Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải quyết triệt để chất thải nhờ công trình khí sinh học

Thứ Ba 16/07/2019 , 08:42 (GMT+7)

Với đàn heo gần 400.000 con, chất thải chăn nuôi ở huyện Hoài Ân (Bình Định) từng là vấn nạn.

08-33-20_dscn2227
Chất thải chăn nuôi được xử lý thành chất đốt phục vụ sinh hoạt.

Thế nhưng từ khi được dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây dựng công trình khí sinh học (CTKSH), chất thải chăn nuôi đã được giải quyết triệt để và tạo ra nguồn nhiên liệu, chất đốt sạch.

Là một trong những hộ đầu tiên ở Hoài Ân xây dựng CTKSH, ông Nguyễn Văn Năm ở xã Ân ường Tây, chia sẻ: “Gia đình tôi thường xuyên nuôi 3 heo nái sinh sản và 100 heo thịt. Năm 2015, sau khi dự các lớp tập huấn về quản lý chất thải chăn nuôi và được Dự án LCASP của tỉnh hỗ trợ 3 triệu đồng, tôi đầu tư thêm 10 triệu đồng xây dựng CTKSH.

Từ đó, chất thải chăn nuôi được xử lý thành chất đốt; nước thải sau khi xử lý được sử dụng để tưới rau phục vụ chăn nuôi. Nhờ vậy, gia đình tôi có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi, ngoài ra, mỗi tháng gia đình tôi còn tiết kiệm được khoảng 1 triệu đồng tiền mua gas và các chất đốt khác”.

Ngoài nguồn vốn hỗ trợ từ dự án LCASP, huyện Hoài Ân còn hỗ trợ thêm cho người chăn nuôi 1 triệu đồng để xây dựng CTKSH. Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, phong trào chăn nuôi ở Hoài Ân phát triển mạnh, nên chất thải ra môi trường là rất lớn. Thời gian qua, Hoài Ân đã triển khai nhiều biện pháp để hạn chế ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, trong đó có việc hỗ trợ cho người dân xây dựng CTKSH.

“Đến nay, đã có 1.400 chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi ở Hoài Ân xây dựng CTKSH. Các công trình này đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững. Qua đó, giúp địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới”, ông Khúc cho biết.

Đặc biệt, một số hộ dân còn sử dụng khí gas từ CTKSH để phát điện phục vụ sinh hoạt. Ví như hộ ông Nguyễn Long Vũ Bảo ở thôn Đại Hòa, xã Nhơn Hậu (TX An Nhơn). ư

“Lượng nước thải, chất thải hàng ngày từ 10 heo nái và 100 heo thịt là rất lớn, đủ điều kiện để tôi xây dựng CTKSH quy mô vừa và sử dụng khí gas làm nhiên liệu cho máy phát điện.

Đầu năm 2018, tôi đã đầu tư xây dựng CTKSH có dung tích hơn 50m3 và mua, lắp đặt động cơ phát điện công suất 5,5kVA với tổng chi phí 140 triệu đồng, trong đó dự án LCASP của tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng. ư

Từ khi máy phát điện sử dụng nhiên liệu khí sinh học hoạt động, tôi không còn phải tốn tiền mua chất đốt, và không phải chi trả tiền điện hàng tháng. Nước thải sau khi được xử lý, còn sử dụng để tưới hoa màu phục vụ đàn heo và 10 con bò, thu nhập do tiết kiệm cũng tăng theo”, ông Bảo nói.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTN Bình Định, từ năm 2014 đến nay, tỉnh này đã xây dựng được 8.800 CTKSH, trong đó có 4 công trình có chức năng phát điện. CTKSH đã góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, tạo nguồn năng lượng sạch, cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM.

“Dù dự án LCASP đã kết thúc, ngành chức năng và chính quyền các địa phương vẫn tiếp tục tư vấn, hỗ trợ cho người dân xây dựng thêm 1.060 CTKSH. Bên cạnh đó, tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn phương pháp vận hành, quản lý CTKSH và chất thải, nước thải trong chăn nuôi”, ông Hùng nói.

“Bình Định ưu tiên hỗ trợ xây dựng CTKSH tại các địa phương có phong trào chăn nuôi phát triển mạnh như: Hoài Ân, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn và các xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019.

Sở NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác tư vấn cho người dân lựa chọn công nghệ và mẫu CTKSH phù hợp với địa hình, quy mô chăn nuôi.

Mặt khác, ngành nông nghiệp còn lồng ghép các hoạt động của dự án LCASP với các chương trình phát triển chăn nuôi của tỉnh, gắn với chương trình xây dựng NTM, đảm bảo quản lý toàn diện chất thải trong chăn nuôi”, ông Đào Văn Hùng chia sẻ.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Mít Thái trên quê lúa

Mít Thái trên quê lúa

Đến thăm mô hình trồng mít của anh Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, Thái Bình chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.