Chủ nhật, 18/11/2018 02:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giảm thuế SDĐNN là hợp lòng dân

26/10/2010, 10:25 (GMT+7)

Nghị quyết của QH về việc tiếp tục miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là một trong những văn bản pháp luật quan trọng trình QH xem xét trong phiên họp hôm 25/10 được đa số ĐB tán thành.

Thảo luận tổ về miễn giảm thuế đất NN
Nghị quyết của QH về việc tiếp tục miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là một trong những văn bản pháp luật quan trọng trình QH xem xét trong phiên họp hôm qua (25/10) được đa số  ĐB tán thành.

Theo báo cáo của Chính phủ, chính sách ưu đãi miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp theo Nghị quyết số 15/2003/QH11 ngày 17/6/2003 của QH nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc ưu đãi đối với sản xuất nông nghiệp, khuyến khích tích lũy vốn của hộ nông dân, tăng đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp và nâng cao đời sống của người dân ở khu vực nông thôn.

Thực hiện Nghị quyết số 15/2003/QH11 nêu trên, từ năm 2003 - 2009 trung bình mỗi năm Nhà nước đã miễn giảm cho trên 11,2 triệu hộ với tổng số thuế miễn, giảm 1,85 triệu tấn quy thóc, thành tiền là 2.837 tỷ đồng (tính bình quân theo giá thực tế). Số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn, giảm lớn nhất là tại vùng Tây Nam bộ, sau đó đến Đông Bắc bộ, miền Trung, Tây Nguyên, miền núi phía Bắc và Đông Nam bộ.

Căn cứ vào tình hình cụ thể hiện nay, Chính phủ đề nghị QH ban hành Nghị quyết với nội dung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ cho nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích đất làm muối; miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của hộ nghèo; miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp do Nhà nước công bố cho một số đối tượng và giảm thuế cho một số đối tượng khác, được quy định cụ thể trong Nghị quyết.

Báo cáo thẩm tra về vấn đề này của Ủy ban Tài chính - Ngân sách QH cho rằng, việc ban hành Nghị quyết của QH về tiếp tục miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp là cần thiết. Đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách tán thành việc tiếp tục thực hiện miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp trong giai đoạn tiếp theo và đề nghị QH xem xét, ban hành Nghị quyết về vấn đề này tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII như đề nghị của Chính phủ.

Thảo luận tại tổ chiều qua, đa số ĐB đều nhất trí cao về Nghị quyết này. ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng hiện nay SXNN rất khó khăn nên việc tiếp tục miễn giảm thuế là rất hợp lòng dân. Hơn nữa chúng ta đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết TW 7 về Nông nghiệp, nông thôn, nông dân với mục tiêu đến 2020 cơ bản xây dựng được nông thôn mới.

Tuy nhiên, theo ĐB Thường thì trong khoản 2 của Nghị quyết này quy định giảm 50% thuế sử dụng đất nông nghiệp cho các đơn vị hành chính sự nghiệp, các tổ chức kinh tế… là không hợp lý. “Thực tế ở nhiều tỉnh cho DN thuê đất với mục đích sử dụng làm nông nghiệp nhưng họ lại không sử dụng mà cho thuê lại để kiếm lời. Vì vậy tôi đề nghị không những giảm thuế mà phải thu hồi ngay đất sử dụng sai mục đích” - ông Thường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ĐB Lê Thanh Phong (Lâm Đồng) cho rằng việc giảm thuế cho các tổ chức kinh tế, hành chính sự nghiệp là cần thiết nếu các đơn vị này sử dụng đất đúng mục đích. “Chúng ta phải phân biệt rõ ràng DN làm nông nghiệp hay DN làm ăn kiểu “ba vạ” để giảm thuế. Ở tỉnh tôi có nhiều lâm trường được Nhà nước giao quyền sử dụng diện tích đất nông nghiệp khá lớn. Các đơn vị đã đầu tư nhiều tiền của, công sức cải tạo đất. Việc SX có lúc khó khăn, nhiều khi mất trắng. Vì thế nên miễn giảm 50% thuế đất để họ bù chi phí bỏ ra".

Theo ĐB Phong, việc Chính phủ đề nghị việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp 10 năm nữa, tức là đến 2020 thì vẫn “chưa thấm” vào đâu, bởi nông dân vẫn chưa thể công nghiệp hóa được và lúc đó QH lại tiếp tục bổ sung Nghị quyết. “Ngay như Lâm Đồng tỉnh tôi phấn đấu giảm tỷ trọng nông nghiệp dưới 40% là điều rất khó. Với hơn 1 triệu người trong tỉnh sống bằng nghề nông không thể một sớm một chiều chuyển sang ngành nghề khác như thương mại, dịch vụ để giảm tỷ trọng nông nghiệp. Ngay như TP Đà Lạt có tới hơn 60% số hộ sống bằng nghề nông, vì vậy nên miễn giảm thuế cho dân càng nhiều thời gian càng tốt” - ông Phong đề nghị.

ĐB Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình) nêu ý kiến: “Nhà nước tiếp tục miễn giảm thuế đất nông nghiệp là chính sách nhân đạo không thể bàn cãi. Nếu miễn giảm loại thuế này thì mỗi năm chúng ta giảm cho nông dân có hơn 2.000 tỷ, tức là chỉ chiếm hơn 1% tổng thu Ngân sách Nhà nước, chưa bằng tổ chức 10 ngày Đại lễ vừa rồi”. Còn ĐB Đào Xuân Nay (Bình Thuận) cho rằng, Nghị quyết nên bổ sung việc miễn giảm thuế đất ngoài hạn điền. “Tỉnh tôi có nhiều hộ sở hữu 10-20 ha đất, gọi là đất nông nghiệp nhưng diện tích đất xấu chiếm 40%. Họ phải khai hoang phục hóa thêm đất khác ngoài hạn điền để sản xuất. Nên chăng miễn thuế cả loại đất này” - ĐB Nay kiến nghị.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận