| Hotline: 0983.970.780

Gà ta Bình Định rộng đường xuất khẩu

Thứ Ba 05/05/2020 , 10:35 (GMT+7)

Trong những năm qua, trên địa bàn Bình Định nổi lên những giống gà ta mang nhiều tính ưu việt, tạo được niềm tin cho người chăn nuôi trong nước và cả ở nước ngoài.

Gà giống mới nở tại Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Gà giống mới nở tại Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Sắc hoa gà Việt”

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà ta của Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (viết tắt là Công ty Cao Khanh) ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) được người chăn nuôi phong tặng danh hiệu “Sắc hoa gà Việt”.

Suốt 25 năm trong nghề ấp trứng, ông Cao Văn Khanh, giám đốc công ty, đã đầu tư nhiều công sức tuyển chọn từ nguồn gen gà ta thả vườn Bình Định để lai tạo nên những dòng gà cụ kỵ, ông bà ưu việt, tạo nền móng tốt để sản xuất ra các dòng gà ta Bình Định tốt nhất.

Các dòng gà mang tên CK1, CK2 và CK3 không chỉ nổi tiếng trong giới chăn nuôi trong nước mà còn vang danh ở các nước trong khu vực.

Hiện Công ty Cao Khanh đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng xây dựng khu chăn nuôi gia cầm công nghệ cao khép kín và nhà máy ấp nở con giống hiện đại trên diện tích 50ha. Mỗi năm, doanh nghiệp này sản xuất, cung ứng ra thị trường từ 25 - 30 triệu con gà giống 1 ngày tuổi, chiếm 15 - 17% thị phần giống gà ta trên toàn quốc.

Công ty Cao Khanh đang sở hữu trên 300.000 con gà giống từ cụ, kỵ đến ông, bà, bố, mẹ được nuôi trong 20 dãy chuồng được trang bị hệ thống khép kín theo hướng an toàn sinh học. Từ khâu cho ăn, vệ sinh chuồng trại đến tiêm vacxin đều được tự động hóa.

Máy ấp nở hiện đại cũng được nhập khẩu từ châu Âu có các tính năng tự động hóa từ điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài. Nhờ các ưu điểm sạch bệnh, sức đề kháng cao, thịt thơm, dai, phù hợp với chăn nuôi an toàn sinh học nên sản phẩm của Công ty Cao Khanh được người chăn nuôi trong nước và các nước trong khu vực phong danh hiệu “Sắc hoa gà Việt”.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh kiểm tra hệ thống ấp nở gà giống vận hành. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh kiểm tra hệ thống ấp nở gà giống vận hành. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cuối năm 2019, Công ty Cao Khanh là 1 trong những doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đại diện cho Việt Nam tham dự Hội nghị “Bộ trưởng ASEAN về phát triển nông nghiệp nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 11”; đồng thời tham gia triển lãm sản phẩm ngành nông nghiệp tiêu biểu của các nước trong khối ASEAN.

“Chúng tôi xác định đây là cơ hội để công ty mở rộng hợp tác và thị trường gà giống ra các nước trong khu vực”, ông Cao Văn Khanh chia sẻ.

Sản phẩm OCOP “5 sao”

Nổi trội nhất trong ngành chăn nuôi gia cầm ở Bình Định là Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (viết tắt là Công ty Minh Dư) ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước).

Hiện công ty này đang sở hữu 3 giống gà nức tiếng trong giới chăn nuôi gia cầm trong nước và quốc tế là MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ cùng 2 trang trại nuôi gà, 2 nhà máy ấp nở, mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước 47,5 triệu con gà giống và xuất khẩu 2,5 triệu con.

Cả 3 bộ giống gà ta chọn lọc nói trên của Công ty Minh Dư được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trong 5 năm liên tiếp 2013, 2014, 2015, 2016 và 2017.

Theo đánh giá của ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Bình Định, để nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo giống gà ta là việc làm không dễ, không nhiều cơ sở tư nhân làm được. Tuy nhiên, với niềm đam mê cộng với quyết tâm gầy dựng giống gà mang thương hiệu Bình Ðịnh, qua quá trình chọn lọc con giống rất công phu, ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty Minh Dư đã thành công.

Cũng theo ông Hùng, cả 3 bộ giống MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ của công ty được công nhận sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong các kỳ bình chọn, riêng giống MD1.BĐ xếp hạng nhất trong top 10 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

“Các tổ hợp lai của Công ty Minh Dư được Bộ NN - PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới; được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm gà giống đạt chuẩn “5 sao” tại cuộc thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bình Định năm 2019.

Công nghệ sử dụng trong các cơ sở sản xuất gà giống của Công ty Minh Dư hiện nay thuộc công nghệ thế hệ mới và hiện đại nhất của châu Âu. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Công nghệ sử dụng trong các cơ sở sản xuất gà giống của Công ty Minh Dư hiện nay thuộc công nghệ thế hệ mới và hiện đại nhất của châu Âu. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Công nghệ sử dụng trong các cơ sở sản xuất gà giống của Công ty Minh Dư hiện nay thuộc công nghệ thế hệ mới và hiện đại nhất của châu Âu. Ba giống gà của công ty đã được Sở KH - CN tỉnh Bình Định chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, đây là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh đạt chứng nhận này”, ông Đào Văn Hùng cho hay.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, hiện Công ty Minh Dư đang triển khai các dự án lớn theo mô hình liên kết chuỗi từ sản xuất, thu mua, chế biến đến xuất khẩu.

Các dự án đang được gấp rút triển khai để kịp đi vào hoạt động trong năm 2020, gồm Cơ sở chăn nuôi tại thôn An Long 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) rộng 39,5ha với 32 dãy chuồng nuôi, hàng năm sản xuất 30 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi; cơ sở tại thôn Nam Tượng 3, xã Nhơn Tân (TX An Nhơn) diện tích gần 50ha với 32 dãy chuồng nuôi, sản xuất 30 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi/năm.

Dự án chăn nuôi quy mô lớn nhất của công ty có diện tích 80ha với 64 dãy chuồng nuôi đang được xây dựng tại thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân (TX An Nhơn), mỗi năm sẽ sản xuất gần 30 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi để xuất khẩu.

Đồng thời tại đây còn xây dựng nhà máy chế biến thịt gia cầm với dây chuyền công nghệ hiện đại, công suất chế biến gần 6 triệu con gà/năm, chế biến 8.640 tấn thịt gà cấp đông để xuất khẩu.

“Trong năm 2020, chúng tôi có kế hoạch xuất khẩu gà giống sang thị trường 1 số nước trong khu vực châu Á như Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Hồng Kông. Sang năm 2021, khi các dự án chăn nuôi mới xây dựng hoàn tất, chúng tôi sẽ xuất khẩu gà giống bố mẹ, sản phẩm thịt gà sang các nước châu Âu, như Pháp, Bỉ, Hà Lan”, ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty Minh Dư, cho biết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trời hửng nắng, nông dân tranh thủ xuống giống

Trời hửng nắng, nông dân tranh thủ xuống giống

Sau hơn tuần rét đậm, trời hửng nắng, nông dân Quảng Bình tranh thủ xuống giống vụ đông xuân

Rau, hoa công nghệ cao khuất phục vùng nắng nóng

Rau, hoa công nghệ cao khuất phục vùng nắng nóng

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp công nghệ cao, nhiều loại hoa, rau khó tính, ưa lạnh đã được trồng thành công ở vùng đất nắng nóng gay gắt tại Hoài Ân (Bình Định).