nhất một thập kỷ. Khối lượng nhập khẩu trong tháng 2 thấp nhất 4 năm, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu do thuế Trung Quốc áp đặt lên đậu tương Mỹ.

“Cuộc chiến thương mại chắc chắn sẽ có vai trò quan trọng bởi Trung Quốc vốn đã nhập khẩu ít hơn đáng kể đậu tương từ Mỹ”, theo các nhà phân tích tại Commerzbank.

“Số liệu xuất khẩu của Mỹ làm dấy lên nghi ngờ Trung Quốc liệu sẽ mua 10 triệu tấn đậu tương? Số liệu xuất nhập khẩu của tháng 2 không giúp giảm lo ngại trên”.
 

Bùng phát tả lợn châu Phi

Tình hình càng tồi tệ hơn khi Trung Quốc đang phải chật vật đối phó dịch tả lợn châu Phi. Nhu cầu dùng hạt có dầu, bao gồm cả đậu tương, làm thức ăn chăn nuôi giảm theo. Kể từ tháng 8/2018, Trung Quốc đã có 111 điểm dịch tại 28 tỉnh và khu vực, khoảng 1 triệu con lợn bị tiêu hủy nhằm kiểm soát dịch bệnh, theo Reuters. Tả lợn châu Phi dễ lây lan, tỷ lệ lợn mắc bệnh tử vong cao trong khi chưa có vắc-xin phòng ngừa nhưng không ảnh hưởng đến con người.

Quy mô đàn lợn của Trung Quốc trong tháng 1 giảm 13%, lượng lợn giống giảm 15% so với một năm trước đó, theo Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Trung Quốc. “Dịch tả lợn sẽ khiến lực cầu suy yếu”, Darin Friedrichs, tư vấn rủi ro quản lý tại phòng hàng hóa châu Á, INTL FCStone, nhận định.

Theo Friedrichs, hiện chưa rõ có thể kiểm soát virus gây bệnh hay không. Các nhà nhập khẩu và tiêu thụ đậu tương tại Trung Quốc sẽ lo sợ khi bổ sung đậu tương. Ngoài ra, lượng đậu tương tồn kho trên thế giới vẫn rất đáng kể.
 

Bất ổn thương mại

Một lý do quan trọng khiến nhà đầu tư không vội mua đậu tương là “hoài nghi về sự bền vững của mọi thỏa thuận thương mại”, Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, phân tích.

Năm 2017, Mỹ xuất khẩu 40 tỷ USD các loại hạt và đậu tương, Trung Quốc đón nhận khoảng 15,5 tỷ USD. Nếu Bắc Kinh chi thêm 30 tỷ USD cho hàng hóa nông nghiệp Mỹ, họ sẽ mua nhiều gấp 3 lần khối lượng của năm 2017. Đó là điều “khó đạt được”, bà Bain lưu ý. Trung Quốc không mấy quan tâm đến những mặt hàng khác từ Mỹ bởi khối lượng lúa mỳ, ngô nhập khẩu “rất nhỏ”, Trung Quốc đủ sức tự cung cấp. “Trong khi đó, Mỹ cung ứng 85% nhu cầu lúa miến của Trung Quốc”, Bain cho biết thêm, khiến đậu tương là vấn đề duy nhất đáng quan tâm.

Bất chấp sự e dè mà giới phân tích, Trung Quốc tuần trước đã nâng dự báo nhập khẩu đậu tương cho vụ 2018 – 2019 lên 85 triệu tấn, tăng so với con số 83,65 triệu tấn đưa ra hồi tháng 2. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc tạm dừng nhập hạt cải dầu từ một công ty của Canada. Hạt cải dầu thường được sử dụng thay cho đậu tương.
 

Nỗi lo với nông nghiệp Trung Quốc

“Nhập khẩu thêm đậu tương và ngô sẽ giúp giảm chi phí chăn nuôi nhưng nông dân Trung Quốc và ngành công nghiệp chăn nuôi ở Trung Quốc chắc chắn sẽ chịu áp lực”, Liu Yonghao, ông trùm ngành thực phẩm, chủ tịch tập đoàn New Hope, nói với SCMP.

“Nông nghiệp tại Mỹ có hiệu suất tốt hơn nhiều so với Trung Quốc và họ sẽ có lợi thế”.

Liu, 67 tuổi, là thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). New Hope, tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc, mỗi năm sản xuất khoảng 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, sở hữu khoảng 1,3 tỷ con gà, 8 triệu con lợn. Bình luận của Liu phản ánh lo ngại về việc Trung Quốc có thể duy trì cân bằng cấu trúc chăn nuôi và đảm bảo an ninh lương thực hay không.

“Nhập khẩu nhiều hơn sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức”, Liu nói. “Nhưng trong ngắn hạn, ngành nông nghiệp Trung Quốc sẽ chịu áp lực khá lớn… Chúng tôi không biết đợt nhập khẩu thêm này sẽ kéo dài bao lâu, chính phủ phải nỗ lực nhiều để bảo vệ hệ thống của chúng tôi”.

Theo Liu, Bắc Kinh có thể trợ giá hơn nữa cho nông dân và các công ty Trung Quốc để giúp họ nâng cấp dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, trợ giá là một vấn đề gây tranh cãi. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 28/2 ra phán quyết Trung Quốc đã vượt quá tiêu chuẩn quốc tế về hỗ trợ nội địa cho nông dân trồng lúa và lúa mỳ, khiến nông sản Trung Quốc trở nên rẻ hơn so với thế giới.

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Trung Quốc có thể hoãn 2 sự kiện lớn vì Covid-19

Điểm nóng 17/02/2020 - 21:23

Kỳ họp Quốc hội thường niên và Hội nghị Chính hiệp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 3 tới có thể bị hoãn lại do sự bùng phát của virus Corona.

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Cuộc cạnh tranh chiến lược ở châu Phi

Điểm nóng 16/02/2020 - 07:05

Các quan chức Mỹ nói họ bị đánh động trước ảnh hưởng đang gia tăng của Nga cũng như Trung Quốc tại châu Phi.

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Trump không muốn có thêm ‘thượng đỉnh’ với Kim Jong-un

Điểm nóng 11/02/2020 - 16:51

Nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố ông không muốn có thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước tháng 11/2020.

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Sắc thái 3 cuộc biểu tình cuối tuần

Điểm nóng 25/11/2019 - 09:07

Ở Colombia, Pháp, Mỹ, những vấn đề xã hội nhức nhối được người dân đưa xuống đường.

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Morales, chiếc ghế Tổng thống và các mỏ lithium

Điểm nóng 23/11/2019 - 08:32

Ông Evo Morales vừa phải từ chức Tổng thống Bolivia và xin tị nạn chính trị tại Mexico do các cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập khởi xướng, trong khi quân đội và cảnh sát từ chối đứng về phía ông. 

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Điểm nóng 13/11/2019 - 10:00

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Tính toán của Nga với châu Phi

Tính toán của Nga với châu Phi

Điểm nóng 22/10/2019 - 09:36

Tổng thống Vladimir Putin sẽ khai mạc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Nga với hàng chục lãnh đạo châu Phi vào ngày 23/10, trong bối cảnh Moscow tìm cách cạnh tranh ảnh hưởng với phương Tây và Trung Quốc tại lục địa này.

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

'Nước cờ' của Nga nhằm thẳng vào thế cục Trung Đông

Điểm nóng 16/10/2019 - 09:16

Nước Nga tiếp tục khẳng định tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông qua chuyến thăm đầu tiên trong hơn một thập niên qua của Tổng thống Vladimir Putin tới Ảrập Xêút.

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Khói mù bao phủ Đông Nam Á

Điểm nóng 02/10/2019 - 09:44

Người dân nhiều nước trong khu vực giờ thức giấc nhìn ra cửa sổ đã quen với lớp sương mù bao phủ tất thảy, nhưng đó không phải làn sương của hơi nước ngưng tụ mà là khói và bụi lơ lửng đe dọa sức khỏe con người.

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Vì sao Indonesia quyết dời đô?

Điểm nóng 21/09/2019 - 13:10

Indonesia sẽ xây dựng thủ đô mới trên đảo Borneo, trong bối cảnh Tổng thống Joko Widodo đang nỗ lực giảm áp lực lên một thủ đô Jakarta đang quá tải và chìm dần khi nước biển dâng.

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

Điểm nóng 12/09/2019 - 14:29

Một nhóm 34 các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và khoa học thuộc tổ tư vấn của Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu gọi số tiền đó là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, “bỏ 1 đồng thu 4 đồng”, bởi có từng đấy số tiền thì chỉ trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp thế giới sẽ hưởng khoản lợi nhuận hơn 7.000 tỷ USD.

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Hệ lụy môi trường từ quyết định dời đô của Indonesia

Điểm nóng 06/09/2019 - 08:55

Indonesia mới đây đã chính thức thông báo sẽ dời thủ đô từ Jakarta về Đông Kalimantan, cách đó gần 1.300km. Quyết định này làm dấy lên lo ngại về những ảnh hưởng tiềm ẩn đến môi trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Chuyện phong thành thời Covid-19: [Bài I] Nước mắt giữa đêm

Chuyện phong thành thời Covid-19: [Bài I] Nước mắt giữa đêm

Những ngày này, Chloe Chang, người phụ nữ Đài Loan đang sống ở tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, thường xuyên thức giấc hàng đêm cứ sau mỗi nửa tiếng. Thỉnh thoảng, cô bật khóc.

Báo Nông Nghiệp