Thứ ba, 23/10/2018 08:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải hạn trước kỳ thi

09/09/2010, 10:54 (GMT+7)

Cầm tờ giấy báo kết quả thi đại học của Tuấn, bà Hòa quanh quẩn thắc mắc với ông Kiên:

- Không thể trượt được, chắc nhầm với Tuấn nào đây. Thầy bói đã nói thằng Tuấn nhà mình đỗ 2 trường cơ mà.

Vợ chồng bà Hòa sinh được 2 cậu con trai; Tuấn là con cả còn Tú là em năm nay mới lên lớp 6. Gia đình bà Hòa làm nghề kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng. Bà Hòa là người rất mê tín, vào những ngày mùng 1 và ngày 15 hàng tháng, bà thường sắm đồ lễ đến nhà thầy bói nhờ thầy cúng, cầu cho làm ăn may mắn kiếm bộn tiền, các con mạnh khỏe, học tập tốt.

Ngay từ lúc Tuấn đỗ tốt nghiệp, bắt đầu ôn thi đại học, bà Hòa càng năng đi thầy bói, nhờ thầy “kêu” cho Tuấn học hành gặp may mắn, thi đâu đỗ đó. Một hôm, bà dẫn Tuấn đến nhà thầy bói, bà thưa:

- Hôm nay, con dắt cháu lên để thầy nhận mặt, nhờ thầy giúp cho cháu đi thi đại học được thuận lợi.

Bà Hòa vừa dứt lời, thầy bói phán ngay:

- Mặt mũi rất sáng sủa, đẹp trai nhưng học hơi kém, lại sắp có hạn, giờ muốn cháu đỗ đạt cao thì về phải giản hạn đi và kê bàn học của cháu theo hướng khác.

Nghe thầy nói vậy, bà Hòa nói luôn:

- Mời thầy đến nhà giải hạn giúp cho và xem hướng đặt bàn học nữa.

Chọn được ngày tốt, thầy bói đến nhà giải hạn và chỉ hướng đặt bàn học cho phù hợp. Mọi thứ trong phòng Tuấn từ tủ quần áo, giường, bàn học bị chuyển đổi đặt lộn xộn trong phòng. Tuấn về nhà nhìn thấy vậy cũng nản không muốn vào phòng. Ông Kiên đi làm về nhìn thấy đồ đạc trong nhà đặt lung tung, ông nói với bà Hòa:

- Bà mê tín vừa thôi, chuyện học hành thi cử của con là dựa vào sức học, sự nỗ lực phấn đấu của nó, bà làm mọi thứ rối tung như này, con bị phân tán tư tưởng làm sao mà học được?

- Ông thật chán! Tôi đang nhờ thầy giúp nó học tốt mà.

Từ khi dịch chuyển đồ đạc trong phòng, Tuấn không tập trung học mà suốt ngày chỉ ngủ. Ngày thi đã đến, thầy bói còn dặn giờ nào Tuấn được khởi hành đi thi, chọn người trong nhà hợp mệnh đưa đi; bà Hòa thì mang số báo danh, phòng thi, tên tuổi đến cho thầy làm lễ. Làm lễ xong, thầy bói nói với bà:

- Cứ yên tâm về đợi đi, cháu sẽ đỗ 2 trường.

Được đà thầy bói nói Tuấn sẽ đỗ, tự hào về con vừa đẹp trai, sắp tới lại đỗ đại học, bà Hòa đi khắp xóm, gặp ai bà cũng khoe:

- Thằng Tuấn nhà tôi nó chăm học lắm, nó học ngày học đêm. Đi thi trường nào nó cũng làm tốt. Chắc chắn sẽ đỗ hai trường. Không đỗ thì tôi cứ là đi đầu xuống đất...

Hồi hộp đã lâu, đến hôm có kết quả thi, bà Hòa mới sững người khi con trai bà thi đâu... trượt đấy. Bà không tin vào mắt mình, rồi đây bà biết nói với hàng xóm ra sao về những lời đã trót khoác lác...

NGUYỄN DUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận