Thứ hai, 23/07/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giàn thiên lý đổ

28/09/2011, 09:53 (GMT+7)

Bực mình thật, chẳng mưa chẳng gió, thế mà rắc rắc mấy tiếng, rồi sầm một cái, giàn thiên lý nhà Lý đổ sập.

Giàn thiên lý không chỉ làm mát sân, nó còn là một nguồn thu nhập nữa. Chẳng mấy ngày Lý không có cân hoa thiên lý đi chợ. Hoa bán ba mươi ngàn một cân chứ ít đâu. Cân hoa thiên lý đủ thức ăn cho 2 mẹ con cả ngày. Nhiều hôm chạy ra đồng vạt được lạng tép, về giã nhỏ ra nấu canh hoa thiên lý, cứ gọi là ngọt, là mát đến tận ruột gan…

Giàn thiên lý đổ khiến cái sân thành ngổn ngang. Chồng theo chúng bạn đI làm thuê trong Nam. Mình chân yếu tay mềm, thu dọn đến bao giờ cho xong. Ngẩn ngơ một lúc, Lý đành bắt tay vào dọn dẹp. Dây thiên lý từng búi, từng chùm quấn quýt lấy những thanh gỗ, thanh tre và quấn cả lấy nhau, kéo không được, giằng không ra, kiểu này thì phải lấy liềm cắt hết ra rồi mới kéo được. Tiếc đứt ruột…Lý vừa toan cắt, thì Hoàng, bạn của chồng cô, người làng bên, bất chợt phóng xe qua.

- Sao thế, giàn thiên lý đổ à?

- Vâng, có lẽ mấy cái cột với cái khung giàn làm bằng cây bạch đàn tươi, lâu ngày bị mục nên gẫy. Anh đi đâu đấy?

- Em đừng có cắt. Phải từ từ gỡ hết dây ra, dựng lại giàn rồi lại vắt lên, sau đó nó sẽ hồi lại. Chứ cắt đi thì phí lắm.

- Nhưng nó quấn vào nhau ghê quá anh ạ, lôi không được…

- Cứ bình tĩnh mà làm, để anh giúp cho, hôm nay anh cũng rỗi mà.

Nói là làm, Hoàng cởi áo ngoài. Vừa nhanh, vừa cẩn thận lại vừa khéo léo, anh lần từng nhánh dây thiên lý, gỡ từ ngọn gỡ xuống. Lý làm theo… 10 giờ, Lý tất tả vào bếp nấu cơm, hái một mớ lá thiên lý non lẫn hoa nấu canh, chạy lại quán Lương đầu làng mua một đĩa thịt luộc và chai rượu xong, cô lại ra làm tiếp. 11 giờ 30 thì toàn bộ giàn thiên lý đã được gỡ hết, chỉ bị đứt mất mươi dây. Lý bảo:

- May quá, không có anh thì toi mất giàn thiên lý. Mời anh nghỉ tay xơi cơm đã.

Đứa con gái 4 tuổi đi mẫu giáo, trưa ăn luôn ở lớp. Bữa cơm thật vui vẻ. Cơm xong, Hoàng giục Lý bắt tay ngay vào việc dựng lại giàn. Lý hỏi:

Có phải mua thêm tre, gỗ không anh?

Ngắm nghía một lúc, Hoàng bảo:

- Không cần, em mượn cho anh một cái kìm, một cái cưa, mua lấy 1 cân dây thép buộc với 12 cái đinh mười phân, thế thôi.

Khi mọi thứ đã có đủ, Hoàng bắt tay vào ngay. Nhà Lý vẫn còn mấy đoạn gỗ thừa hồi làm giàn. Hoàng cắt chúng ra, nẹp vào những chỗ gẫy trên cột, trên khung giàn bằng thép buộc, lại gia cố thêm đinh, mọi việc anh làm cứ thoăn thoắt, và rất thành thục. Chẳng mấy lúc cột và khung giàn đã xong, vững chãi chẳng khác lúc mới làm. Gần 5 giờ chiều thì cái giàn đã hoàn chỉnh và những dây thiên lý lại được vắt lên gần như cũ.

Lý nhất định không cho Hoàng về bằng cách mượn xe máy của anh để đi đón con. Lát sau cô về với đứa con và một gói đồ ăn chín, chai rượu. Khi Hoàng tắm rửa xong thì mâm cơm đã sẵn sàng. Lý rót rượu đưa tận tay bạn chồng:

- Thật là may, không có anh, thì em cắt hết giàn cây, mà cũng phải mượn người dựng lại, có khi còn tốn thêm bao nhiêu tiền mua tre gỗ ấy chứ. Anh có mệt không?

- Có gì mà mệt. Vui nữa là đằng khác, dựng lại giàn thiên lý, thành ra người cũng thơm thoang thoảng mùi hoa lý.

- Anh chỉ bịa…

- Chả bịa đâu. Hoa lý, người cũng là Lý, mùi thơm của cả người cả hoa thấm hết vào anh đấy này…

- Hí hí…anh…anh thật…lãng mạn …chả bù cho chồng em…

Bữa cơm kéo dài đến hơn tám giờ, con bé đã ngủ say. Hoàng đứng dậy về, Lý dúi vào tay anh tờ 100 ngàn đồng.

- Em làm gì thế, vợ chồng em với anh chứ có phải người khác đâu…

- Anh đừng từ chối làm em buồn…

Người đưa qua, người đẩy lại, giằng co đến mấy phút. Cuối cùng, Hoàng nắm chặt lấy bàn tay Lý, bắt cô cất tiền đi và quả quyết quay về, nhưng anh lại “quên” không thả bàn tay cô ra, khiến động tác quay người của anh biến thành động tác kéo, làm Lý ngã vào người anh. Sức nặng của người phụ nữ khiên anh cũng ngã theo... Và chắc cú ngã đau lắm nên đến gần sáng hôm sau, cả hai mới dậy nổi.

QUẢN TÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận