| Hotline: 0983.970.780

Gia Lai: Xử phạt 125 triệu đồng vụ khai thác cát lậu ở xã biên giới

Chủ Nhật 21/02/2021 , 18:09 (GMT+7)

Sau nhiều lần Báo Nông Nghiệp Việt Nam phản ánh vụ khai thác cát lậu ở xã biên giới Ia Mơ, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt vụ việc trên.

Vụ khai thác cát lậu tại xã Ia Mơ đã được báo Nông Nghiệp Việt Nam phản ánh.

Vụ khai thác cát lậu tại xã Ia Mơ đã được báo Nông Nghiệp Việt Nam phản ánh.

Mới đây, ông Đỗ Tiến Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Thanh Luận (38 tuổi, làng Krông, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông) liên quan đến vụ khai thác cát lậu tại xã Ia Mơ, huyện Chư Prông.

Cụ thể, ông Trần Thanh Luận đã thực hiện hành vi khai thác cát ở lòng suối Ia Mơ mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo đó, ông Luận bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng và xử phạt bổ sung với số tiền 100 triệu đồng tương đương giá trị chiếc xe đào Komatsu PC 200-3 màu vàng, công suất 120HP.

Ngoài ra, ông Luận buộc phải thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác. Mọi chi phí tổ chức khắc phục hậu quả do ông Luận chi trả.

Điểm khai thác cát lậu cách UBND xã Ia Mơ khoảng 500m.

Điểm khai thác cát lậu cách UBND xã Ia Mơ khoảng 500m.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phản ánh, nhận tin báo về điểm khai thác cát lậu trên địa bàn xã Ia Mơ, phóng viên đã có mặt tại hiện trường tìm hiểu vụ việc, đồng thời báo cho lực lượng chức năng.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơ cùng phóng viên và lực lượng công an, địa chính cùng xuống hiện trường kiểm tra.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện có 2 bãi cát khoảng 60m3 và 1 xe máy múc nên đã lập biên bản. Điều dễ nhận thấy là cát mới được khai thác từ suối Ia Mơ nên còn rất mới. Những dấu vết xe cơ giới ra vào bãi khai thác cát vẫn còn in đậm trên những con đường, chứng tỏ việc khai thác đã diễn ra nhiều lần và thời gian đã lâu. Được biết, bãi khai thác cát này nằm trên đất sông suối theo quy hoạch 3 loại rừng năm 2017.

Nhận thấy vụ việc nghiêm trọng, ông Đinh Văn Dũng, Bí thư Huyện ủy Chư Prông đã yêu UBND xã Ia Mơ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, trong đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố

Cao Bằng: Cây cổ thụ lên xe tải về phố1

Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được phản ánh của người dân ở Cao Bằng việc nhiều cây cổ thụ mọc tự nhiên bị khai thác, vận chuyển công khai trong thời gian dài.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.