| Hotline: 0983.970.780

Giá heo tăng cao: Cần đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất

Thứ Tư 23/05/2018 , 07:20 (GMT+7)

Sau gần 2 năm lao đao vì giá heo lao dốc, gần đây người chăn nuôi mới phấn khởi trở lại khi giá heo hơi liên tục đi lên, hiện đã đạt 45.000 – 46.000 đồng/kg. Một câu hỏi đặt ra: Người chăn nuôi cần làm gì để tận dụng tối đa thời cơ “vàng” này?

17-34-05_dscf6424
Người chăn nuôi heo cần đẩy mạnh thâm canh tăng năng suất, tận dụng tốt thời cơ “vàng” khi giá đi lên

Thông thường, khi giá một mặt hàng nào đó liên tục tăng cao, người ta thường nghĩ ngay đến việc tăng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, với mặt hàng thịt heo, liệu việc người chăn nuôi đẩy mạnh tăng quy mô đàn thời điểm này có hợp lý hay không?

Để trả lời câu hỏi trên, ngay thời điểm tháng 4/2018, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã tiến hành khảo sát thực tế các yếu tố liên quan đến nguồn cung và nhu cầu mặt hàng thịt heo, trong đó có làm việc trực tiếp với một số đối tác lớn ảnh hưởng chi phối tới thị trường thịt heo trong nước, như: CP, Dabaco, Masan, Hội chăn nuôi VN, Hội chăn nuôi Đồng Nai… thống nhất một số đánh giá như sau:

Giá thịt heo trong nước hiện nay chịu sự chi phối chính vẫn là các yếu tố cung – cầu trong nước, một lượng xuất tiểu ngạch sang Lào, Campuchia là không đáng kể.

Giá heo hơi tăng lên là kết quả của giải pháp cân đối cung – cầu mặt hàng thịt heo mà Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo, khuyến cáo các địa phương triển khai kiểm soát giảm đàn heo nái từ cuối năm 2016 và trong năm 2017 thì nay là thời điểm đã có tác động làm giảm nguồn cung heo thịt ra thị trường.

Tuy nhiên, gần đây giá tăng nhanh bất thường là có dấu hiệu ghìm hàng, tạo hiệu ứng khan hiếm giả nguồn cung. Nếu không có các giải pháp điều tiết, cắt nghĩa đúng sẽ có thể gây thêm những rủi ro cho ngành hàng đang còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ bất ổn này.

Với giá và khối lượng tiêu thụ mặt hàng thịt heo như hiện nay thì người kinh doanh, người chăn nuôi và người tiêu dùng thịt heo trong nước đều chấp nhận được. Đây có thể là ngưỡng về quy mô đàn heo và giá sản phẩm chăn nuôi heo phù hợp với cung - cầu trong nước và tương quan của thị trường các nước xung quanh ở thời điểm hiện tại.

Dự báo thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ thịt heo các tháng mùa hè sẽ giảm và giá thức ăn chăn nuôi sẽ tăng do các loại nguyên liệu chính, như: khô đậu tương, ngô và đặc biệt các loại thức ăn bổ sung nhập khẩu tăng cao.

Vì thế, Cục Chăn nuôi đã đề nghị các Sở NN-PTNT tập trung chỉ đạo: Thống kê năm sát số đầu heo thịt trên địa bàn, kịp thời khuyến cáo các thông tin về thị trường và quy mô đàn heo trên địa bàn để người chăn nuôi biết và có giải pháp điều chỉnh chăn nuôi phù hợp.

Trong đó, không khuyến khích tăng quy mô đàn heo, vì với quy mô đàn heo như hiện nay, người chăn nuôi chỉ cần đẩy mạnh các biện pháp thâm canh tăng năng suất sinh sản và năng suất heo thịt là có thể nâng ngay được sản lượng thịt heo xuất chuồng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các Sở NN-PTNT cũng cần tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra chất lượng, chống gian lận thương mại, lạm dụng kháng sinh và sử dụng chất cấm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh TĂCN trên địa bàn. Chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh TĂCN trên địa bàn tăng cường các biện pháp kiểm soát chất lượng, tiết kiệm chi phí sản xuất đảm bảo duy trì chất lượng, an toàn thực phẩm và hạn chế tăng giá sản phẩm TĂCN trong thời điểm hiện nay.

Đồng thời, các Sở NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, theo dõi sát diễn biến của thị trường để cung cấp thông tin sát thực, kịp thời và đưa ra các cảnh báo nhằm ổn định thị trường và sản xuất chăn nuôi, nhất là chăn nuôi heo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hà Nội thử nghiệm 54 tiến bộ kỹ thuật giảm thiểu sử dụng thuốc BVTV

Hà Nội thử nghiệm 54 tiến bộ kỹ thuật giảm thiểu sử dụng thuốc BVTV

Năm 2020, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội thực hiện 54 thử nghiệm, trong đó trên rau 41, cây ăn quả, chè 13 nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc BVTV.

Những nguyên nhân chính

Những nguyên nhân chính

Bệnh “chết chậm” trong trồng trọt tại Việt Nam ngày một phổ biến nên cần phải có hành động ngay từ bây giờ để tránh những hệ lụy lâu dài sau này.