Thứ ba, 13/11/2018 10:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gian lận trong lập hợp đồng chuyển giao công nghệ

12/01/2010, 10:56 (GMT+7)

Xin luật sư tư vấn về quy định của pháp luật về hành vi vi phạm này thì xử lý theo văn bản nào?

Anh Hoàng Trung ở Hà Nội xin luật sư tư vấn:

DN tôi đang vướng mắc trong việc xử lý một đối tác có hành vi gian lận, lừa dối trong việc lập hợp đồng chuyển giao công nghệ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ. Nay DN đang tìm mọi biện pháp tháo gỡ. Xin luật sư tư vấn về quy định của pháp luật về hành vi vi phạm này thì xử lý theo văn bản nào, hình thức xử lý, biện pháp khắc phục vi phạm. Nếu DN không giải quyết được thì cơ quan nào xử phạt hành vi này?

Trả lời:

Theo quy định Luật Chuyển giao công nghệ và Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 49 ngày 21/5/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động chuyển giao công nghệ thì hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân phải chịu một trong cá hình thức xử phạt hành chính như cảnh cáo, phạt tiền; tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy phép chuyển giao công nghệ; giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ; tịch thu tang vật, phương tiện để sử dụng để vi phạm hành chính trong hoạt động chuyển giao công nghệ; buộc khắc phục hậu quả về tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh do hành vi vi phạm gây ra; buộc tiêu huỷ sản phẩm được sản xuất từ công nghệ được chuyển giao gây nguy hại đối với sức khoẻ con người, môi trường.

Đối với hành vi gian lận, lừa dối trong việc lập hợp đồng chuyển giao công nghệ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ thì bị xử phạt hành chính, mức phạt tiền từ 20 - 30.000.000đồng; bị tước quyền sử dụng không thời hạn Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ;

Trường hợp của doanh nghiệp anh nếu đối tác có những vi phạm mà hai bên không giải quyết được thì DN có văn bản gửi đơn lên Sở Khoa học công nghệ hoặc Cơ quan thanh tra chuyên ngành, hoặc UBND quận, huyện để xem xét và quyết định hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận