Chủ nhật, 19/08/2018 03:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giảm gánh nặng ung thư

03/12/2010, 10:21 (GMT+7)

Hôm qua 2/12, hội thảo về phòng chống ung thư đã thu hút số đại biểu tham dự kỷ lục, với 1.069 người,...

Quá đông nên các bệnh nhân không thể nằm mà chỉ ngồi dù đang rất mệt

Hôm qua 2/12, hội thảo về phòng chống ung thư đã thu hút số đại biểu tham dự kỷ lục, với 1.069 người, thuộc 142 đơn vị y tế trong cả nước, 41 công ty dược, trang thiết bị y tế.

Theo GS. Nguyễn Chấn Hùng - Phó Chủ tịch Hội Ung thư VN, gánh nặng ung thư ngày càng tăng và đè nặng lên vai những người làm công tác nghiên cứu, khám và điều trị bệnh ung bướu VN cũng như trên toàn thế giới. Tháng 5/2010, cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) công bố toàn cầu có 12,7 triệu người mắc mới ung thư và 7,6 triệu người chết. Tại VN, mỗi năm ước tính có 150.000 ca ung thư mới, trong đó khoảng 50.000 ca tử vong.

Ở hội trường của Bệnh viện Ung bướu (TPHCM) đang diễn ra hội thảo, thì tại các khoa trong bệnh viện tình hình cũng "nóng" chẳng kém hội thảo. Bởi các bệnh nhân đang phấp phỏng nằm chờ đến lượt khám và điều trị. Mỗi ngày, tại phòng khám của bệnh viện này phải tiếp nhận từ 4.000 - 5.000 lượt bệnh nhân.

Tại Khoa Nội I, điều dưỡng Nhung cho biết, hiện khoa có 190 bệnh nhân đang theo điều trị tại khoa nhưng chỉ có 90 bệnh nhân nặng được nhập viện điều trị nội trú và đang chia nhau nằm trên 32 giường. Các khoa khác cũng đang trong tình trạng quá tải tương tự. Không chỉ tăng về số lượng ca bệnh, "chủng loại" ung thư cũng có phần ngày càng gia tăng.

 Chẳng hạn, chị Đặng Thị Diệu, SN 1959, ngụ tại Đồng Nai bị bệnh ung thư cổ tử cung (CTC) cho biết, các triệu chứng ra huyết thất thường hoặc rong kinh khiến chị cứ nghĩ đó là dấu hiệu tuổi mãn kinh. Đến khi rong kinh không chịu nổi phải nhập viện mới hay mình đã bị ung thư CTC giai đoạn 2. Sau thời gian xạ trị, thấy bớt, chị tự bỏ điều trị bởi cơ thể quá mệt sau mỗi lần điều trị và cũng quá tốn kém...

 Nằm phòng bên cạnh là hơn chục bệnh nhân nam đang chia nhau giường bệnh cùng điều trị ung thư phổi. Anh Nguyễn Văn Đức, SN 1964, ngụ tại quận 9, TP.HCM cho biết, cách đây 2 tháng anh bỗng thấy đau nhói dưới bả vai, nổi hạch cổ và ho dữ dội, đến khám tại BVĐK Thủ Đức được cho nhập viện phẫu thuật bởi chẩn đoán lao hạch. Sau khi sinh tiết hạch, anh được chuyển gấp sang BV Ung bướu vì kết quả ung thư phổi. Chỉ 10 ngày sau, khối u đã di căn nổi hạch trái. Mặc dù được hóa trị nhưng khối ung thư đã nhanh chóng di căn và biến chứng tràn dịch màng phổi, màng tim...

Hội thảo còn phổ biến kinh nghiệm của các chuyên gia ĐH Harvard (Hoa Kỳ) về điều trị đau trong quá trình trị ung thư, một hoạt động mới mà Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đang triển khai trong năm qua.
Nếu như ông Nguyễn Văn Đức nghĩ mình bị ung thư phổi bởi hút thuốc quá nhiều (2 gói/ngày) thì ngược lại, ông Nguyễn Đông, SN 1946 lại cả đời không hề uống rượu, hút thuốc ngoại trừ thường... hít ké khói thuốc của bạn bè mỗi khi tụ tập. Sức khỏe bình thường, cả chục năm nay ông chưa tốn một viên thuốc nào của chế độ BHYT. Ngày 4/11/2010, nhóm bạn Hội Cựu chiến binh của ông rủ nhau đi khám bệnh tổng quát thì ông được phát hiện ung thư phổi. Chỉ trong vòng 2 tuần, cơn bệnh tiến triển nhanh chóng và nay đã di căn chạy vào trung thất và có nguy cơ lan vào ung thư xương...

Các báo cáo trình bày tại hội thảo chỉ ra rằng, Việt Nam, cả hai giới, ung thư gan và phổi là 2 loại đứng nhất và nhì. Cứ 100.000 đàn ông thì có khoảng 42 người mắc ung thư gan và 37 người bị ung thư phổi. Ở nữ, con số này là 20/100.000 với ung thư phổi và 16/100.000 bị ung thư gan.

GS Nguyễn Chấn Hùng nhấn mạnh: 20 năm qua các nhà khoa học đã biết bệnh ung thư nhiều hơn những gì gom góp trong bao thế kỷ qua. Hơn 40% ung thư có thể phòng ngừa được. Rõ ràng là thuốc lá, viêm gan siêu vi và thói quen uống rượu là tác nhân chính tăng gánh nặng ung thư hiện nay. Các ung thư này có thể tránh nếu không hút thuốc và chủng ngừa viêm gan siêu vi B. Ung thư dạ dày là gánh nặng (đứng hàng thứ ba) đã được xác định nguyên nhân do nhiễm H.Pylori, thức ăn muối mặn (cá khô, cá mắm, mắm tôm...)...

Qua hội thảo, các nghiên cứu về ung thư cũng "sáng ra" nhiều điều về cách phòng chống, ngăn ngừa và chữa trị giảm bớt phần đau đớn cho bệnh nhân. 

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận