| Hotline: 0983.970.780

Giống đậu tương giàu Omega-3

Thứ Tư 28/07/2010 , 10:16 (GMT+7)

Giống đậu tương GM mới sắp đưa vào thương mại hóa đang hứa hẹn nhiều ích lợi cho trái tim và có thể sẽ làm thay đổi tư duy của mọi người về loại thực phẩm chuyển đổi gien.

Các loại thực phẩm chuyển đổi gien (GM) luôn có những vấn đề cần tranh luận từ khi đưa những loại thức ăn này vào sử dụng.

Tuy nhiên, giống đậu tương GM mới sắp đưa vào thương mại hóa đang hứa hẹn nhiều ích lợi cho trái tim và có thể sẽ làm thay đổi tư duy của mọi người về loại thực phẩm này. Công nghệ và hạt giống của giống đậu tương mới được công ty Monsanto của Mỹ tạo và giới thiệu về hàm lượng lớn axit béo có Omega-3 của sản phẩm.

Với đậu tương giàu Omega-3 có thể đã khiến công nghệ sinh học trong nông nghiệp càng quan trọng đối với sức khỏe con người vì dầu đậu nành được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thực phẩm của miền Tây nước Mỹ, từ làm bánh mì đến các loại nước sốt. Ông Roy Fuchs, trưởng nhóm nghiên cứu đậu tương của Monsanto cho biết sẽ có nhiều đơn đặt hàng khi có người đã ăn các sản phẩm chế biến với loại dầu đậu tương mới này.

Trong khi những lập luận cho rằng thực phẩm có nguồn axit béo giàu Omega-3 sẽ rất tốt cho sức khỏe khi bổ sung cho các thực đơn ăn kiêng thì vẫn có ý kiến hoài nghi về đậu tương GM của Monsanto chưa hẳn là nguồn dinh dưỡng tốt như giới thiệu. Hơn thế nữa, những vấn đề vẫn tồn tại liên quan đến rủi ro cho sức khỏe từ dầu đậu tương GM trước đó. Văn phòng FDA của Mỹ mới đây đã phê chuẩn dầu đậu nành của Monsanto và đang mong đợi loại dầu mới giàu Omega-3 sẽ đưa ra thị trường thời gian tới đây. 

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm