Thứ tư, 26/09/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gián đoạn giấc ngủ - dấu hiệu bệnh Alzheimer

25/10/2012, 10:31 (GMT+7)

Gián đoạn giấc ngủ là dấu hiệu ban đầu cho biết nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở con người.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội khoa học Thần kinh Mỹ tổ chức trung tuần tháng 10 mới đây, các chuyên gia ở ĐH Dalhousie (DU) của Canada đã công bố một nghiên cứu cho hay: Gián đoạn giấc ngủ là dấu hiệu ban đầu cho biết nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở con người.

Kết luận này rút ra từ một nghiên cứu dài kỳ (do nữ tiến sĩ Roxanne Sterniczuk đứng đầu) ở 14.600 người tại 50 thành phố thuộc 12 quốc gia châu Âu và là một phần của nghiên cứu mang tên Survey of Health, Ageing and Retirement in Europe (SHARE). Đặc biệt, nghiên cứu về các chế độ ngủ nghỉ, chất lượng giấc ngủ cũng như những vấn đề có liên quan để xây dựng dữ liệu tổng thể gây gián đoạn giấc ngủ có tên là chỉ số IDI (sleep disturbance index).

Theo nghiên cứu, những ai bị gián đoạn giấc ngủ, ngủ kém, mệt mỏi và phải dùng đến thuốc ngủ trong vòng 2 năm trở lên thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nhóm người ngủ tốt. Thậm chí ngủ nhiều ban ngày cũng được xem là yếu tố rủi ro tiềm ẩn gây bệnh. Ví dụ, những người khỏe mạnh chỉ ngủ ngày (gọi là giấc ngủ chợp mắt) từ 20-30 phút nhưng ở những người có dấu hiệu mắc bệnh Alzheimer lại ngủ tới 3 giờ).

Bệnh Alzheimer có hai đặc trưng, đó là sự lắng đọng của các mảng bựa không hòa tan, tạo ra protein amyloid- ß tích trong khoảng không bao quanh các tế bào thần kinh và hai là, tập hợp protein này được gọi là đám rối neurofibrillaryb lắng đọng bên trong tế bào. Rối loạn giấc ngủ được xem là dấu hiệu ban đầu của sự thay đổi trong não, một khi não thay đổi càng nhiều thì rối loạn giấc ngủ càng lớn và cuối cùng làm cho bệnh sa sút trí tuệ càng tăng. 

Ngoài ra còn phải kể đến yếu tố tuổi tác, theo đó khi tuổi cao, mọi thứ sẽ lão hóa dẫn đến tăng bệnh. Tuy nhiên, ở những người bị gián đoạn giấc ngủ sớm thì rủi ro mắc bệnh càng nhanh.

Cùng với nghiên cứu nói trên, các chuyên gia ĐH Y khoa Mỹ (WUS) cũng công bố báo cáo cho biết, sau khi nghiên cứu kỹ về bệnh Alzheimer, các nhà khoa học phát hiện thấy, ngoài yếu tố tuổi tác, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh: Những ai mắc bệnh liên quan đến giấc ngủ, kể cả những người ngủ quá nhiều được xem là không bình thường, dễ bị suy giảm trí nhớ...

Với nghiên cứu vừa thực hiện, các nhà khoa học cho biết, Alzheimer là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn. Song, rối loạn giấc ngủ được xem là yếu tố rủi ro không thể bỏ qua, nhất là ở nhóm người trẻ tuổi, cần sớm đi khám và tìm ra nguyên nhân để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hạn chế những biến chứng xảy ra vào cuối đời, nhất là nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Căn bệnh hiện đang có nguy cơ phát triển mạnh, nhất là trong bối cảnh dân số lão hóa mạnh như hiện nay.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận